Hủy
Công Nghệ

Cổ đông lớn của Tesla đặt cược vào xe bay của Lilium

Thùy An Thứ Ba | 09/06/2020 16:51

Ảnh: CNBC.

Một cổ đông lớn của Tesla đặt cược vào tương lai của xe bay thông qua khoản đầu tư 35 triệu USD.
 

Baillie Gifford có trụ sở tại Edinburgh là cổ đông lớn thứ 2 của Tesla, sở hữu 6,5% cổ phần của Công ty. Tiếp theo là Capital World Investors, nắm giữ 5,8% cổ phần. Các công ty khác được hỗ trợ bởi Baillie Gifford bao gồm Amazon, Spotify, Airbnb và SpaceX.

CNBC đưa tin, Baillie Gifford đã đầu tư 35 triệu USD vào Lilium, một công ty khởi nghiệp ở Đức trong cuộc đua trở thành "ông trùm xe bay".

Lilium có trụ sở tại Munich đã tạo nên một làn sóng vào năm 2019 với chuyến bay đầu tiên của máy bay điện 5 chỗ ngồi mang tên Lilium Jet. Chiếc xe cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, tương tự như một chiếc trực thăng, nhưng được trang bị 36 động cơ phản lực điện đặt trong 2 bộ cánh.

Công ty hiện được định giá ở mức 1 tỉ USD nhờ vào việc thu hút 240 triệu USD vốn đầu tư hồi đầu năm 2020 và được xếp vào hàng ngũ các kỳ lân của châu Âu.

Baillie Gifford đã sở hữu ít hơn 5% cổ phần của Lilium. Khoản tài trợ mới đưa tổng vốn đầu tư của Lilium lên tới hơn 375 triệu USD. Những nhà đầu tư khác bao gồm Tencent, Atomico, Freigeist và LGT.

d
400 kỹ sư đã làm việc cả ngày lẫn đêm để thiết kế từng bộ phận của chiếc máy bay. Ảnh: Newatlas.

Làm việc ngày đêm

Ông Remo Gerber, Giám đốc thương mại của Lilium cho biết Công ty đã đạt được một cột mốc vào tháng 10.2019 khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho nguyên mẫu Lilium Jet. Công ty có kế hoạch phát triển chiếc xe thành một sản phẩm hoàn chỉnh có thể nhiều người lên bầu trời.

Ông Remo Gerber cho biết, 400 kỹ sư đã làm việc cả ngày lẫn đêm để thiết kế từng bộ phận của chiếc máy bay đó.

Từ khoa học viễn tưởng đến thực tế

Lilium là một trong những công ty hướng đến việc biến những chiếc xe bay của khoa học viễn tưởng thành hiện thực trong những năm tới. Nhiều đối thủ cạnh tranh, từ Uber đến Volocopter, có công nghệ riêng và đang chạy đua để phát triển nó.

Sự hấp dẫn của loại máy bay này là chúng có thể bay lên bầu trời và hạ cánh trở lại trong một không gian nhỏ. Chính điều này khiến chúng trở nên lý tưởng cho các thành phố chật chội. Trong trường hợp của Lilium, Công ty tuyên bố chiếc xe của họ có thể đi được 300 km trong 1 giờ sau 1 lần sạc, giảm nhanh thời gian di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác bằng ô tô hoặc tàu hỏa.

Ảnh: Futurecar.
Lilium tuyên bố chiếc xe của họ có thể đi được 300 km trong 1 giờ sau 1 lần sạc. Ảnh: Futurecar.

Lilium cho biết họ sẽ tính phí cho khách hàng khoảng 70 USD cho chuyến đi kéo dài 6 phút từ Manhattan đến Sân bay JFK.

Công ty có kế hoạch cuối cùng sẽ phát hành một ứng dụng cho phép người dùng gọi xe bay giống như họ đi taxi trên ứng dụng Uber. Các chuyến bay thương mại được thiết lập để diễn ra từ năm 2025.

Ông Gerber cho biết Lilium đã có những cuộc thảo luận tích cực với các nhà quản lý về cơ sở hạ tầng cần thiết để khởi động xe bay thương mại. Công ty đang cân nhắc việc sử dụng các sân bay hiện có cũng như phát triển cơ sở hạ tầng mới, lý tưởng nhất là trên các ga tàu.

* Có thể bạn quan tâm 

►Tesla ghi nhận doanh số tăng mạnh ở thị trường Trung Quốc

►Huawei muốn trở thành số 1 lĩnh vực điện thoại thông minh nhưng Tổng thống Trump đã chấm dứt giấc mơ đó

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới