Hủy
Công Nghệ

Những phương pháp mới trong tuyển dụng nhân lực

Trang Lê Thứ Tư | 24/01/2018 09:20

CNN

Ứng dụng phương pháp mới trong tuyển dụng nhân lực giúp tạo một sự liên kết mới mẻ giữa nhà tuyển dụng và người xin việc ngay từ những phút đầu tiên.
 

TV sẽ như thế nào nếu được tích hợp trí tuệ nhân tạo?

Tìm kiếm việc làm và công việc tuyển dụng lâu nay vẫn gắn liền những bộ CV hay sơ yếu lý lịch chứa thông tin cá nhân, liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Để tìm được một nơi làm việc ưng ý, các ứng viên có thể phải nộp hồ sơ đi nhiều nơi và với nhà tuyển dụng để lọc được nhân lực phù hợp trong hàng núi CV cũng không phải công việc nhanh chóng và dễ dàng. Với sự đổi mới không ngừng hiện nay, hệ thống tuyển dụng này có xu hướng trở nên lỗi thời khi một số doanh nghiệp trên thế giới đang tiến hành những cách tìm kiếm nhân lực ứng dụng công nghệ mới và mang tính sáng tạo hơn.

Nhung phuong phap moi trong tuyen dung nhan luc
Thực tế ảo đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực

Tờ Người bảo vệ - The Guardian cho đăng một nhan đề về các cách thức tuyển dụng mới lạ được áp dụng bởi các doanh nghiệp tại Anh. Tờ báo này mở đầu bằng một câu chuyện thú vị về cách sàng lọc ứng viên tìm việc của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sửa chữa giày dép và cắt khóa Timpson. Timpson xây dựng quy trình phỏng vấn nhân lực từ năm 1995, lấy cảm hứng từ bộ truyện có tên Mr. Men, vốn là tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi về một thế giới hư cấu có tuyến nhân vật đa dạng, mỗi nhân vật một tính cách riêng biệt. Thay vì lựa chọn qua CV, đại diện doanh nghiệp cho biết ứng viên được tuyển là những người có câu trả lời đáp ứng được những yêu cầu về tính cách giống với một số nhân vật nhất định trong truyện.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo cũng đang trở thành một yếu tố mới so với quá trình tuyển dụng truyền thống. Công ty mỹ phẩm L’Oreal gần đây đã giới thiệu cách thức tuyển dụng mới của mình. Người xin việc sẽ được trải qua chuyến thăm quan văn phòng của hãng mỹ phẩm này và tham dự một cuộc họp bằng các công cụ hỗ trợ thực tế ảo. Doanh nghiệp sẽ có điều kiện đánh giá ứng viên dễ dàng hơn trong từng bối cảnh cụ thể, không phải mất nhiều thời gian sàng lọc CV và theo dõi như thông thường.

Trí tuệ nhân tạo cũng đang được ứng dụng rộng rãi hơn trong tìm kiếm nhân lực. Byte London - một công ty trong lĩnh vực marketing tại Anh cho phép người xin việc sử dụng công cụ chat trực tuyến với robot thông minh có tên Space Gentleman qua Facebook để tham gia ứng tuyển trực tiếp mà không cần mất thời gian nộp hồ sơ và chờ đợi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng này cho rằng, quá trình phỏng vấn sẽ mang tính thú vị và ít áp lực hơn, đồng thời cũng thể hiện cá tính riêng của doanh nghiệp, qua đó góp phần sàng lọc một số ứng viên nếu người ứng tuyển không cảm thấy phù hợp với cách thức này. Thêm vào đó, ngoài việc tiết kiệm thời gian, ứng dụng mới này cũng giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho công ty. Tính đến thời điểm hiện tại, Byte London đã phỏng vấn được khoảng 1.000 người nhờ công cụ chat Space Gentleman, trong đó có 34 người trúng tuyển và chi phí tiết kiệm được là 75% so với tuyển dụng bằng CV.

Để đưa ra góc nhìn khác, tờ Người Bảo vệ đã cho đăng tải ý kiến một chuyên gia về vấn đề này. Theo đó, nên khích lệ thêm để các công ty có nhiều cách thức tuyển dụng sáng tạo hơn. Mặc dù một số phương pháp mới có thể hạn chế các vấn đề từ việc tiếp nhận hồ sơ xin việc và sơ yếu lý lịch, nhưng vẫn có thể phát sinh tình trạng ưu tiên dựa trên giới tính, tôn giáo hay tuổi tác. Dù tuyển dụng bằng phương pháp nào, yếu tố quan trọng nhất vẫn là mức độ phù hợp với vị trí công việc. Các doanh nghiệp cũng được khuyến cáo nên kết hợp nhiều cách thức để sàng lọc ứng viên, bao gồm cả việc nộp CV, đơn xin việc cộng với các bài kiểm tra và phỏng vấn.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới