Hủy
Thế giới

Ukraine xét xử vắng mặt cựu Tổng thống Yanukovych

Thứ Năm | 23/10/2014 12:50

Đạo luật sửa đổi của Ukraine cũng sẽ cho phép tịch thu tài sản và bất động sản của những người bị kết án vắng mặt.
 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 21/10 đã ký một sắc lệnh cho mở phiên tòa xét xử vắng mặt cựu Tổng thống Viktor Yanukovych về những cáo buộc liên quan tới tội ác dưới thời ông này nắm quyền.

Hiện nay, Tổng thống Poroshenko và chính phủ thân phương Tây của ông đang tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ trong cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật tới (26/10).

The Moscow Times cho hay trước đó, ông Poroshenko đã phải đối mặt với không ít lời chỉ trích về việc không đủ cứng rắn để đưa ông Yanukovych ra tòa án xét xử. Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych đã bỏ trốn khỏi Kiev cùng gia đình và thân tín sau khi các cuộc biểu tình đường phố tại thủ đô của Ukraine vượt ngoài tầm kiểm soát hồi tháng Hai.

Trong khi đó, chính quyền Kiev cáo buộc cựu Tổng thống Yanukovych, người hiện đang sinh sống tại Nga, phải chịu trách nhiệm trước những cái chết của người biểu tình khi ra lệnh cho cảnh sát bắn hạ người dân, cùng việc tham ô một lượng lớn tài sản và tiền mặt của Nhà nước.

Tuy nhiên, cho tới nay, luật pháp Ukraine vẫn không cho phép truy tố người đã phạm tội ở Ukraine nhưng lại đang sinh sống ở nước ngoài, hay nói cách khác là mở phiên tòa xét xử vắng mặt.

Phát biểu trên website của mình, Tổng thống đương nhiệm Poroshenko cho biết ông đã ký sửa đổi bộ luật hình sự cho phép xét xử vắng mặt "những người ăn cướp của nhân dân" và trốn ra nước ngoài để né tránh pháp luật.

Cũng theo ông Poroshenko, đạo luật sửa đổi sẽ cho phép tịch thu tài sản và bất động sản của những người bị kết án vắng mặt trước cáo buộc chống lại nhân dân Ukraine.

Sau khi bỏ trốn sang Nga cùng các bộ trưởng thân tín, cựu Tổng thống Poroshenko đã để lại một dinh thự lớn bên ngoài thủ đô Kiev và một căn biệt thự gần Biển Đen.

Việc lật đổ cựu Tổng thống thân Nga Yanukovych đã khiến Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine và bùng nổ cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực miền đông Ukraine giữa phe ly khai thân Nga và quân chính phủ Kiev.

Theo dự báo, phần lớn quan chức thân phương Tây sẽ chiếm đa số ghế trong quốc hội Ukraine sau cuộc bầu cử ngày 26/10 tới và tầm ảnh hưởng của Nga cũng dần bị loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống lãnh đạo Kiev.

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO