Hủy
Bất động sản

Hơn 300 sàn môi giới đóng cửa, 500 sàn tạm dừng hoạt động vì không có dự án mới mở bán

Hà Linh Thứ Ba | 10/03/2020 15:04

Ảnh: Reatimes.vn

Trong số 1.000 doanh nghiệp môi giới, có tới hơn 300 sàn giao dịch ngừng hoạt động, 500 sàn tạm dừng hoạt động do không có dự án mới mở bán.
 

Đã có hơn 300 sàn giao dịch bất động sản của các doanh nghiệp (chiếm 1/3 số sàn giao dịch có trên thị trường) phải đóng cửa trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thiếu hàng để bán.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam hàng loạt sàn môi giới bất động sản đang lâm vào tình trạng khó khăn chồng chất. Cụ thể, trong tổng số khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới, có tới 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải dóng cửa vì chủ đầu tư không mở bán sản phẩm.

Cùng với đó, khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần. Đây là những sàn vẫn còn hàng để bán do vẫn còn hợp đồng bán hàng đã ký kết với chủ đầu tư. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp không mở bán dự án mới.

“Nhiều sàn bất động sản đóng cửa, không có dự án được chào bán, đây là thời điểm mà thị trường thê thảm nhất trong hàng chục năm gần đây. Thông thường quý đầu năm thì lượng sản phẩm chào bán ra thị trường sẽ không cao bằng quý cuối năm. Thế nhưng, trước giờ không có tình trạng không có sản phẩm nào để chào bán ngay sau Tết Nguyên đán như tình cảnh hiện tại của một số sàn giao dịch”, ông Đính nhấn mạnh.

 

Bên cạnh đó, trong quý I/2020, lượng dự án mới mở bán cũng vô cùng khan hiếm. Theo các chuyên gia, quý đầu năm thường là "vùng trũng" đối với việc bàn giao, mở bán các dự án bất động sản. Nguyên nhân là do hầu hết các dự án đều được dồn vào bàn giao trong dịp cuối năm. 

Khảo sát thực tế tại TP.HCM cho thấy, quý I/2020, hầu hết các doanh nghiệp địa ốc đều không có sản phẩm ra mắt, mở bán. Thậm chí, một số công ty nhỏ chuyên bán đất nền vùng ven còn cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho năm nay, do nguồn hàng đã cạn kiệt. Một vài doanh nghiệp hiếm hoi có đưa ra sản phẩm chào bán cho quý đầu năm tại các khu vực lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, khảo sát cho thấy quý đầu năm không có dự án mở bán mới. Các sản phẩm được giao dịch trong quý I này chủ yếu đến từ các đợt mở bán tiếp theo từ những đợt trước đó.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng đại diện phía Nam, Hội môi giới Bất động sản cho biết, bên cạnh yếu tố chu kỳ của thị trường thì quá trình rà soát pháp lý các dự án kéo dài từ cuối năm 2018 cũng là nguyên nhân khiến nhiều chủ đầu tư không có sản phẩm mới.

Dịch bệnh cùng với việc rà soát pháp lý khiến lượng dự án mới mở bán trong quý I/2020 khan hiếm. Ảnh: doanh nhansaigon.vn
Dịch bệnh cùng với việc rà soát pháp lý khiến lượng dự án mới mở bán trong quý I/2020 khan hiếm. Ảnh: doanh nhansaigon.vn

Dự báo về thị trường năm 2020, CBRE Việt Nam cho rằng, vấn đề chậm cấp phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 30.000 căn hộ với các dự án mới chủ yếu từ các quận ven thành phố. Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2019.

Đối với phân khúc đất nền, ông Phạm Lâm, CEO Công ty DKRA Việt Nam đánh giá, năm 2020, đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm và do không có nhiều dự án mới mở bán, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt. Nguồn cung mới đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9,...

 “Trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, từ quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

►Khách sạn đóng cửa, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục gặp khó trong năm 2020

TP.HCM: Thị trường BĐS "đứng hình", không có dự án nào được công nhận chủ đầu tư

Sau 2 năm lên cơn sốt, bất động sản Đồng Nai rơi vào trầm lắng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong