Hủy
Bất động sản

Ocean Group và chuyện bí ẩn “Dự án vành khăn”

Chủ Nhật | 08/02/2015 19:39

Ocean Group có kế hoạch thâu tóm dự án này từ 2010, tuy nhiên, do thủ tục pháp lý chưa hoàn chỉnh nên thông tin về dự án này vẫn “bí ẩn”.
 

Ngày 24/10, ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT của Ocean Group bị bắt báo hiệu một biến cố lớn cho tập đoàn này, chỉ trong 2 tháng HĐQT của Ocean Group đã họp tới 23 lần. Trước khi ông Thắm bị bắt tập đoàn này đã chuyển nhượng thành công 90% cổ phần Ocean Retail cho Vingroup và báo lãi 500 tỷ, tưởng trừng đó là điều may mắn.

Tuy nhiên, từ tháng 10 tới nay, Ocean Group liên tục gặp phải nhiều “sóng” lớn. Từ hàng loạt công ty thành viên bị Ocean Bank phong tỏa tài khoản, thậm chí cả Ocean Group cho tới nguyên chủ tịch HĐQT mới, Tổng Giám đốc Oceanbank bà Nguyễn Minh Thu cũng vừa bị bắt mới đây.

Trước những sự cố xảy ra liên tiếp, HĐQT của Ocean Group đã phải tính chuyện bán bớt một số dự án bất động sản. 3 dự án mà Ocean Group muốn chuyển nhượng toàn bộ quyền thực hiện gồm Lega Fashion House (quận 10, Tp HCM) có quy mô diện tích 5.620m2; Dự án 25 Trần Khánh Dư (Hà Nội) có diện tích 6.435m2 với tổng mức đầu tư 774 tỷ, và Dự án khu đất vành khăn.

Trong đó, đáng chú ý hơn cả là Dự án vành khăn –StarCity Centre nằm tại khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, một trong  những mảnh đất “vàng” còn sót lại khu vực Trung Hòa –Nhân Chính.

Ocean Group đã có kế hoạch thâu tóm dự án này từ năm 2010, tuy nhiên, do các thủ tục pháp lý chưa hoàn chỉnh nên thông tin về dự án này của Ocean Group vẫn là điều “bí ẩn” chưa được tiết lộ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án StarCity Centre (khu đất vành khăn) rộng hơn 5ha đối diện với trung tâm thương mại BigC lâu nay vẫn bỏ trống bởi các thủ tục về đất đai chưa hoàn tất, và đã có thời điểm khu đất này lọt vào tầm ngắm trong số 33 khu đất “vàng” có nguy cơ bị thu hồi.

Đây là dự án đối ứng BT dự án Bảo tàng Hà Nội của Vinaconex (theo quyết định chỉ định thầu 1484 ngày 24/8/2008 của UBND Tp.Hà Nội). Ngày 14/4/2010 Hà Nội đã có văn bản số 2549 về việc triển khai dự án này và đã giao cho sở, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất của Vinaconex cho CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long làm chủ đầu tư.

Sau khi Hà Nội tổng hợp khu đất này vào danh sách 33 khu đất vàng có thể thu hồi và đề nghị chủ đầu tư sớm thực hiện, thì tháng 7/2013 Vinaconex đã được Hà Nội giao đất để thực hiện dự án StarCity Centre do Vinaconex và Ocean Group hợp tác đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001154 ngày 30/5/2013 giữa Vinaconex và CTCP Đầu tư Đại dương Thăng Long.

Cũng vào thời điểm giữa năm 2013, sau khi có tin Tập đoàn Megastar có thể bị thu hồi dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính, sau khi chủ tịch công ty này là ông Nguyễn Hoàng Long bị bắt thì Ocean Group đã có văn bản gửi Hà Nội xin được đầu tư dự án công viên 13ha này để khớp nối với dự án StarCity Centre nằm sát cạnh.

Theo đề xuất của Ocean Group, Công ty liên danh giữa Ocean Group và CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long thực hiện, trong đó Ocean Group nắm 70%. Nếu được duyệt Ocean Group sẽ khởi công vào 10/10/2013 nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có thêm thông tin nào về dự án này, Dự án được UBND quận Thanh Xuân quản lý.

Với “khu đất vành khăn”, Ocean Group cũng đã có một số động thái ở dự án StarCity Centre khi đưa một số máy móc để triển khai tại thời điểm cuối 2013 đầu 2014. Tuy nhiên, trong thời gian Ocean Group gặp phải sự cố thì dự án này lại đi vào bế tắc khi Ocean Group đang muốn bán dự án này cho đối tác khác. Số phận của StarCity Centre như thế nào trong tương lại còn phụ thuộc nhiều vào chủ mới của nó là ai, có thể dự án lại phải thêm một thời gian dài nữa “đắp chiếu” để đó.

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới