Hủy
Công Nghệ

Apple dẫn đầu cuộc đua các công ty nghìn tỷ USD trên thế giới

Thái Bình Thứ Tư | 09/05/2018 11:22

"Người khổng lồ công nghệ" có khả năng vượt qua định giá kỷ lục nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn Amazon, Google, Microsoft và Facebook.
 

“Quả bom” tài chính ở Apple

Apple chiếm 30% thị phần ngay tại quê hương của Samsung


Apple đang dẫn đầu cuộc đua

Cuộc đua trở thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới, với sự tham gia của những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Amazon, Facebook và Alphabet , công ty mẹ của Google.

Apple đang dẫn đầu, với giá trị thị trường 869 tỷ USD vào thứ ba, một con số đã đến bằng cách nhân giá cổ phần của công ty với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Với sự hậu thuẫn của tỷ phú Warren Buffett, nhà sản xuất iPhone đang tiến những bước vững chắc hướng đến cột mốc công ty có giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Cổ phiếu đã tăng 1,8% lên 172,26 USD vào cuối phiên giao dịch tại New York hôm thứ ba sau khi giảm trong vài tuần qua.

Apple dan dau cuoc dua cac cong ty nghin ty USD tren the gioi
Giá cổ phiếu của Apple cho thấy giá trị của nó đạt nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Barron, Tạp chí đầu tư của Mỹ, tuyên bố trên trang bìa của mình tuần trước rằng Apple sẽ là công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới trong năm nay. Apple kiếm được doanh thu 229 tỷ đô la trong năm tài chính mới nhất của mình, và kiếm được lợi nhuận 48 tỷ USD, gần bằng Microsoft và JP Morgan kết hợp.

Microsoft đứng ở vị trí thứ ba với giá trị 664 tỷ USD, nhưng một số nhà phân tích cho rằng Amazon bán lẻ trực tuyến có nhiều khả năng giành vương miện là công ty nghìn tỷ đầu tiên bởi vì nó đang phát triển nhanh chóng . Amazon là công ty có giá trị thứ tư trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường là 566 tỷ USD.

Cổ phiếu của Amazon tăng giá trị 58% trong năm ngoái, biến người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty, Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới với giá trị ròng là 99 tỷ USD. Tài sản của anh tăng 34 tỷ USD năm ngoái. Chỉ trong một ngày vào tháng 10, tài sản của Bezos tăng 10,3 tỷ USD.

Facebook, nổi trên thị trường chứng khoán chưa đầy 6 năm, nằm ở vị trí thứ năm, với mức định giá 520 tỷ USD. Cổ phiếu Facebook tăng 56% trong năm ngoái.

Năm công ty hàng đầu thế giới có giá trị nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội của Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. 

Apple dan dau cuoc dua cac cong ty nghin ty USD tren the gioi
Bảng xếp hạng những công ty đang dẫn đầu cuộc đua

Công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử và chiến lược sắp tới

Apple đang tiến dần đến mốc được định giá nghìn tỷ USD lịch sử. Đây sẽ là công ty đầu tiên đạt được mức vốn hóa thị trường “khủng khiếp” đó.

Mức vốn hóa khổng lồ kết hợp với lượng tiền mặt trong tay Apple tại thời điểm này giúp công ty có thừa khả năng để thực hiện những thương vụ mua bán cực lớn. Tiền mặt hiện có của Apple là 252 tỷ USD.

Tính đến thời điểm này, thương vụ mua bán lớn nhất của Apple chính là động thái mua lại Beats vào năm 2014 với giá 3 tỷ USD. Nhiều thông tin cho rằng Netflix - dịch vụ xem phim trực tuyến đang được đưa vào tầm ngắm để tăng cường mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và video của công ty. Hoặc thậm chí là cả một công ty truyền thông để mở rộng sức ảnh hưởng trong ngành.

Tuy nhiên, nếu xét đến các chiến lược của Apple thì điều này rất khó xảy ra. Công ty “lắm tiền nhiều của” này thường ưa chuộng việc mua lại các công ty nhỏ và sau đó tự mình phát triển các công ty tiềm năng đó, thay vì “vung” ra hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp đã được thành lập. Đơn cử như phần mềm Siri vào năm 2010 và sau đó là rất nhiều sản phẩm phần cứng khác.

Apple dan dau cuoc dua cac cong ty nghin ty USD tren the gioi
 

Như vậy, câu hỏi đặt ra là Apple sẽ làm gì với tất cả khoản tiền mặt khổng lồ đó, nếu không dùng vào các thương vụ mua bán sáp nhập? Công ty có thể mua lại cổ phần song đồng thời gửi tín hiệu tiêu cực đến nhà đầu tư rằng bản thân Apple đang cạn ý tưởng cho sản phẩm mới và đang cần duy trì giá chứng khoán thông qua các kỹ thuật tài chính.

Được định giá nghìn tỷ USD là một chiến thắng vẻ vang, nhưng đồng thời cũng đưa lại cho Apple nhiều thách thức và khó khăn mới. Công ty sẽ phải chứng minh mình đang có trong tay một sản phẩm mới, thứ sẽ tiêu tốn chi phí nhiều tỷ USD của công ty, dấu hiệu cho thấy tiềm năng tăng trưởng mới của công ty. Bởi nếu không phát triển sản phẩm mới, không thực hiện mua bán sáp nhập và vẫn tiếp tục phụ thuộc vào iPhone thì đây sẽ là năm thứ 3 của giai đoạn có mức tăng trưởng tối thiểu và gần như không tăng trưởng của Apple.

Người ta thường đau đầu khi không có tiền, nhưng có quá nhiều tiền như Apple hẳn cũng không dễ dàng.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO