Hủy
Bất động sản

Gần 2.000 tỷ đồng xây quảng trường lớn nhất Việt Nam

Thứ Ba | 26/08/2014 20:45

Rộng gần 30 ha, quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM sẽ là không gian công cộng lớn nhất nước.
 

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thường trực HĐND thành phố xin chủ trương sớmtriển khai dự án xây dựng Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới ThủThiêm theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) để hoàn thành đồng bộ cùng với 4 trụcđường chính trong khu đô thị này đã được xây dựng.


phoi-canh-1738-1409044258.jpg

Phối cảnh Quảng trường trung tâm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án có tổng diện tích khu vực quy hoạch gần 30 ha, trong đó quảng trườngtrung tâm rộng hơn 20 ha, còn lại là diện tích công viên bờ sông. Quy mô người sử dụng tối đa trêntoàn khu vực là 430.000 người... Tổng mức đầu tư theo nghiên cứu đề xuất của tư vấn Deso DefrainSouquet Associates (Pháp) dự kiến khoảng 1.970 tỷ đồng.

Đây sẽ là trung tâm diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội vănhóa, chính trị, đồng thời là một không gian công cộng với các hoạt động thường nhật phục vụ ngườidân thành phố và du khách. Nơi này cũng là nơi tập trung cao nhất các công trình kiến trúc tiêubiểu, cảnh quan cây xanh mang tính biểu trưng và là điểm nhấn của Khu Trung tâm đô thị mới ThủThiêm.

Theo UBND thành phố, do quảng trường và công viên bờ sông cóvị trí tiếp giáp trực tiếp với các tuyến đường chính của khu này nên việc sớm đầu tư dự ánkết hợp với việc xây dựng hoàn thành 4 tuyến đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ tiết kiệm về chiphí đầu tư, rút ngắn thời gian hoàn thành dự án, giảm thiểu tác động môi trường, đảm bảo hiệuquả và lợi ích cho thành phố.

Bên cạnh đó, việc xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông thuộc Khuđô thị mới Thủ Thiêm sẽ tạo sức hấp dẫn đầu tư, làm gia tăng hiệu quả kêu gọi đầu tư các dự ántrong Thủ Thiêm, đặc biệt là các dự án thuộc khu lõi trung tâm.

Vào cuối tháng 5, Thủ tướng đã đồng ý cho phép thành phố bổ sung dựán xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông (là dự án BT bổ sung) vào Hợpđồng BT đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và được thựchiện đồng thời với các dự án trong khuôn khổ hợp đồng BT đã được ký kết giữa UBNDthành phố và nhà đầu tư.

Trước đó, 4 tuyến đường trung tâm đã được khởi công vào giữa tháng 2 với tổng sốvốn hơn 12.000 tỷ đồng (bao gồm chi phí lãi vay và dự phòng trượt giá).Nhà đầu tư camkết hoàn thành dự án này trong vòng tối đa 36 tháng kể từ ngày khởi công.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO