Hủy
Thế giới

Ukraine thay đổi kế hoạch nhập khẩu khí đốt của Nga

Thứ Năm | 13/03/2014 10:58

Ukraine dự kiến giảm 15% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga so với kế hoạch hồi đầu năm.
 

Theo THX, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than của Ukraine Yury Prodan ngày 12/3 cho biết nước này có kế hoạch nhập khẩu 27-30 tỷ m3 khí đốt của Nga trong năm 2014, giảm 15% so với kế hoạch trước đó.

Phát biểu với báo giới, ông Prodan bày tỏ hy vọng Moskva sẽ không áp đặt trừng phạt đối với Kiev vì không nhập khẩu lượng khí đốt từng được nhất trí hồi đầu năm nay.

Hồi tháng Một, Công ty năng lượng quốc gia Naftogaz của Ukraine và Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký một thỏa thuận sửa đổi đổi đối với hợp đồng cung cấp khí đốt, ấn định giá bán khí đốt ở mức 268,5 USD/1.000m3.

Sau thỏa thuận này, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine khi đó là Eduard Stavytsky cho biết Kiev dự định mua 33-35 tỷ m3 khí đốt của Nga trong năm nay.

Tuy nhiên, ngày 1/3, Nga tuyên bố Ukraine có thể không được giảm giá khí đốt do nước này vẫn chưa thanh toán một khoản nợ lớn lên đến khoảng 1,5 tỷ USD.

Trong diễn biến cùng ngày, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Igor Tenyukh khẳng định nước này sẽ nỗ lực giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở nước cộng hòa tự trị Crimea thông qua đối thoại chính trị.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Tenyukh đồng thời nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Ukraine sẵn sàng đẩy lùi cuộc ngoại xâm tiềm tàng nhằm vào nước này ở các đường biên giới phía Đông và phía Nam.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới