Hủy
Công Nghệ

Huawei sẽ ra sao sau "bản án" được tuyên ngày 15.9?

Minh Duy Thứ Hai | 14/09/2020 20:00

Nguồn ảnh: The Economist

Từ ngày 15.9, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc sẽ không còn mua được chất bán dẫn quan trọng nữa.
 

Theo The Economist, kể từ 0 giờ 15.9, tất cả các nhà cung ứng không phải của Mỹ trên toàn cầu sẽ phải ngừng giao hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ. Theo quy định kiểm soát xuất khẩu ngày 17.8, các nhà cung ứng này cần xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn duy trì quan hệ với Huawei.

Huawei đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Tất cả linh kiện quan trọng nhất với Huawei đều chịu ảnh hưởng: Từ con chip đến màn hình, ống kính máy ảnh, bảng mạch. Theo ông Wu Chia Chau, Chủ tịch Nanya Technology, “Thiết bị điện tử rất phức tạp. Thiếu bất kỳ linh kiện nào, bạn không thể lắp ráp thiết bị hoàn chỉnh như smartphone, laptop”.

Theo Giám đốc Viện Nghiên cứu Bảo mật và Quốc phòng quốc gia Đài Loan Su Tze-yun,  một chuyên gia về chuỗi cung ứng, cho rằng: Huawei có thể tìm tới một số linh kiện thay thế cấp thấp. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến sản phẩm Huawei kém hấp dẫn hơn nhiều, thậm chí trở về xuất phát điểm của 10 năm trước.

Không chỉ đối mặt với sóng gió bên ngoài, nội bộ Huawei cũng đầy bão tố. Nguy cơ chảy máu chất xám của hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc ngày càng trở nên trầm trọng. Huawei đã mất hàng trăm nhân tài vào tay đối thủ. Số phận của Huawei cũng là khoảnh khắc trọng đại đối với ngành công nghệ Trung Quốc nói chung.

Các nhà cung ứng phải điều chỉnh trước việc mất mát một khách hàng lớn. Các đối thủ lớn nhỏ từ Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo, Vivo, Ericsson và Nokia đều sẵn sàng giành giật thị phần. Trong khi đó, những công ty mua thiết bị 5G từ Huawei cũng phải tìm phương án thay thế. Tất cả đều khiến chuỗi cung ứng công nghệ phải rúng động.

Kể từ khi được thành lập bởi cựu kỹ sư Ren Zhengfei vào năm 1987, Huawei đã phát triển trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, với hơn 100 tỉ USD doanh thu và 180.000 nhân viên toàn cầu. Nguồn ảnh: Almog.
Kể từ khi được thành lập bởi cựu kỹ sư Ren Zhengfei vào năm 1987, Huawei đã phát triển trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, với hơn 100 tỉ USD doanh thu và 180.000 nhân viên toàn cầu. Nguồn ảnh: Almog.

Thành công phi thường đó hầu như không có dấu ấn tại thị trường Mỹ, nơi Huawei trở thành mục tiêu gây lo lắng về nạn hack của Trung Quốc từ những năm 2000. Ngày nay, Huawei là đứa con gây nhiều lo lắng và đang đứng trước một cơn bão toàn cầu.

Những rắc rối của Huawei ở Mỹ bắt đầu từ rất sớm: Không lâu sau khi bắt đầu cạnh tranh với các công ty bộ định tuyến của Mỹ, Huawei bắt đầu gặp khó khăn. Năm 2003, công ty mạng Cisco cáo buộc Huawei ăn cắp tài sản trí tuệ. Năm 2008, một thỏa thuận với 3Com đã sụp đổ vì lo ngại về mối quan hệ của Huawei tại Trung Quốc. Năm 2014, T-Mobile đã kiện Huawei vì tội ăn cắp, cùng với các công nghệ khác, một phần cánh tay của robot.

Kể từ 2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, các hành động chống lại Huawei diễn ra nhanh chóng và dữ dội. Nguồn ảnh: AP.
Kể từ 2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, các hành động chống lại Huawei diễn ra nhanh chóng và dữ dội. Nguồn ảnh: AP.

Tháng 5.2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại Entity List, hạn chế khả năng dùng công nghệ Mỹ, yêu cầu nhà cung ứng Mỹ phải xin giấy phép để bán hàng cho Huawei.

Điều rõ ràng là cuộc đọ sức này đã diễn ra trong một thời gian dài. Tháng 5.2020, Mỹ siết chặt lệnh cấm, các nhà sản xuất không phải của Mỹ như TSMC phát triển sản phẩm cho Huawei và HiSilicon nếu dùng thiết bị Mỹ đều bị cấm. Tháng 8.2020, Mỹ giáng đòn chí mạng khi cấm tất cả các nhà cung ứng dùng công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei nếu không có giấy phép.

Ở mảng smartphone, Huawei đã cảm nhận sức nóng tại thị trường châu Âu, nơi doanh số giảm 16% trong quý II trong khi Samsung và Xiaomi tận hưởng tăng trưởng lần lượt là 20% và 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo nhà phân tích của Canalys, Samsung nhanh chóng tận dụng khó khăn của Huawei, khẳng định vị thế như một phương án thay thế ổn định khi thương thuyết với các nhà bán lẻ và nhà mạng lớn.

Nhà phân tích Donnie Teng của Nomura Securities nhận định: Mảng di động Huawei đối mặt với bất ổn lớn. Theo dự đoán, Huawei sẽ bắt đầu mất thị phần tại quê nhà sau ngày định mệnh 15.9.

Nhà phân tích Jeff Pu của GF Securities dự báo: Doanh số smartphone Huawei năm tới có thể giảm từ 195 triệu máy trong năm nay xuống còn 50 triệu máy, so với 240 triệu máy hồi năm 2019 nếu Mỹ không nới lỏng lệnh cấm.

Hàng chục năm qua, thiết bị viễn thông là mảng trụ cột của Huawei, đóng vai trò lớn giúp các nhà mạng Trung Quốc xây dựng hạ tầng 5G. Tuy nhiên, tốc độ lắp đặt 5G tại Trung Quốc đã chậm lại khi Huawei chạy đua thiết kế lại và loại bỏ nhiều công nghệ Mỹ nhất có thể ra khỏi sản phẩm.

Huawei hiện nắm khoảng 28% thị trường thiết bị viễn thông. Nếu không thể cung ứng lâu dài, người hưởng lợi sẽ là Samsung, Ericsson, Nokia cũng như một số công ty Nhật như NEC, Fujitsu. Thương vụ 6,7 tỉ USD mới đây với Verizon đã đưa Samsung lên “chiếu trên” cùng với Ericsson, Huawei và Nokia.

Theo nhà phân tích Chiu Shih Fang của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, Xiaomi có thể đoạt lại thị phần Trung Quốc nếu Huawei không thể ra nhiều smartphone mới như trước.

Dù việc sản xuất iPhone 5G bị trì hoãn, Apple cũng không bỏ lỡ cơ hội khi vẫn lên kế hoạch ra mắt dòng sản phẩm mới trong năm nay và yêu cầu đối tác chuẩn bị linh kiện đủ cho tối đa 80 triệu iPhone 5G. Điều này cho thấy triển vọng với Apple vô cùng lạc quan.

Năm 2021, tất cả đối thủ của Huawei như Samsung, Oppo, Vivo, Xiaomi và Apple,  mỗi bên hi vọng giật từ 20 tới 30 triệu khách hàng của Huawei. Nguồn ảnh: Genk.
Năm 2021, tất cả đối thủ của Huawei như Samsung, Oppo, Vivo, Xiaomi và Apple, mỗi bên hi vọng giật từ 20 tới 30 triệu khách hàng của Huawei. Nguồn ảnh: Genk.

Công ty thử nghiệm và đóng gói chip lớn nhất thế giới ASE Technology Holding cảnh báo: Lệnh cấm sẽ khiến doanh thu Huawei năm 2020 giảm mạnh. Bên cạnh đó, nhiều người tin rằng dù ai thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới thì căng thẳng Mỹ - Trung vẫn không biến mất. Bởi lẽ, 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cạnh tranh nhau vị trí bá chủ công nghệ.

Có thể bạn quan tâm:

► Hạ gục Huawei nhưng "mũi tên độc" của Mỹ nhắm vào trái tim Thâm Quyến


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới