Hủy
Chứng khoán

Nhiều cổ phiếu tạo nên "bất ngờ" trên thị trường chứng khoán tuần qua

Vũ Hoài Thứ Bảy | 05/10/2019 09:49

Nguồn: theleader.vn

Trong tuần qua (30/09-04/10), nhiều cổ phiếu có diễn biến khá bất ngờ trên thị trường chứng khoán Việt Nam...
 

Kết phiên giao dịch cuối tuần 04/10, thị trường chứng khoán Việt Nam khiến nhiều nhà đầu tư  không khỏi thất vọng khi VN-Index liên tục giảm điểm và đánh mất luôn ngưỡng hỗ trợ quanh khu vực 990 điểm.

Tổng kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 10,25 điểm, lùi về mốc 987 điểm với giá trị giao dịch trên sàn HoSE duy trì trên mức 3.300 tỷ đồng. Nếu như tuần trước, thị trường chứng khoán đóng cửa tăng mạnh, đem lại tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư thì đến tuần này, với đà giảm của VN-Index thì tâm lý nhà đầu tư trở nên dè dặt hơn.

Bức tranh của VN-Index cũng mang theo màu sắc tiêu cực khi đa phần cổ phiếu vốn hóa lớn đều bị bán mạnh trong tuần qua. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng, tuần này đã đánh mất vai trò dẫn dắt thị trường. Diễn biến trong tuần, cổ phiếu nhóm ngành này chứng kiến sự phân hóa khi VCB và BID thay phiên nhau "lội ngược dòng". Tuy nhiên, sự tác động riêng lẻ của một hoặc một vài cổ phiếu không đủ sức để níu giữ đà tăng của VN-Index.

Một điểm trừ tiếp theo là việc khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX.  Chỉ tính riêng phiên giao dịch 04/10, khối ngoại đã bán ròng hơn 200 tỷ đồng.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh trên HoSE

Trong danh sách cổ phiếu tăng nóng ở sàn HoSE, cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (HoSE: FTM) có lẽ là yếu tố bất ngờ nhất khi có sự đảo chiều ngoạn mục. Trải qua nhiều thị phi làm tiêu tốn khá nhiều giấy mực của giới truyền thông, kể từ phiên giao dịch 27/09 cổ phiếu FTM đã bắt đầu tăng trần và kết thúc chuỗi ngày dài "lau sàn" của cổ phiếu. Tuần qua, chứng đà tăng mạnh nhất của FTM với  5 phiên tăng trần liên tiếp. Tổng kết tuần, giá cổ phiếu FTM đã tăng 30,5% với khối lượng giao dịch bình quân hơn 1,2 triệu cổ phiếu/phiên. Nhiều nhà đầu tư khi chứng kiến việc cổ phiếu tăng trần nhiều phiên đã không ngừng đặt câu hỏi " ai là người đã cứu FTM "?

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất sàn HoSE
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất sàn HoSE

Lại là một điều bất ngờ trong danh sách tăng nóng, đứng thứ 2 trong danh sách tăng nóng trên sàn HoSE là cổ phiếu của  CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland, HOSE: PTL) với mức tăng  20% trong tuần qua. Đáng chú ý, trên sàn HoSE, cổ phiếu PTL đang thuộc diện bị kiểm soát. Khối lượng giao dịch bình quân tuần qua đạt hơn 25.200 cổ phiếu/phiên.

Đứng thứ 3 trong danh sách tăng nóng là cổ phiếu của CTCP Vận tải Đa phương thức Duyên Hải (HOSE: TCO), tăng gần 16,9% trong tuần qua với 3 phiên tăng trần liên tiếp vào cuối tuần. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu khá thấp, bình quân đạt hơn 670 cổ phiếu/phiên trong tuần qua. Trên sàn HoSE, không có quá nhiều thông tin liên quan đến cổ phiếu này.

Ở chiều ngược lại,  cổ phiếu của CTCP In và Bao bì Mỹ Châu (HoSE: MCP) giảm mạnh nhất so với các cổ phiếu trên sàn HoSE, ghi nhận mức giảm 14,5%. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch với cổ phiếu này khá thấp, chỉ duy trì dưới mức 100 cổ phiếu/phiên. Phiên giao dịch 02/10, trên sàn HoSE có công bố thông tin về việc miễn nhiệm Phó Tổng Giám đốc của công ty.

Trước hàng loạt những thông tin về thay đổi trong cơ cấu tổ chức công ty từ Kế toán trưởng đến Chủ tịch HĐQT, giá cổ phiếu của CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (HoSE: NVT) đứng thứ 2 trong danh sách giảm mạnh nhất sàn HoSE với mức giảm gần 14%. Trên sàn HoSE, cổ phiếu NVT đang thuộc diện bị cảnh báo. Khối lượng giao dịch bình quân tuần qua đạt hơn 7.200 cổ phiếu/phiên. Kết phiên giao dịch cuối tuần 04/10, cổ phiếu đóng cửa tại mức giá sàn.

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất sàn HNX

Kết phiên giao dịch cuối tuần 04/10, sàn HNX cũng đóng cửa trong sắc đỏ, ấn định mức giảm 0,05% với độ rộng tích cực hơn ở sàn HoSE khi lượng mã tăng vẫn chiếm ưu thế. Cụ thể, sàn HNX có tới 91 mã tăng điểm và 74 mã giảm điểm.

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất HNX
Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất HNX

Ở chiều tăng, cổ phiếu của CTCP HTINVEST (HNX: HTP) đứng đầu danh sách sàn HoSE với 4 phiên tăng trần liên tiếp trong tuần. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch ở mã này khá thấp, trung bình tuần chỉ đạt hơn 120 cổ phiếu/phiên. Cổ phiếu của CTCP Công nghiệp Tung Kuang (HNX: TKU) xếp thứ 2 với mức tăng gần 22,4% trong tuần qua. Tuy có khối lượng giao dịch cải thiện hơn so với HTP nhưng khối lượng giao dịch bình quân của TKU cũng chỉ đạt gần 800 cổ phiếu/phiên trong tuần qua.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu CCM tiếp tục đứng đầu danh sách giảm điểm, tuy nhiên không có nhiều thông tin về cổ phiếu này trong tuần qua.

Thị trường chứng khoán chiều 04/10: 'Cánh én VCB' không thể làm nên mùa xuân

Thị trường chứng khoán Việt Nam không được nâng hạng, nhiều cổ phiếu vẫn tăng nóng

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật