Hủy
Thế giới

Ukraine: Chính quyền và phe đòi độc lập thỏa thuận ngừng bắn

Thứ Ba | 02/12/2014 11:22

Ngừng bắn tại đường ranh giới giữa hai bên từ ngày 5/12 và bắt đầu rút vũ khí hạng nặng từ ngày 6/12.
 

Giới quân sự Ukraine và đại diện cộng hòa Lugansk tự xưng đã thỏa thuận ngừng bắn tại đường ranh giới giữa hai bên từ ngày 5/12 và bắt đầu rút vũ khí hạng nặng từ ngày 6/12.

Đây là thông báo của các quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) trong báo cáo hàng ngày công bố ngày 2/12.

Theo báo cáo, thỏa thuận này đạt được sau các cuộc tham vấn ngày 29/11 trong khuôn khổ hoạt động của Trung tâm hỗn hợp về kiểm soát và phối hợp cơ chế ngừng bắn.

Giữa tháng 11 các quan sát viên OSCE thông báo đại diện của Trung tâm hỗn hợp về kiểm soát và phối hợp đã thống nhất dự thảo lịch trình rút quân khỏi khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine gồm 3 giai đoạn: ngừng bắn 2 ngày, rút vũ khí hạng nặng trong 5 ngày và cách ly lực lượng theo đường ranh giới được nhất trí trong thỏa thuận Minsk trong vòng 21 ngày.

Trong khi đó, Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia trên trang mạng xã hội của mình ngày 1/12 thông báo đại diện Ukraine và cộng hòa Donetsk tự xưng thỏa thuận ngừng bắn tại sân bay Donetsk và thực tế hai bên đã ngừng bắn. Thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán với sự hỗ trợ của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko cho biết ông Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm ngày 1/12 đã nhất trí cần thực hiện thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hai bên cho rằng cần tiếp tục các cuộc tham vấn trong khuôn khổ Nhóm tiếp xúc và thừa nhận vai trò đặc biệt của Đặc sứ OSCE.

Hai nhà lãnh đạo thỏa thuận tiếp tục nỗ lực tăng cường đối thoại đa phương giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài suốt 7 tháng qua giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này khiến hơn 4.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk (Belarus) ngày 5/9 vừa qua, xung đột vẫn xảy ra hàng ngày tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của gần 1.000 người./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới