Hủy
Thế giới

Xe quân sự mang cờ Nga xuất hiện ở đông Ukraine

Thứ Tư | 16/04/2014 18:52

Ngày 16-4, hàng loạt xe bọc thép mang cờ Nga bất ngờ xuất hiện ở các thị trấn Kramatorsk và Slaviansk ở miền đông Ukraine.
 

Cùng thờiđiểm này,ít nhất 20 tay súng ly khai thân Nga đã chiếm tòanhà Hội đồng thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Hội đồngthành phố Donetsk cho biết các tay súng chưa đưa ra bất cứ yêu sách gì. Một nhóm tay súng khác đãxông vào văn phòng thị trưởng thành phố. Họ tuyênbố muốn Donetsk tổ chức trưng cầu ý dân vềviệc Ukraine trở thành nhà nước liên bang.

Theo Hãng tin Reuters, sáu chiếc xe bọc thép, chiếc đi đầu mang cờ Nga, đã tiếnvào thị trấn Slaviansk. Một số tay súng mặc quân phục ngồi trên nóc các xe này. Đoàn xe dừng lạitrước cửa tòa thị chính của Slaviansk hiện đang bị quân ly khai thân Nga chiếm đóng.

Trong khi đó, cũng ít nhất ba xe bọc thép mang cờ Nga tiến vào thị trấnKramatorsk, nơi các tay súng ly khai chiếm đóng các tòa nhà công quyền. Hơn 10 tay súng mặc đồngphục nhà binh ngồi trên các chiếc xe này. Đi kèm đoàn xe bọc thép là một xe tải quân sự. Chưa rõđây có phải là binh sĩ Nga hay không. Trước đó Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cáo buộc tình báo quânsự Nga đã triển khai hàng trăm lính tới các thành phố miền đông để hỗ trợ lực lượng ly khai.

Trước đó truyền hình Ukraine cũng chiếu cảnh những người biểu tình tấn công mộtđồn cảnh sát ở thị trấn Gorlivka. Một người tự xưng là "đại tá Nga" ra lệnh cho lực lượng cảnh sátphải đầu hàng và tuân lệnh của các tay súng ly khai.

Hôm qua chính quyền Ukraine đã triển khai binh sĩ cùng máy bay đến Kramatorsk vàSlaviansk. Các thông tin ban đầu cho biết đụng độ đã xảy ra và có hai người bị thương. Phản ứngtrước tình hình trên, điện Kremlin tuyên bố động thái của Ukraine là "vi phạm hiến pháp" vì"chống lại biểu tình hòa bình".

Trong khi đó Nhà Trắng mô tả chiến dịch quân sự của Ukraine là "phản ứng có liềulượng" trước tình trạng vô chính phủ ở miền đông Ukraine.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO