Hủy
Bất động sản

Sau 2 năm lên cơn sốt, bất động sản Đồng Nai rơi vào trầm lắng

Hà Linh Thứ Ba | 10/03/2020 10:25

Ảnh: thanhnien.vn

Giới đầu tư cho biết, hiện thị trường không còn nhộn nhịp như trước, cả người mua lẫn người bán đều thận trọng nghe ngóng thị trường.
 

Bất động sản bước vào chu kỳ giảm giá

Bắt đầu từ cuối năm 2017, giá đất tại Đồng Nai liên tục tăng nhanh và thiết lập mặt bằng giá mới. Theo đó, giá đất tại nhiều khu vực đã tăng mạnh từ 1,5 – 6 lần so với trước đó. Cụ thể, đất nền thổ cư đã tăng giá từ 1,5 – 3 lần, trong khi đó đất nông nghiệp có mức tăng mạnh hơn từ 2 – 6 lần. Đáng chú ý, tại những nơi có hạ tầng giao thông mới, giá đất đã tăng gấp 8 lần.

Sau giai đoạn sốt đất đỉnh cao vào giữa năm 2018 đến năm 2019, thị trường bất động sản Đồng Nai có dấu hiệu chững lại. Theo các chuyên gia, với lĩnh vực bất động sản thì giá nhà đất thường tăng, giảm theo chu kỳ. Do đó, nhiều chuyên gia dự đoán năm 2020, bất động sản sẽ bước vào chu kỳ giảm giá.

Trên thực tế, tại các tỉnh lân cận như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương… giá nhà đất đã giảm nhẹ từ 10 -15%, nhưng lượng người mua vẫn không nhiều. Nguyên nhân là do, phần lớn khách mua các dự án tại đây là để đầu tư. Do đó, sau thời gian ồ ạt mua vào, hiện các nhà đầu tư bắt đầu bán ra để chốt lời.

Tại các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, TP.Biên Hòa trước đây là tâm điểm của cơn “sốt” đất thì giờ đây khá vắng vẻ. Các dự án đang xây dựng hạ tầng hoặc đã hoàn thành hạ tầng lượng khách đến tìm hiểu để mua không còn nhiều. Ông Nguyễn Thành Đạt, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 chia sẻ: “Hiện công ty có đầu tư một số khu dân cư ở Đồng Nai, nhưng đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục và bồi thường. Thời gian qua, giá đất ở Đồng Nai đã bị các “cò đất” thổi lên khá cao, gây rối loạn thị trường. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay giá bất động sản đã chững lại, trong đó có nguyên nhân do dịch Covid-19”.

Giá đất tại Đồng Nai thời gian qua đã bị thổi lên cao. Ảnh: sggp.org.vn
Giá đất tại Đồng Nai thời gian qua đã bị thổi lên cao. Ảnh: sggp.org.vn

Sẽ có đợt bán tháo đất nền mới xảy ra?

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, trưởng đại diện phía nam, Hội môi giới bất động sản cho biết, hiện các nhà đầu tư bất động sản ở Đồng Nai vẫn đang trong tâm thế nghe ngóng tình hình trước khi quyết định giữ lại hay đẩy ra sản phẩm đất nền, nhà ở đã mua. Nếu dịch Covid-19 nhanh chóng được khống chế, tín dụng cho vay với lĩnh vực BĐS được nới lỏng, kèm theo những công trình hạ tầng lớn được khởi công và đẩy nhanh tiến độ như: cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì khả năng giá bất động sản sẽ trụ lại, ít bị tụt dốc. Trường hợp những vấn đề trên không được như trông đợi của nhà đầu tư, có thể sẽ có đợt “bán tháo” đất nền để thu hồi vốn và giá sẽ giảm.

Ông Hà Quan Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D) chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, đất đai ở Đồng Nai được đẩy giá tăng khá cao là do nhiều công trình hạ tầng giao thông lớn trên địa bàn tỉnh được khởi động. Có những dự án, công ty có vài trăm sản phẩm rao bán chỉ trong  1-2 tuần đã hết. Tuy nhiên, theo quy luật của thị trường sau khi bất động sản tăng cao trong một thời gian dài, giá bất động sản sẽ giảm dần”.

các nhà đầu tư thứu cấp sau thời gian dài ôm đất sẽ bắt đầu bán ra để thu vồi vốn. Ảnh:
các nhà đầu tư thứu cấp sau thời gian dài ôm đất sẽ bắt đầu bán ra để thu vồi vốn. Ảnh: tbck.vn

Trong khi đó, giới đầu tư bất động sản cho biết, hiện giá bất động sản chỉ giảm ở những nhà đầu tư thứ cấp. Còn đối với các chủ dự án có sản phẩm mở bán thì giá rất khó giảm. Nguyên nhân là do bảng giá đất mới tại Đồng Nai đã tăng khá cao. Do đó, tiền bồi thường, chi phí dự án bị đội lên nhiều và doanh nghiệp đều phải tính vào giá thành của sản phẩm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết khung giá đất, bảng giá đất sẽ tác động đến giá cả thị trường bất động sản. Bảng giá đất tăng sẽ kéo giá nhà ở sẽ tăng theo. Nguyên nhân là do tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư,  30% giá thành nhà phố và 50% giá thành biệt thự. Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá bán sản phẩm nhà ở ra thị trường. Do vậy, mức giá của khung giá đất, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị khó có nhà ở hơn.

►Nóng hạ tầng, tâm điểm đầu tư cuối năm 2019 đang đổ về Đồng Nai?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khách hàng điêu đứng sau khi cơn sốt đất đi qua

Những bài học đắt giá sau mỗi cơn sốt đất nền


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong