Hủy
Công Nghệ

Giới chức Mỹ liên tục công kích tiền kỹ thuật số Libra

Hà Linh Thứ Ba | 16/07/2019 18:10

Ảnh: RON SACHS/ZUMA PRESS

Tiền kỹ thuật số Libra của Facebook, dù chưa ra mắt chính thức, đã và đang hướng chịu nhiều chỉ trích từ các quan chức trong chính quyền Mỹ.
 

Ngày 15/7, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng kể từ khi Facebook công bố kế hoạch phát triển đồng , Bộ Tài chính Mỹ đã chỉ ra những quan ngại rằng đồng tiền này có thể bị lợi dụng cho các hoạt động rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố. Vì vậy, đây là vấn đề an ninh quốc gia.

Ông Mnuchin nhấn mạnh, các loại tiền điện tử như Bitcoin đã được lợi dụng nhằm tài trợ hàng tỷ USD cho hoạt động bất hợp pháp như tội phạm mạng, trốn thuế, tống tiền, ransomware, ma túy bất hợp pháp và buôn bán người. Ông Mnuchin cho biết "hiện ông không cảm thấy thoải mái với Facebook".

Cuộc họp báo diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng ông không phải là người hâm mộ tiền điện tử. Ông Trump cũng cho biết nếu Facebook và các công ty khác muốn hoạt động như một ngân hàng, họ phải tuân thủ các điều lệ, giống như các ngân hàng trong nước và quốc tế khác.

Đáp lại những phản hồi của Bộ trưởng Tài chính, Facebook cho biết họ đã lường trước những phản hồi từ các nhà quản lý, ngân hàng trung ương, các nhà lập pháp trên toàn thế giới.

Facebook cũng cho biết, họ đã tuyên bố kế hoạch ra mắt Libra một năm trước ngày ra mắt chính thức, để có thời gian đối thoại với các bên liên quan.

Gioi chuc My lien tuc cong kich tien ky thuat so Libra
Mỹ lo ngại tiền ảo Libra sẽ tiếp tay cho hoạt động rửa tiền. Ảnh: itnews.com.au

Ông David Marcus, giám đốc dự án tiền ảo của Facebook, cho biết mục tiêu thực sự của Facebook với đồng Libra là tạo ra tiện ích hơn nữa. “Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là tạo ra tiện ích và việc áp dụng, cho phép mọi người trên khắp thế giới - đặc biệt là các nhóm chưa được ngân hàng phục vụ tham gia vào hệ sinh thái tài chính”, ông viết trong một bài phát biểu.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần riêng tập trung vào đồng tiền kỹ thuật số Libra vào ngày 17/07 tới.

►Tương lai của tiền kỹ thuật số: Những gợi mở từ Libra của Facebook

►Trump chỉ trích đồng tiền kỹ thuật số Libra, tán dương đồng USD

►Tại sao Facebook đầu tư vào tiền điện tử Libra?

Tuần trước, ông Marcus đã gửi thư trả lời các câu hỏi từ Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ. Trong thư, ông nói rằng Facebook không thể tự phát hành tiền điện tử, mà cần sự tham gia của các chính phủ, ngân hàng trung ương và cơ quan quản lí. 

Ông Mnuchin cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã có quan điểm rõ ràng với Facebook - cũng như với những người sử dụng Bitcoin - rằng họ cần thực thi những biện pháp chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố như các định chế tài chính khác.

"Bất kể là với tiền số Libra của Facebook và các loại tiền ảo khác, mục tiêu của chúng tôi là duy trì sự toàn vẹn của hệ thống tài chính và ngăn chặn các hành vi lạm dụng. Chúng tôi sẽ không cho phép các nhà cung cấp tài sản số hoạt động trong bóng tối", ông nói.

Nhiều quan chức cấp cao của Mỹ cũng muốn Facebook minh bạch hơn về dự án đồng Libra. Hàng loạt nghị sĩ đã kêu gọi Facebook ngừng dự án tiền điện tử để cơ quan lập pháp có thời gian xử lí những vấn đề có thể phát sinh.

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters, nói rằng, đồng Libra là sự tiếp nối của nỗ lực bành trướng không kiểm soát và xâm nhập sâu của Facebook vào cuộc sống của người sử dụng mạng xã hội.

Tuần trước, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ giới tội phạm dùng Libra để rửa tiền, và Facebook không thể bảo vệ người tiêu dùng. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới