Hủy
Thế giới

Venezuela phá giá đồng nội tệ

Thứ Bảy | 09/02/2013 09:09

Đây là lần phá giá đồng nội tệ thứ 5 trong vòng 9 năm qua của quốc gia Nam Mỹ này.
 
Tổng thống đang trong tình trạng sức khỏe yếu của nước này, ông Hugo Chavez, sử dụng biện pháp phá giá tiền tệ như một cách nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách đang phình to và giảm tình trạng thiếu hụt nguồn cung USD trong nền kinh tế.

Tin từ Bloomberg cho hay, chính phủ Venezuela sẽ giảm giá đồng Bolivar của nước này 32% so với USD, đưa tỷ giá về mức 6,3 Bolivar đổi 1 USD, có hiệu lực từ ngày 13/2 tới. Thông tin này vừa được bộ trưởng bộ Tài chính Venezuela, ông Jorge Giordani, tuyên bố trong một cuộc họp báo ở thủ đô Caracas.

Giá cổ phiếu của một loạt công ty nước ngoài hoạt động ở Venezuela như Colgate-Palmolive, Avon Products, hay MercadoLibre đồng loạt giảm sau khi thông báo trên được phát đi.

Hoạt động chi tiêu công mạnh tay đã giúp ông Chavez, 58 tuổi, giành thêm nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm thứ ba trong cuộc bầu cửa vừa qua ở Venezuela. Tuy nhiên, thâm hụt tài khóa của quốc gia Nam Mỹ này cũng vì thế mà tăng gấp 3 lần trong năm 2012.

Theo số liệu của hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, mức thâm hụt tài khóa của Venezuela đã tăng lên mức 11% GDP vào năm ngoái, từ mức 4% trong năm 2011.

Việc đánh tụt giá trị đồng nội tệ có thể giúp Venezuela thu hẹp mức thâm hụt ngân sách, vì đồng nội tệ mất giá sẽ làm tăng số lượng tiền Bolivar mà chính phủ nước này thu được từ hoạt động xuất khẩu dầu.

Theo bộ trưởng Giordani, quyết định phá giá đồng tiền được ông Chavez phát đi từ Cuba, nơi ông đang hồi phục sau cuộc phẫu thuật ung thư lần thứ tư.

Giới phân tích cho rằng, động thái phá giá đồng tiền lần này là chưa đủ để “chữa trị” tình trạng “bóp méo” trong nền kinh tế của Venezuela.

“Bất kỳ động thái nào nhằm giải quyết sự bóp méo kinh tế trên quy mô lớn của Venezuela cũng được thị trường nhìn nhận tích cực. Chúng tôi cho rằng, Venezuela cần phải hành động thêm để khắc phục tình trạng mất cân đối tài khóa và những méo mó của nền kinh tế”, chiến lược gia Kathryn Rooney Vera thuộc công ty Bulltick Capital Markets của Mỹ, nhận xét.

Theo dự báo, đợt phá giá tiền tệ này có thể đẩy tốc độ lạm phát ở Venezuela lên 22%. Tuy nhiên, phá giá đồng tiền có thể giúp giải tỏa tình trạng thiếu hụt các loại hàng hóa ở Venezuela, từ giấy vệ sinh cho tới xe hơi.

Thông tin trên mạng Internet cho thấy, trên thị trường “chợ đen”, tỷ giá đồng Bolivar hiện ở mức 18,4 Bolivar mới đổi được 1 USD. Người dân Venezuela giao dịch nhiều trên thị trường “chợ đen” vì Ngân hàng Trung ương của nước này không cung cấp đủ USD theo tỷ giá chính thức để đáp ứng nhu cầu.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới