Hủy
Công Nghệ

Chiến thắng của ông Obama có nhiều ý nghĩa với giới công nghệ

Thứ Năm | 08/11/2012 10:43

Sự kiện ông Barack Obama đã tái đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kì 2 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng công nghệ.
 
Tự do Internet

Tổng thống Obama tin rằng Mỹ có thể bảo vệ sự “toàn vẹn cơ bản của Internet như là một hệ thống mở và rõ ràng”. Ông đã cho rằng Dự luật đình chỉ hoạt động vi phạm bản quyền trực tuyến SOPA (Stop Online Piracy Act) - một dự luật đã gây tranh cãi ở Mỹ nếu được thông qua về cơ bản sẽ tạo ra rủi ro cho tự do Internet và phát ngôn tự do trực tuyến. Nhà Trắng sau đó đã đe dọa phủ quyết dự luật đầy tranh cãi này.

Dự luật thông tin và chia sẻ tình báo mạng CISPA (Cyber Intelligence Sharing and Information Act) cũng có tình huống tương tự.

Dù làm quốc hội Mỹ không thông qua được nhưng tổng thống Obama đang hâm nóng một quy định mới về an ninh mạng. Đó là một ý tưởng kết hợp các quan điểm của các chuyên gia an ninh máy tính nhằm bảo vệ vững chắc nước Mỹ tránh các cuộc tấn công mạng.

Doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ

Tổng thống Obama đã gọi các doanh nhân và các nhà công nghệ là “triển vọng sống động của nước Mỹ”, khen họ đã đưa nước Mỹ ra khỏi suy thoái. Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông đã nhận được sự hậu thuẫn của nhiều nhà công nghệ và doanh nhân tên tuổi, trong đó có Craig Newmark của Craigslist và Reid Hoffman của LinkedIn.

Ông đã kí đạo luật ủng hộ các doanh nghiệp mới bắt đầu (JOBS Act) và Đạo luật các phát minh của Mỹ (America Invents Act) để động viên các doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, phần lớn doanh nghiệp trong ngành công nghệ ủng hộ Mitt Romney với lý do kinh nghiệm kinh doanh của Romney sẽ đáp ứng được các mong đợi của họ.

Romney cũng chỉ trích Trung Quốc, nơi bị các doanh nghiệp Mỹ buộc tội vì xâm phạm bản quyền, nhiều hơn so với ông Obama.

Chính phủ điện tử

Nhà Trắng dưới thời tổng thống Obama đã đặt điều hành ở cấp độ ưu tiên công nghệ, xu hướng này sẽ được tiếp tục trong nhiệm kì thứ 2 của tổng thống Obama.

Ngày đầu tiên của tổng thống Obama trên cương vị của mình trong nhiệm kì 1, ông đã bổ nhiệm chức vụ giám đốc công nghệ thông tin Nhà Trắng, một vị trí gần đây đã được ông Todd Park đảm nhiệm.

Data.gov, một cổng thông tin cung cấp nhiều dữ liệu mở của chính phủ, đã sớm được hình thành trong nhiệm kì đầu tiên của tổng thống Obama. Việc sử dụng "We The People", một nền tảng cho phép gửi kiến nghị công theo phong cách mới và trực quan giống như của trang Change.org, vào công tác điều hành đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tốt và tạo được sự tin cậy để thay đổi sự sáng tạo trong quản lý hướng về phía trước.

Truy cập băng thông rộng

Chính quyền của tổng thống Obama đã đặt ra các mục tiêu đưa băng thông rộng đến mọi cộng đồng ở Mỹ và mở rộng truy cập không dây tốc độ cao tới 98% người dân Mỹ vào năm 2015.

Tuy nhiên, chiến lược này vẫn gặp khó khăn ở chỗ 19 triệu người Mỹ vẫn chưa thể truy cập băng rộng cố định, chủ yếu là ở các cộng đồng nông thôn. Tuy có nhiều nỗ lực nhưng tổng thống Obama vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đào tạo khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học

Tổng thống Obama đã thúc đẩy chương trình đào tạo STEM (khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học) trong thông điệp liên bang hồi tháng 1. Kế hoạch kinh tế của ông kêu gọi đào tạo 100.000 giáo viên mới ở các lĩnh vực này trong vòng 10 năm.

Chính sách không gian

Tổng thống Obama đã hướng NASA vào một kỉ nguyên mới - sự thay đổi mang đến đôi chút bất đồng. Tổng thống Obama cũng đã bị chỉ trích bởi một số nhân vật ở NASA, trong đó có cả Neil Amstrong, về việc tin tưởng vào tương lai của công-tư cho du hành không gian.

NASA của Obama sẽ dựa vào các hãng tư nhân cho các nhiệm vụ ngắn hạn trong như thay thế tàu con thoi. Mặc dù gặp phải trở ngại, nhưng những thành công gần đây của các công ty tư nhân như SpaceX và Red Bull đã cho thấy tổng thống Obama có vẻ đi đúng hướng khi quyết định tiến vào kỉ nguyên không gian tiếp theo với những thay đổi.

Nguồn Thông tin công nghệ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới