Hủy
Bất động sản

Giá bất động sản Hà Nội dự báo tăng

Thứ Năm | 04/09/2014 10:59

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá chung cư nội đô sẽ chưa tăng ngay lập tức do thị trường bất động sản hiện vẫn đang trầm lắng.
 
Việc dừng xây dựng dự án chung cư thương mại tại khu vực các quận nội đô Hà Nội và giới hạn chiều cao các dự án này là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến giá nhà, đất tại đây.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2012 - 2020 và định hướng đến 2030. Điểm gây chú ý nhất là 'cấm cửa' nhà ở thương mại nội thành. Theo đó, khu nội đô lịch sử gồm 4 quận nội thành cũ là Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, phía Bắc quận Hai Bà Trưng, và một phần phía Nam của quận Tây Hồ sẽ tạm dừng phát triển nhà thương mại.

Theo số liệu nguồn căn hộ hiện tại phân theo quận của Savills cho thấy, nguồn cung ở các quận nội đô khá khan hiếm. Cụ thể, ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Ba Đình, nguồn cung đều ở mức thấp nhất, dưới 4.000 căn. Trong đó, quận Hoàn Kiếm chỉ có 1-3 dự án thuộc sở hữu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Tại quận Ba Đình, dưới 10 dự án như tổ hợp chung cư tại số 8B, phố Lê Trực do Công ty cổ phần May Lê Trực làm chủ đầu tư cũng được coi là vị trí đắc địa hiếm hoi còn lại tại quận này. Chung cư Platinum Residences (6 Nguyễn Công Hoan) và một số khu tập thể cũ được cải tạo lại...

Về số lượng căn hộ, quận Đống Đa đang có khoảng 4.000 căn, Ba Đình 2.000 căn, Tây Hồ 1.800 căn; Hoàn Kiếm thấp kỷ lục 200 căn....

Khảo sát thực tế của PV, thời gian gần đây giá bán hàng loạt chung cư trong 4 quận nội đô Hà Nội vẫn giữ giá và được chào bán mức khá cao như dự án chung cư Platium Residence 6 Nguyễn Công Hoan (Ba Đình, Hà Nội) giá bán 40 triệu đồng/m2; Chung cư Lascarter (Núi Trúc, Ba Đình) giá bán 44-48 triệu đồng/m2; chung cư 8 Lê Trực giá bán 60-70 triệu đồng/m2...

Theo các chuyên gia bất động sản, trong ngắn hạn, giá của các chung cư nội đô sẽ chưa tăng ngay lập tức do thị trường bất động sản hiện vẫn đang trầm lắng và kế hoạch bán hàng đã được lên từ trước, nên để đảm bảo chữ "tín" với khách hàng, chủ đầu tư sẽ chưa tăng giá ngay.

Tuy nhiên, trong dài hạn, do hạn chế về nguồn cung, trong khi cầu nội đô không có xu hướng giảm mà càng ngày càng tăng mạnh, nên giá nhà đất tại khu vực này sẽ tăng mạnh.

Thực tế, thời gian vừa qua dù thị trường bất động sản trải qua một giai đoạn khó khăn, hàng loạt dự án buộc phải giảm giá, nhưng giá nhà đất tại các khu vực nội đô vẫn chủ yếu "đứng yên".

Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE cho rằng, giá bán căn hộ tuân theo quy luật cung cầu và do sẽ không có thêm nguồn cung mới trong ít nhất hai năm nữa (trừ dự án đã cấp phép), nên giá bán của các dự án trong 4 quận nội thành có thể tăng trở lại do người mua đang dần quay lại thị trường và các dự án có vị trí tốt luôn trong tầm ngắm của họ.

“Các dự án tại khu trung tâm trong thời gian vừa qua vẫn duy trì mức giá khá cao mặc dù thị trường trầm lắng. Các căn hộ tại vị trí trung tâm thuận tiện vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng,” ông Dũng khẳng định.

Nguồn VnMedia


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới