Hủy
Thế giới

Venezuela siết chặt cuộc chiến chống tham nhũng

Thứ Tư | 14/08/2013 09:06

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, ngày 13/8 đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận các biện pháp chống tham nhũng.
 
Trên trang mạng xã hội Twitter, phó tổng thống Venezuela Jorge Arreaza cho biết ông Maduro đã chỉ thị triệu tập cuộc họp vào ngày 14/8 để xem xét tất cả các biện pháp pháp lý và chính trị nhằm bài trừ tham nhũng.

Trước đó, phát biểu tại một buổi lễ được phát trực tiếp trên truyền hình ngày 12/8, tổng thống Maduro cho biết ông sẽ ra sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp và đề nghị Quốc hội trao quyền đặc biệt để sửa đổi các văn bản luật cho phép đấu tranh có hiệu quả chống tham nhũng. Ông Maduro không loại trừ việc sửa đổi quy định chống vấn nạn trên tại Hiến pháp.

Chống tham nhũng là một trong những ưu tiên của tổng thống Maduro trong chương trình điều hành chính phủ. Ông kêu gọi người dân tố giác tham nhũng, coi đây là “phản giá trị” của chủ nghĩa tư bản. Chính phủ Venezuela đẩy mạnh chống tham nhũng tại các cơ quan chính phủ và cả trong lực lượng đối lập.

Tổng công tố Venezuela Luisa Ortega Diaz cuối tuần trước cho biết từ ngày 26/7, nước này đã bắt 50 đối tượng và khởi tố 53 đối tượng vì tham nhũng.

Trong số những người bị bắt có các quan chức của Viện bảo vệ quyền người tiêu dùng (Indepabis) đã nhận tiền của các doanh nghiệp, và một số quan chức dính líu tới vụ biển thủ 84 triệu USD từ một quỹ phát triển do Trung Quốc hỗ trợ.

Giữa tháng 7 vừa qua, quốc hội Venezuela đã tước quyền miễn trừ đối với nghị sỹ đối lập Richard Mardo sau khi tố cáo ông rửa tiền và làm giàu trái phép. Ông Mardo là nghị sỹ thứ hai thuộc đảng "Công lý đầu tiên," đảng mà thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles tham gia, bị điều tra tham nhũng.

Tuần trước, viện kiểm sát Venezuela ra lệnh bắt ông Oscar López, chánh văn phòng bang Miranda và từng là người đứng đầu chiến dịch tái tranh cử thống đốc bang của ông Capriles, với cáo buộc gian lận thuế và phạm tội có tổ chức.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới