Hủy
Bất động sản

Giảm thủ tục trong đầu tư xây dựng

Thứ Tư | 20/08/2014 09:18

Bộ Xây dựng đã rà soát, đề xuất bãi bỏ các thủ tục hành chính (TTHC) không cần thiết và sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn.
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, một trong những TTHC liên quan trực tiếp, tác động nhiều đến doanh nghiệp, người dân là nhóm thủ tục về dự án đầu tư xây dựng.

Với dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để có thể khởi công được công trình thông thường phải thực hiện khoảng 15 TTHC. Chưa tính thời gian chuẩn bị và chỉnh sửa hồ sơ, để thực hiện các thủ tục này mất khoảng từ 260 ngày làm việc (dự án nhóm C) đến 280 ngày làm việc (dự án nhóm A). (Trường hợp nếu đã có Quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì tổng số thời gian trên có thể rút ngắn được 75 ngày). Thời gian nêu trên cũng chưa tính tới công tác giải phóng mặt bằng (thường thực hiện theo tiến độ dự án) và quyết toán vốn đầu tư.

Đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước cũng phải thực hiện khoảng 19 TTHC hoặc nhóm TTHC. Chưa tính thời gian chuẩn bị và chỉnh sửa hồ sơ của nhà đầu tư thì tổng thời gian thực hiện các TTHC kể cả công tác giải phóng mặt bằng mất khoảng từ 392 ngày làm việc (dự án nhóm C) đến 447 ngày làm việc (dự án nhóm A).

Để tạo điều kiện cho DN trong đầu tư xây dựng, việc giảm bớt các TTHC nhận được sự đồng thuận của nhiều bộ, ngành. Theo đó, các thủ tục như: thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thẩm tra thiết kế xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng được đơn giản hóa. Đặc biệt, thủ tục cấp giấy phép xây dựng (GPXD) được cải thiện đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Hồ sơ cấp GPXD được quy định cụ thể cho từng loại công trình. Theo đó, thời gian cấp không vượt quá 20 ngày đối với công trình xây dựng, 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Các quy định về cấp GPXD đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp.

Về việc “thêm, bớt” các TTHC, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đề nghị xem xét lại quan điểm bỏ giấy chứng nhận chất lượng. Về giấy chứng nhận đầu tư ở các dự án BOT, theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng là “hơi hình thức” vì nhiều dự án trên quốc lộ 1A gần hoàn thành rồi mới cấp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư không đủ người để làm một lúc. Theo Bộ trưởng, đối với dự án cần bảo đảm tiến độ thời gian thì không thể chờ loại giấy này.

Tuy nhiên, cải cách TTHC nhằm bỏ bớt các thủ tục rườm rà, chồng chéo không có nghĩa là buông lỏng. Hiện nay, công trình đường cao tốc đầu tư nguồn vốn rất lớn mà thời hạn bảo hành cũng chỉ 24 tháng như nhiều công trình xây dựng khác thì chưa ổn, cần phải nâng lên từ 4 - 5 năm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch hành động cụ thể về cải cách TTHC trong đầu tư xây dựng và phân cấp tới địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ xác định cải cách TTHC lĩnh vực đầu tư xây dựng là vấn đề trọng tâm để nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới