Hủy
Thế giới

World Bank: Kịch bản suy thoái của nền kinh tế Nga

Thứ Năm | 27/03/2014 12:19

Nền kinh tế Nga có thể sẽ suy thoái trong năm 2014 nếu mâu thuẫn với Ukraine tiếp tục gia tăng.

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), nếumâu thuẫn giữa Nga và Ukraine leo thang, những biến động có thể tăng lên xung quanhcác biện pháp trừng phạt của phương Tây và hành động đáp trả của Nga. Thị trườngtiêu dùng và hoạt động kinh doanh sẽ trở nên tồi tệ hơn và kết quả là GDP giảm1,8%.

Mặc dù tháng 12/2013, WB từng dự đoán, kinh tếNga sẽ tăng trưởng 2,2% nhưng hiện tại, triển vọng của nước này thấp hơn nhiềudo khủng hoảng ở Crimea.

WB cho rằng, những rủi ro chính trị là yếu tốgây ảnh hưởng lớn tới kinh tế trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi tác động của cuộc khủnghoảng tại Crimea được hạn chế và chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn thì tăng trưởng củaNga vẫn chỉ ở mức thấp là 1,1% trong năm 2014 và 1,3% trong năm 2015 trong bốicảnh kinh tế thiếu cải cách cơ cấu, đầu tư giảm và niềm tin tiêu dùng thấp.

Cả hai kịch bản – rủi ro cao và rủi ro thấp -đều chưa tính đến tác động của các biện pháp trừng phạt về thương mại củaphương Tây.

Chính phủ Nga đã từng dự báo, nền kinh tế sẽ tăngtrưởng 2,5% trong năm 2014 nhưng các quan chức cũng cho biết có thể sẽ thay đổidự báo này vào tháng 4/2014. Trong khi đó, WB hy vọng chính phủ sẽ từ bỏ thamvọng đó. Ngân hàng này cũng từng thúc giục Nga giải quyết những thách thức vềcơ cấu và tiếp tục cải cách.

WB nhận định: “Cho dù khủng hoảng ở Crimea có diễn biến như thế nào thì Nga vẫn có nguy cơ bịđẩy vào chế độ khủng hoảng. Có thể chính phủ sẽ lựa chọn chính sách quản lý cácvấn đề trong ngắn hạn thay vì kế hoạch cải cách cơ cấu trong trung hạn”.

k

Vấn đề chính của nền kinh tế Nga là sự khủnghoảng niềm tin của nhà đầu tư do căng thẳng chính trị.

Birgit Hansl, chuyên gia kinh tế học ngườiNga ở WB, nói: “Cải cách kinh tế không toàn diện đã ảnh hưởng đến niềm tin củagiới đầu tư. Thật không may, cái hy vọng rằng, hoạt động đầu tư sẽ tăng trưởngtrong 6 tháng cuối năm 2013 đã không trở thành hiện thực. Rủi ro chính trị cóthể là yếu tố quyết định trong ngắn hạn và gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhàđầu tư cũng như làm tăng biến động trên thị trường”.

Bà Hansl dự báo, đồng rúp sẽ giảm giá trongnăm 2014 và 2015 khi thị trường sẽ tiến hành kiểm chứng cam kết của Ngân hàngTrung ương Nga trong việc linh hoạt hóa tỷ giá hối đoái. Trong bối cảnh đồngrúp biến động nhiều, sẽ rất khó để ngân hàng trung ương giữ mức lạm phát mụctiêu là 5% trong năm 2014. Tuy nhiên, bà hy vọng rằng, ngân hàng trung ương sẽvẫn áp dụng chính sách tỷ giá linh động.

WB dự đoán, hoạt động tiêu thụ - động lựcphát triển kinh tế chính của Nga - sẽ tăng trưởng chậm lại. Các công ty sẽ giảmlực lượng lao động trong năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng vàniềm tin tiêu dùng giảm thấp sẽ làm chậm lại quá trình hình thành tính linhđộng của giai cấp trung lưu và tầng lớp lao động – yếu tố quan trọng cho sựphát triển bền vững.

WB dự đoán, dòng vốn chảy ra của Nga sẽ đạt150 tỷ USD trong năm 2014 trong kịch bản rủi ro cao và 85 tỷ USD trong kịch bảnrủi ro thấp. Dự báo dòng vốn chảy ra trong năm 2015 là 80 tỷ USD và 45 tỷ USDtương ứng với 2 kịch bản rủi ro trên.

Ngày 24/3, Bộ trưởng Kinh tế Nga dự báo, dòngvốn chảy ra của nước này là 70 tỷ USD chỉ trong quý 1/2014.

Nguồn Dân Việt/ WSJ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật