Hủy
Công Nghệ

Ở tuổi 13, cậu bé này đang theo đuổi mục tiêu dạy lập trình cho 100.000 người

Thứ Sáu | 30/06/2017 16:26

Ở tuổi 13, Bakshi đã xuất bản sách dạy lập trình, và đang dạy cho nhiều người khác những kiến thức về lập trình thông qua YouTube.
 

Ở tuổi lên 5, trong khi hầu hết chúng ta còn đang ở mẫu giáo, thì Tanmay Bakshi đã bắt đầu theo đuổi bộ môn lập trình.

Trả lời Quartz, Bakshi cho biết: “Máy vi tính thu hút cháu bởi vì chúng có thể làm bất cứ điều gì cháu muốn. Nó giống như là phép thuật vậy… Được nhìn thấy tên mình xuất hiện trên màn hình hay chỉ đơn giản là nhìn màu sắc màn hình thay đổi là đã khiến cháu cảm thấy bị hấp dẫn. Vậy nên, cháu muốn biết rõ hơn về cấu tạo của máy tính cũng như cách thức hoạt động của nó”.

Bakshi nói thêm: “Hồi 5 tuổi, đối với cháu mọi thứ chỉ giống như đồ chơi thôi. Cháu không hề biết lập trình là một công việc và người lập trình được trả tiền để làm việc đó. Bố cháu cũng là một lập trình viên chuyên nghiệp, ông đã nhận thấy sự tò mò đó, và giúp cháu nuôi dưỡng niềm đam mê”. Trong thời gian đầu, Bakshi đã làm quen trước với các ngôn ngữ lập trình đơn giản, như FoxPro, Bash, và VB (Visual Basic).

Sau những bước đầu khám phá đó, không gì có thể ngăn cản cậu bé tiếp tục tiến bước. Lúc 8 tuổi, cậu đã tự làm ra được một ứng dụng khá lớn. Lên 9 tuổi, trong khi những cậu bé khác vẫn đang học các phép tính toán cơ bản thì Bakshi đã cho ra mắt ứng dụng iOS đầu tiên của mình, được gọi là “tTables” - một ứng dụng giúp trẻ em học bảng cửu chương. Năm 12 tuổi, Bakshi trở thành lập trình viên trẻ tuổi nhất trên nền tảng IBM Watson. Cậu bé thậm chí còn phát hiện ra được một lỗi trong hệ thống. IBM đã mời Bakshi chủ trì một phiên họp chính tại hội nghị thường niên của hãng sau sự cố này. Và đến giờ, cậu bé vẫn tiếp tục làm việc dưới sự hướng dẫn của các nhân viên IBM.

Ở tuổi 13, Bakshi đã xuất bản sách dạy lập trình, và đang dạy cho nhiều người khác những kiến thức về lập trình.

Trong năm 2011, Bakshi đã ra mắt kênh YouTube mang tên Tanmay Teaches nhằm chia sẻ những bí quyết với những ai muốn theo đuổi con đường lập trình. Bakshi nói: “Cháu khởi đầu với một mục tiêu, đó là tiếp cận và giúp đỡ 100.000 người muốn bước vào lập trình”. Cậu cũng đã cho xuất bản cuốn “Hello Swift” - một quyển sách hướng dẫn dành cho những lập trình viên mới bắt đầu làm quen với hệ điều hành iOS.

Với lịch trình bận rộn của mình, Bakshi không có thời gian để theo học tại các trường phổ thông truyền thống. Trong 2 năm rưỡi qua, Bakshi tự học tại nhà. Khi không viết code, quay video và upload lên Youtube, hoặc đi thuyết trình cho các sự kiện của Apple, Walmart, IBM... thì Bakshi thường đi dạo bằng xe đạp và chơi bóng bàn.

Thời gian qua, Bakshi đang tham gia vào dự án “The Cognitive Story” - giúp đỡ một cô gái bị hội chứng tứ chi bất toại. Tên cô gái là “Boo” - được đặt theo những âm thanh duy nhất cô ấy có thể phát ra. Bakshi cho biết: “Cho đến khi lên 7 tuổi, cô ấy vẫn có thể giao tiếp bình thường. Nhưng hiện tại ở tuổi 29, cô ấy không thể nói chuyện gì cả”. Trong dự án này, Bakshi có vai trò sử dụng công nghệ điện toán nhận thức (cognitive computing), mạng neuron sâu (deep neural network) và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giải mã sóng não, qua đó cố gắng hiểu những gì mà Boo đang nói.

Dưới đây là một vài chi tiết thú vị từ cuộc trò chuyện của Bakshi với Quartz:

Ai là tấm gương cho cháu noi theo?

Steve Jobs, bởi vì ông ấy rất đam mê với những điều mình sẽ làm, và luôn kiên trì đến cùng mặc cho có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Cháu có lời khuyên nào dành cho những lập trình viên trẻ đầy tham vọng?

Có 3 điều cháu muốn nói ở đây: Bắt đầu nhỏ, bắt đầu dễ dàng và bắt đầu như một trò chơi. Trước hết, bạn phải say mê lập trình trước khi bạn có thể lập trình. Bạn không được sợ mắc lỗi, và phải không ngừng cố gắng. Mỗi khi tìm ra giải pháp cho một lỗi, bạn sẽ không bao giờ gặp phải nó nữa. Mỗi lần bạn làm được điều đó, trình độ lập trình của bạn sẽ từ từ được nâng cao. Và tất nhiên, mọi vấn đề đều có giải pháp của nó.

Nếu không phải là một lập trình viên thì cháu sẽ làm gì?

Chắc chắn cháu sẽ trở thành một giáo viên. Cháu rất thích chia sẻ kiến ​​thức. Bất cứ điều gì cháu học được, mọi người sẽ không cần phải dành thời gian và sức lực để học lại những thứ đó, vì cháu sẽ chỉ cho họ thấy. Tại sao mọi người cứ phải tốn thời gian để tìm hiểu những kiến thức cũ trong khi đã có ai đó có thể chia sẻ lại với họ?

Hiện tại, có điều gì cháu muốn nhưng lại chưa làm được?

Một trong những điều cháu muốn là có quyển sách của mình được ký tặng bởi diễn viên Amitabh Bachchan.

Ý Nhi

Nguồn Quartz

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO