Hủy
Thế giới

UNCTAD lo ngại nguy cơ sụp đổ kinh tế tại Dải Gaza

Thứ Sáu | 05/09/2014 21:30

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa ra Báo cáo cảnh báo nguy cơ sụp đổ của nền kinh tế tại Dải Gaza của Palestines.
 
Báo cáo của UNCTAD cho biết trước khi Israel mở chiến dịch quân sự mới nhất tấn công Dải Gaza hồi đầu tháng Bảy vừa qua, nền kinh tế ở dải đất này vốn đã ở trong tình trạng vô cùng khó khăn do phải chịu sự phong tỏa của Israel trong bảy năm và hai chiến dịch quân sự lớn của Israel vào các năm 2008 và 2012.

Trong bối cảnh như vậy, việc Israel tiến hành chiến dịch không kích mang tên "Bảo vệ biên giới" (Protective Edge) hôm 8/7 nhằm vào Dải Gaza, dù đã trải qua một vài lần ngừng bắn, đã thực sự đẩy nền kinh tế ở đây tới bờ vực sụp đổ hoàn toàn với số người thất nghiệp tăng vọt, nạn đói diễn ra mọi nơi do sản xuất đình đốn trong khi nguồn cung lương thực, thực phẩm không ổn định. Trong số các nạn nhân của tình trạng này, phụ nữ và trẻ em chiếm số đông. Hiện tỷ lệ phụ nữ thất nghiệp ở Gaza đang đứng đầu thế giới.

Theo tính toán của các nhà kinh tế UNCTAD, việc Israel tiếp tục phong tỏa vùng lãnh thổ này của Palestines đã khiến cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở đây mỗi năm bị mất đi không dưới 30%. Nếu như tỷ lệ tăng trưởng GDP của Gaza đạt tới 11% trong các năm 2010 và 2011, thì đến năm 2013, tỷ lệ tăng trưởng GDP chỉ còn 1,5%, mức thấp nhất kể từ năm 2006, khiến thu nhập quốc dân tính theo đầu người trong năm đó giảm 20% so với năm 1994.

Trước thực trạng trên, UNCTAD kêu gọi Israel bãi bỏ mọi biện pháp cấm vận, phong tỏa Gaza và ngồi vào bàn đàm phán với Palestines để ký kết và thực thi lệnh ngừng bắn lâu dài.

Ngoài ra, tổ chức trên cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ người dân Palestines khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình yên trên chính quê hương mình.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới