Hủy
Thế giới

Ukraine nối lại đàm phán hòa bình

Thứ Ba | 23/12/2014 07:55

Vòng đàm phán mới giữa chính phủ Ukraine với quân ly khai ở miền đông sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến 26-12.
 

Ngày 22-12, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xác nhận vòng đàm phán mới giữa chính phủ nước này với quân ly khai ở miền đông sẽ được tổ chức trong tuần này sau một nỗ lực quốc tế nối lại các cuộc đàm phán.

Ông nói hòa đàm sẽ diễn ra ở thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 24 và 26-12. Thông tin này được công bố sau khi ông Petro điện đàm với lãnh đạo Nga, Pháp và Đức.

Theo AFP, cuộc hòa đàm nhằm mục đích thực thi một thỏa thuận hòa bình mong manh đạt được trước đó ở Minsk hồi tháng 9.

Hòa đàm lần này có sự tham gia của các đại diện đến từ Kiev, Matxcơva và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người chủ trì hòa đàm hồi tháng 9, đã bay đến Kiev hôm 21-12 trong một nỗ lực giúp nối lại cuộc đàm phán.

Thỏa thuận hồi tháng 9 đã đưa ra các điều khoản về việc ngừng bắn và tự trị một phần cho 2 vùng nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine mà quân ly khai đang nắm giữ.

Theo sau cuộc điện đàm với ông Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết các nhà lãnh đạo đã kêu gọi đạt được những tiến triển vững chắc và cấp thiết cho nỗ lực hòa bình.

Ông Hollande cũng kêu gọi thỏa thuận ngừng bắn phải được tôn trọng hoàn toàn.

Các nhà đàm phán của quân ly khai ở Lugansk và Donetsk nói họ đã sẵn sàng dự buổi hòa đàm tuần này và nói “điều quan trọng là tìm sự thỏa hiệp tại bàn đàm phán chứ không phải thông qua vũ khí”.

Nguồn Tuổi Trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO