Hủy
Bất động sản

TPHCM dành 6.000 căn hộ cho tái định cư trong 2 năm 2014-2015

Thứ Sáu | 28/11/2014 08:39

Bên cạnh đó, thành phố sẽ sớm ban hành quy chế quản lý chung cư.
 

Theo cổng thông tin điện tử TPHCM, chiều ngày 26/11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc họp với các sở - ngành, quận - huyện về quỹ nhà tái định cư trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín yêu cầu giữ nguyên 6.000 căn hộ dành cho các dự án tái định cư trên địa bàn trong 2 năm 2014 và 2015 sau khi bố trí hết thì mới được bán đấu giá để thu hồi vốn cũng như chuyển sang nhà ở xã hội. Phó chủ tịch đề nghị các quận - huyện rà soát nhu cầu tái định cư trên địa bàn và Sở Xây dựng phải điều phối cân đối quỹ nhà của từng quận - huyện để tránh nơi thừa, nơi thiếu.

Sở Xây dựng cho biết trên cơ sở rà soát các dự án trọng điểm trên địa bàn TP, Sở đã tổng hợp được danh sách 230 dự án công ích, trọng điểm đang và sẽ triển khai từ nay đến 2020 với tổng nhu cầu tái định cư là 17.953 căn hộ và nền đất.  

Phó Chủ tịch cũng lưu ý các sở - ngành, quận - huyện khi bố trí tái định cư cho các hộ dân thì cần phải bố trí ở địa bàn lân cận nơi khu vực bị giải tỏa.

Sở Xây dựng cũng cho biết thống kê đến thời điểm này, TP có 1.244 nhà chung cư. Trong đó có 58 nhà chung cư được người dân phản ánh có xảy ra các tranh chấp giữa người sử dụng, ban quản trị với chủ đầu tư nhà chung cư liên quan đến chất lượng công trình, an ninh trật tự, trong đó tranh chấp xảy ra cả tại các chung cư (6 chung cư cao cấp, 48 chung cư trung bình và 4 chung cư thấp tầng).

Các tranh chấp chủ yếu là tranh chấp giữa ban quản trị, người sử dụng nhà với chủ đầu tư về phần diện tích sở hữu và sử dụng chung.

Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho rằng các tranh chấp về phí quản lý chung cư thì theo nguyên tắc người dân đóng tiền sẽ có quyền quyết định chọn đơn vị quản lý vận hành, quản lý chung cư; khi mua bán nhà chung cư thì trong hợp đồng mua bán phải nêu rõ tất cả các điều khoản thuộc quy chế này. Nếu sau đó, chủ đầu tư không làm đúng theo quy chế đã cam kết thì người mua có quyền khởi kiện chủ đầu tư. Phó chủ tịch cũng đề nghị chấn chỉnh các trường hợp người dân trong các khu chung cư bị mua giá nước sinh hoạt quá cao.

Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín yêu cầu UBND các quận huyện sớm lấy ý kiến góp ý trực tiếp từ những người dân sống tại các chung cư cho quy chế để Sở Xây dựng tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo quy chế. Dự kiến quy chế này sẽ được UBND Thành phố ban hành triển khai thực hiện vào đầu tháng 01-2015.

Theo dự thảo quy chế thì quy chế này sẽ không áp dụng đối với nhà ở được sử dụng làm ký túc xá sinh viên, nhà ở lưu trú công nhân, nhà ở công vụ, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư có từ 50% số căn hộ đã chuyển thành sở hữu tư nhân và nhà ở riêng lẻ nhiều hộ sử dụng.

Nguồn DVO/HCM CityWeb


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới