Hủy
Bất động sản

3 lưu ý quan trọng khi đầu tư đất nền Cà Mau

Hoàng Kim Thứ Sáu | 26/03/2021 19:30

Đại đô thị Happy Home Cà Mau. Ảnh: Bùi Trọng Nghĩa

Những năm gần đây, ĐBSCL đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư bất động sản phía Nam.
 

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển khuyến cáo nhà đầu tư nên thẩm định giá, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và soi kỹ pháp lý trước khi xuống tiền đầu tư bất động sản, đặc biệt là đối với thị trường mới nổi như Cà Mau.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Tin Học & Kinh Tế Ứng Dụng
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Tin Học & Kinh Tế Ứng Dụng

Gần đây Cà Mau được nhắc đến như một thị trường bất động sản mới nổi tại khu vực ĐBSCL. Ông đánh giá thế nào về thị trường này?

Những năm gần đây, ĐBSCL đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư bất động sản phía Nam nhờ tốc độ đô thị hóa cao, vượt hơn mức bình quân cả nước 1,3-1,5 lần.

Trong đó, Cà Mau nổi lên là tỉnh có sức thu hút đầu tư hàng đầu khu vực. 5 năm vừa qua, tỉnh đã thu hút hơn 50.000 tỷ đồng, tăng 75% về số lượng dự án so với giai đoạn 2011-2015. Từ nguồn lực kinh tế, Cà Mau đang đẩy mạnh phát triển các đô thị kinh tế biển như thị trấn Năm Căn, Sông Đốc, Khánh Hội, Cái Đôi Vàm, Tân Thuận… Nhiều công trình hạ tầng phục vụ phát triển đang hoàn thành như tuyến đường Năm Căn - Đất Mũi, Quản Lộ - Phụng Hiệp song song Quốc lộ 1A, tuyến đường hành lang ven biển phía Nam…, đặc biệt là cao tốc Cà Mau – Cần Thơ chuẩn bị triển khai càng giúp bất động sản địa phương trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Trung tâm thành phố Cà Mau. Ảnh: Bùi Trọng Nghĩa
Trung tâm thành phố Cà Mau. Ảnh: Bùi Trọng Nghĩa

 Theo ông những loại hình bất động sản nào phù hợp với tiềm năng phát triển tại Cà Mau?

Với định hướng trở thành đô thị loại I, thành phố Cà Mau đang đẩy mạnh phát triển theo hướng bền vững, thu hút nhiều dự án khu đô thị theo hướng hiện đại. Do đó, lĩnh vực đất ở khu đô thị mới – đặc biệt là những khu đô thị được quy hoạch bài bản, tiện ích hiện đại có triển vọng tăng trưởng nhiều nhất.

Mới đây, Chính phủ cũng vừa quyết định thành lập Vùng kinh tế trọng điểm bao gồm Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau nhằm thu hút các dự án đầu tư khu công nghiệp, tập trung vào các ngành có thế mạnh như nông nghiệp, chế biến và năng lượng sạch. Nhu cầu nhà ở cho nhóm chuyên gia và người lao động trong những khu công nghiệp tương lai sẽ kích thích phát triển các khu dân cư gần kề.

Các loại hình bất động sản khác như khu thương mại và dịch vụ, đất nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm nông nghiệp, du lịch sinh thái cũng rất có tiềm năng thu hút nhà đầu tư.

 Ông có thể chia sẻ những điều cần lưu ý cho nhà đầu tư quan tâm bất động sản Cà Mau?

Với thị trường địa ốc Cà Mau, sức nóng hiện tập trung vào các dự án đất nền quy mô lớn, chẳng hạn như Happy Home giữa trung tâm thành phố Cà Mau. Bên cạnh những yếu tố quen thuộc như vị trí, uy tín của chủ đầu tư, khả năng thanh khoản hay tiện ích đi kèm, tôi nghĩ nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý thêm các vấn đề sau đây.

Thứ nhất là định giá nền đất trước khi mua. Nhà đầu tư có thể tự tìm hiểu giá các sản phẩm tương đồng ở khu vực lân cận hoặc tham khảo chuyên gia thẩm định giá, tránh trường hợp mua phải dự án có giá quá cao so với giá thị trường.

Thứ hai là không sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, mức an toàn là dưới 50% giá trị tài sản. Trước khi vay, người mua cũng cần tính toán đến bài toán lãi suất và khả năng chống chịu được bao lâu. Bởi đất nền đòi hỏi thời gian đầu tư từ trung đến dài hạn mới đạt được lãi suất kỳ vọng.

Cuối cùng nhưng quan trọng nhất là pháp lý của dự án. Dự án phải được chính quyền cấp phép đầu tư và chủ đầu tư phải hoàn thành các nghĩa vụ liên quan như: nộp thuế đất, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đưa công trình vào sử dụng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng… Điều này không những bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư mà còn giúp giá trị tài sản được gia tăng trong tương lai. Không ít người mua đã lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” khi mua phải những dự án chưa có giấy phép đầu tư hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án. Nhẹ nhất là nhà đầu tư vẫn được bàn giao tài sản theo đúng tiến độ, chất lượng đã công bố nhưng chủ đầu tư chậm giao sổ. Trường hợp xấu nhất, người mua có thể mất trắng số tiền đã chi ra ban đầu do chủ đầu tư không triển khai dự án hoặc dự án bị nhà nước thu hồi.

Là một trong những dự án nổi bật tại thành phố Cà Mau hiện nay, Happy Home có quy mô lên đến 194ha, vị trí mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, Quản Lộ - Phụng Hiệp. Theo đề xuất, con đường này sẽ trở thành một phần của tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau trong tương lai.

Happy Home Cà Mau là điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư bất động sản khu vực ĐBSCL nhờ sở hữu những lợi thế hiếm có như vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín, quy hoạch tiện ích hàng đầu,… Đặc biệt, dự án đã có pháp lý đầy đủ, mức giá hợp lý và được ngân hàng PVcomBank bảo lãnh cho vay lãi suất ưu đãi.

“Talkshow : Bất động sản Cà Mau, Mỏ Vàng Mười đã sẵn sàng khai phá” với sự tham dự của các diễn giả - chuyên gia đầu ngành sẽ diễn ra vào 8h ngày 28/3 tại Trung tâm hội nghị Mường Thanh Cà Mau.

Thông tin chi tiế liên hệ hotline 094 343 0088 hoặc www.daidothihappyhomecamau.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới