Hủy
Công Nghệ

Định luật Moore sẽ sụp đổ trong 10 năm tới

Chủ Nhật | 06/05/2012 08:48

Định luật Moore cho rằng công suất bộ xử lý tăng gấp đôi sau chu kỳ một năm rưỡi. Tuy nhiên, dự báo cho rằng định luật này sắp mất hiệu lực
 
Giáo sư vật lý lý thuyết của New York City College Michio Kaku từ năm 2003 đã dự đoán về việc định luật Moore hết hiệu lực, và gần đây, trong một cuộc phỏng vấn, nhà khoa học này khẳng định thời điển quan trọng đó sẽ xảy ra trong vòng 10 năm tới.

Khi kích thước topo của bóng bán dẫn được giảm xuống đến 5 nanomet, nhà vật lý này cho biết, nhiệt độ làm việc của các con chip cao quá mức thực tế và theo nguyên lý bất định của cơ lượng tử, tất yếu xảy ra rò rỉ điện tử ra khỏi bộ xử lý.

Nhà khoa học này cho rằng, việc xử lý song song và thay đổi hướng không gian của các bóng bán dẫn có thể giúp hoãn lại sự sụp đổ của Định luật Moore, nhưng cả những giải pháp này sớm hay muộn cũng đạt tới giới hạn.

Theo Michio Kaku, các công nghệ mới như các bóng bán dẫn phân tử (các phân tử dưới hình thức các van đại diện cho các trạng thái nhị phân) và máy tính lượng tử sẽ có thể mang lại công suất lớn hơn cho các bộ xử lý.

Việc Định luật Moore sẽ hết hiệu lực trong vòng 10 năm tới từng được chính Gordon Moore tiên đoán.

Nguồn PcWorldVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới