Hủy
Thế giới

World Bank nêu rõ 4 thách thức để khắc phục đói nghèo

Thứ Sáu | 20/07/2012 13:51

Bốn thách thức bao gồm: bảo vệ mức tăng trưởng đã đạt được, đẩy mạnh phát triển, bảo đảm đà tăng trưởng liên tục và thúc đẩy công bằng xã hội.
 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cho biết tất cả quốc gia trên thế giới cần thực hiện những nỗ lực "chuyên nghiệp" để vượt qua bốn thách thức lớn nhằm khắc phục tình trạng đói nghèo trên toàn cầu.

Thách thức đầu tiên là làm thế nào bảo vệ được mức tăng trưởng mà tất cả quốc gia đã đạt được trước bất kỳ kịch bản nào có thể xảy ra và đối phó với những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại.

Cuộc khủng hoảng hiện nay có thể ảnh hưởng tiêu cực đồng thời tới nền kinh tế của các nước trong một khu vực. Cuộc khủng hoảng này có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước đang phát triển giảm bớt 4% hoặc nhiều hơn con số này.

Để khắc phục khó khăn trên, WB đang sẵn sàng hỗ trợ các nước khác trong việc bảo vệ đà tăng trưởng của họ, tỷ lệ việc làm và người nghèo bằng cách giúp họ sắp xếp chi tiêu ngân sách và phát triển mạng lưới an sinh xã hội hiệu quả. Chủ tịch Jim Yong Kim cho biết WB đã hợp tác với 40 quốc gia trong phát triển mạng lưới an sinh bền vững và hiệu quả.

Thách thức thứ hai là nhu cầu đẩy mạnh sự phát triển tại các nước đang trong ở tình trạng xung đột và dễ bị tổn thương. Nếu bất ổn tiếp tục diễn ra, thì một mối lo là họ sẽ không thể đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đề ra vào năm 2015.

Thách thức thứ ba là đảm bảo đà tăng trưởng liên lục bằng việc hiện đại hóa các chương trình của chính phủ và các cơ cấu kinh tế đặc biệt ở các nước có thu nhập trung bình.

Còn thách thức thứ tư là làm thế nào để khuyến khích, thúc đẩy sự công bằng nhằm nỗ lực đạt được mức tăng trưởng có ý nghĩa đối với người dân. Thực tế cho thấy một số nước đang phát triển vẫn còn dành ưu tiên cho nhóm dân cư trung lưu, bỏ qua tầng lớp người nghèo trong nỗ lực đạt được sự tăng trưởng.

Ông Jim chỉ ra rằng việc tôn trọng quyền cá nhân, pháp luật, hệ thống nhà nước hoạt động hiệu quả và công bằng phải bao gồm trong tiến trình phát triển. Theo ông, điều này có thể đạt được bằng cách khuyến khích tạo ra các cơ quan nhà nước có trách nhiệm và minh bạch.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới