Hủy
Công Nghệ

Nhà sáng lập Amazon trình làng tên lửa vũ trụ mới

Thứ Ba | 13/09/2016 16:00

Tới năm 2018, con người có thể du lịch không gian bằng các tên lửa New Shepard của Jeff Bezos.
 

Hôm 12/9 vừa qua, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Amazon là tỷ phú Jeff Bezos đã cho công bố kế hoạch xây dựng một tên lửa vũ trụ thế hệ mới, mang tên New Glenn.

Từ năm 2000, Bezos đã cho thành lập công ty công nghệ vũ trụ Blue Origin, với mục tiêu là đưa con người lên tham quan và làm việc ngoài không gian. Được đặt tên theo phi hành gia nổi tiếng John Glenn, tên lửa New Glenn là dự án mới nhất của Blue Origin. Với chiều cao hơn 94m dành cho phiên bản lớn nhất, New Glenn được trang bị 7 động cơ đẩy để có thể đạt tới độ cao gần 36.000 km. Theo Bezos cho biết, tên lửa này sẽ được dùng cho việc phóng vệ tinh thương mại và đưa con người vào vũ trụ.

Nha sang lap Amazon trinh lang ten lua vu tru moi
So sánh tên lửa New Glenn với các loại tên lửa khác. Ảnh: Blue Origin

Nếu dự án này trở thành hiện thực vào năm 2020 đúng như dự kiến, Blue Origin sẽ trở thành đối thủ ngang hàng với SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Bezos còn cho rằng các thế hệ sau của New Glenn sẽ có thể đi sang các thiên thể khác trong hệ mặt trời.

Một điểm rất đáng chú ý khác về New Glenn là tên lửa này sẽ được thiết kế để có thể sử dụng lại. Charles Miller, giám đốc công ty tư vấn chính sách không gian NexGen, nhận định: “Khả năng có thể tái sử dụng sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc chơi, giống như quá trình chuyển đổi từ tàu buồm sang tàu hơi nước, hay từ ngựa sang ôtô”.

Vào tháng 11 năm ngoái, Blue Origin từng cho phóng thành công tên lửa New Shepard cũng có thể tái sử dụng, với tầm cao đạt được là hơn 100km. Tới tháng 3 năm nay, Bezos cho biết con người có thể du lịch ngoài không gian bằng các tên lửa New Shepard vào năm 2018 sắp tới, và tận hưởng được cảm giác không trọng lực trong vòng vài phút.

Mặc dù các chi tiết tài chính của Blue Origin khá là bí mật, nhưng hồi tháng 9 năm ngoái, công ty này từng cho biết sẽ đầu tư 200 triệu USD vào bãi phóng ở mũi Canaveral (Florida) và tạo ra 330 việc làm.

Tuấn Minh

Nguồn WSJ / NYT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới