Hủy
Bất động sản

Hà Nội kỷ luật 142 thanh tra xây dựng

Thứ Năm | 06/12/2012 08:18

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết tại phiên trả lời chất vấn của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội về tình hình đất đai.
 
Tại phiên chất vấn của HĐND thủ đô chiều 5/12, khi các đại biểu “truy” tình trạng 149 tòa nhà chung cư tái định cư, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng khẳng định với các công trình làm từ ngân sách, thành phố có trách nhiệm bảo đảm chất lượng tất cả các khâu.

Việc chậm xử lý khắc phục hư hỏng ở các chung cư này, Giám đốc Sở cho biết đang thay đổi cách thức: Các công ty quản lý nhà được yêu cầu ứng vốn sửa chữa ngay, sau đó Sở Tài chính sẽ giải ngân từ nguồn trích lập 2% tiền bán nhà mà Sở đang quản lý, thay vì phải làm xong hết thủ tục mới sửa chữa như trước.

Đại biểu Đỗ Trung Hai (huyện Mỹ Đức) thấy cách làm này vẫn “lòng vòng”, nhất là khi việc quản lý nguồn trích lập 2% chưa rõ về số lượng và phân cấp quản lý. Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị nhanh chóng làm rõ việc quản lý nguồn 2% này để chủ động sửa chữa chứ không để đến khi người dân phải tạo sức ép.

Về câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (huyện Thanh Oai) trong việc Sở Xây dựng đã kiểm tra chất lượng bao nhiêu trong số 149 chung cư này, ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định đã kiểm tra toàn bộ và mời đại biểu đến cơ quan để chia sẻ kết quả.

Bên cạnh chất lượng, ĐB Bùi Huyền Mai (huyện Đông Anh) cũng phản ánh về sự khác biệt về diện mạo giữa nhà tái định cư và chung cư thương mại. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định quan điểm của thành phố không phân biệt giữa hai loại hình chung cư. “Đã ban hành thiết kế mẫu nhà tái định cư nên từ nay sẽ không còn tình trạng đó nữa”, ông Hùng hứa.

Cùng với nhà tái định cư, các chung cư cũ đang xuống cấp trầm trọng cũng dường như “không được ai quan tâm”, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Thị Thùy nêu. Bà lưu ý số lượng chung cư cũ ở thành phố không còn nhiều, nhưng “các chung cư mới bây giờ rồi sẽ cũ”, thành phố cần tính toán lâu dài để tránh lặp lại tình trạng trên. Giám đốc Nguyễn Thế Hùng khẳng định “có sự quan tâm” và thường xuyên kiểm tra, đặc biệt với các chung cư xây từ ngân sách.

Về lời hứa ban hành quy chế quản lý nhà chung cư. Ông Hùng cho biết đã hoàn thành dự thảo, đang lấy ý kiến các ngành, chính quyền và Bộ Xây dựng để phù hợp với thực tiễn Hà Nội.

Thừa nhận là chậm nhưng Giám đốc Sở xây dựng nhấn mạnh thủ đô vẫn đi đầu so với các địa phương. Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu đến hạn 31/12 phải có quy chế này.

Với tình hình lấn chiếm đất, vi phạm trật tự xây dựng còn phức tạp, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam chỉ ra vi phạm nhiều là do có phần tiếp tay, dung túng từ đội ngũ.

Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận có vấn đề trong lực lượng này, song gần đây đã củng cố và có chuyển biến. Ông Hùng dẫn chứng đã kỷ luật 142 cán bộ để cho thấy thành phố làm rất quyết liệt.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cũng cho biết đã thanh tra công vụ và sẽ gửi kết quả cho đại biểu vào hôm sau.

Nguồn Vietnamnet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO