Hủy
Bất động sản

Người Hà Nội ngày càng chuộng căn hộ trung, cao cấp

Thứ Năm | 30/06/2016 09:38

Căn hộ bình dân vốn từng một thời thống lĩnh thị trường Hà Nội nhưng tỷ lệ giao dịch phân khúc này đang ngày càng giảm dần qua các năm.
 

Báo cáo của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE Việt Nam cho biết, trong quý II/2016, tổng cộng có 6.100 căn hộ được mở bán mới tại Hà Nội, mặc dù tăng 19% so với quý trước, nhưng nguồn cung mới này giảm 23% so với cùng kỳ năm 2015.

Điểm đáng chú ý nhất trong quý này là sự trở lại của phân khúc hạng sang với khoảng 700 căn. Căn hộ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số căn mở bán mới với thị phần 82%.

Về diễn biến giao dịch, ước tính có khoảng 4.860 căn được giao dịch trong quý, tăng 20% so với quý trước, tuy vậy giảm 7,2% so cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, đặc biệt là từ dự án chào bán mới.

Thống kê sau sáu tháng đầu năm nay, lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn, với 40% trong số này thuộc về phân khúc trung cấp. Song song với diễn biến đó, phân khúc căn hộ bình dân vốn từng một thời thống lĩnh thị trường Hà Nội, nhưng nay tỷ lệ giao dịch của phân khúc này lại giảm còn 20% trong sáu tháng đầu năm 2016, so với 26% năm 2015, 33% năm 2014 và 49% năm 2013, tức giảm dần qua các năm.

Nguoi Ha Noi ngay cang chuong can ho trung, cao cap
Tổng nguồn cung chào bán mới theo từng quý tại thị trường căn hộ Hà Nội. Nguồn: CBRE

 
Về giá, hiện tượng giá tăng chủ yếu tại phân khúc cao cấp và trung cấp. Một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 4-6% so với năm trước, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai.

CBRE cho hay thị trường được kỳ vọng sẽ duy trì tích cực với mức độ cẩn trọng trong năm nay. Các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường, tuy nhiên tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng với năm 2015. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê lại sẽ dẫn dắt thị trường, báo cáo cho biết.

Nhật Duy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật