Hủy
Công Nghệ

Giá Bitcoin có thể lên tới 6 con số ngay trong năm 2021

Minh Duy Thứ Hai | 18/10/2021 08:10

Thị trường tiền điện tử bùng nổ với vốn hóa vượt Apple. Ảnh: TL.

Thị trường tiền điện tử bùng nổ với vốn hóa vượt Apple, Bitcoin sẵn sàng tăng gấp đôi và chạm mốc 135.000 USD vào cuối năm?
 

Hôm 15/10, giá Bitcoin tiếp tục tăng lên gần 60.000 USD sau khi Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hé lộ khả năng chấp nhận các quỹ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Đây là mức tăng mạnh so với phạm vi 40.000 USD hồi tháng trước. 

Theo Time, thị trường tiền điện tử đang trong những thời khắc lịch sử khi các đồng tiền đồng loạt tăng 5-10% trong tuần trước, đưa vốn hóa toàn thị trường vượt Apple, Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD, dự báo có thể tăng gấp đôi từ nay đến cuối năm.

Các đồng tiền Bitcoin (BTC), Ethereum (ether), Cardano (ada) và Ripple (XRP) nhảy vọt chỉ trong vài giờ hôm 15/10 đẩy vốn hóa thị trường tăng 5%, lên đạt 37.000 tỉ USD - cao hơn khoảng 40 tỉ USD so với vốn hóa của Apple - công ty có giá trị nhất thế giới.

Bitcoin đã đạt mức cao hơn 60.000 USD hồi tháng 4 và gần đây sự biến động của tiền điện tử ngày càng khiến nhiều người quan tâm đến việc tham gia đầu tư vào đồng tiền này. Trong những tuần giữa mức thấp nhất của tháng 7 và mức cao của nó trong những tuần gần đây, Bitcoin đã tăng đều đặn, với một số mức cao hàng ngày trên 55.000 USD. Một lần nữa, Bitcoin rất dễ biến động, vì vậy những thăng trầm này là điều đương nhiên.

Giá Bitcoin khó có thể giảm trong giai đoạn từ đây tới cuối năm. Ảnh: Time.
Giá Bitcoin khó có thể giảm trong giai đoạn từ đây tới cuối năm. Ảnh: Time.

Không chỉ cán ngưỡng 60.000 USD, BTC đã vượt lên trên mức này, ngày 15/10 có lúc gần đạt 63.000 USD, mức cao nhất kể từ tháng 4/2021. Các nhà phân tích cho biết vượt được ngưỡng này có thể sẽ dẫn tới việc Bitcoin tiếp tục tăng đáng kể hơn nữa.

Nhà giao dịch Will Morris thuộc công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock cho biết đây là một sự khởi đầu đẹp đẽ.

"Các nhà giao dịch trước đây đều cho rằng để bước vào một giai đoạn tăng giá mạnh và đi theo hình parabol thì BTC phải phá vỡ mức 59.000-60.000 USD" và "Sau khi phá vỡ mức 61.000 USD thì BTC có thể sẽ chịu một chút áp lực, trước khi tiến tiếp tới mức cao kỷ lục mọi thời đại, là 64.000 USD. Trong khi BTC tăng dữ dội trong vài tuần qua, số dư bitcoin trên các sàn giao dịch vẫn ở mức thấp nhất trong 9 tháng, cho thấy các nhà đầu tư đang giữ bitcoin trong ví thay vì sẵn sàng bán ra", ông Morris cho biết.

Đáng chú ý, đợt tăng giá lần này của Bitcoin là do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã sẵn sàng cho phép các quỹ hoán đổi (ETF) Bitcoin kỳ hạn tương lai được bắt đầu hoạt động trong tuần này.

Một số hãng quản lí quỹ tài sản, bao gồm VanEck Bitcoin Trust, ProShares, Invesco, Valkyrie và Galaxy Digital Funds đã đăng ký để khởi động giao dịch ETF Bitcoin kỳ hạn tương lai, trong đó Quỹ ProShares dự định ra mắt 1 quỹ ETF Bitcoin tương lai vào ngày 18/10, sau đó có thể có 3 quỹ ETF Bitcoin tương lai nữa bắt đầu giao dịch trên phố Wall là Invesco, VanEck và Valkyrie.

Cuối ngày 15/10, ProShares đã trình lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) bản cáo bạch để ra mắt quỹ ETF mang tên Bitcoin Strategy, lấy mã giao dịch là BITO. Ngày 18/10 là ngày quỹ chính thức ra mắt, sẽ giao dịch trên sàn NYSE Arca Exchange và thu phí quản lý 0,95%.

Trong những ngày gần đây, đồng BTC đã có xu hướng tăng và động thái trên như một cú hích đẩy BTC vọt lên vượt ngưỡng tâm lý 60.000 USD. Các loại tiền điện tử hàng đầu khác cũng chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ trong những ngày gần đây, với Ethereum (ether), Binance Coin và Ripple (XRP) đều tăng từ 5-10% chỉ trong vòng một tuần.

Các nhà giao dịch và các nhà phân tích cho biết động thái SEC cho phép giao dịch quỹ ETF Bitcoin sẽ mở đường cho một giai đoạn mới, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với loại tài sản mới.

Kể từ ngày 20/9 tới nay, BTC đã tăng hơn một nửa. "Các ETF tiền điện tử là không thể tránh khỏi. Một sản phẩm như vậy cuối cùng sẽ thành hiện thực vì thị trường có nhu cầu", Ông Chris Kline, giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập của Bitcoin IRA cho biết.

Ông Kline nói thêm: "Khi các nhà quản lý trở nên quen thuộc hơn với không gian này, SEC đang bắt đầu hiểu cách các tài sản này được lưu trữ, bảo đảm và điều hòa để nó có ý nghĩa trong tài chính truyền thống".

Top 10 tài sản có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Ảnh: CoinMarketCap.
Top 10 tài sản có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Ảnh: CoinMarketCap.

Một số nhà quản lý quỹ, bao gồm VanEck Bitcoin Trust, ProShares, Invesco, Valkyrie và Galaxy Digital Funds, đã đăng ký để khởi động ETF bitcoin ở Mỹ. Nasdaq hôm 15/10 đã phê duyệt việc niêm yết Quỹ ETF Chiến lược Bitcoin Valkyrie.

Bitcoin đang bùng nổ, tăng hơn 30% trong tháng qua và vượt 60.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 4. Ảnh: CoinMarketCap.
Bitcoin đang bùng nổ, tăng hơn 30% trong tháng qua và vượt 60.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 4. Ảnh: CoinMarketCap.

Sau nhiều tháng trao đổi giữa SEC và các tổ chức phát hành ETF bitcoin tương lai tiềm năng, cơ quan quản lý dường như đã chuẩn bị để bật đèn xanh cho một số hồ sơ sẽ mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức tiếp cận rộng rãi hơn với tiền điện tử.

Trên thế giới, trong năm nay Canada và Châu Âu cũng đã cho ra mắt các ETF tiền điện tử - loại tài sản ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh thị trường ngày càng quan tâm tới tài sản kỹ thuật số.

Một số nhà phân tích đã dự báo Bitcoin sẽ kết thúc năm nay ở mức cao kỷ lục. Theo phân tích mô hình thì mức cao kỷ lục sẽ rơi vào tháng 11 và Bitcoin có thể đạt mức giá lên tới 6 con số ngay trong năm 2021. Dự đoán này không phải là thiếu cơ sở bởi Bitcoin đã tăng giá gấp 5 lần chỉ trong 12 tháng qua và hiện chỉ còn cách mức cao kỷ lục mọi thời đại chưa đầy 4.000 USD.

Trong quá khứ, tháng 10 thường là tháng tích cực của Bitcoin, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm kể từ 2011 là 13%, mặc dù chỉ bằng một phần nhỏ của mức tăng trung bình của tháng 11 – lên tới 53%. Năm 2021, mức tăng giá của Bitcoin trong tháng 10 đạt gần 40%, vượt trội rất nhiều so với tiền lệ.

Tháng 10/2021 mới đi qua được một nửa, nhưng nếu Bitcoin giữ được mức giá hiện tại và sau đó tăng tiếp với mức tăng trung bình của những năm trước thì dự đoán giá Bitcoin đạt 6 con số trước Giáng sinh không còn là giấc mơ.

Trong khi đó, một số chuyên gia tiền điện tử cho rằng Bitcoin được thiết lập để đạt được nhiều lợi nhuận ngắn hạn hơn và thậm chí có thể là một đợt mua "điên cuồng".

Có thể bạn quan tâm:

TikTok cán mốc 1 tỉ người dùng mỗi tháng, lên kế hoạch thống trị thế giới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong