Hủy
Công Nghệ

Thái Lan và UAE tham gia thúc đẩy tiền kỹ thuật số của Trung Quốc

Minh Duy Thứ Bảy | 27/02/2021 13:13

Trung Quốc đang tiến hành các giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trên cơ sở thử nghiệm ở Bắc Kinh và các thành phố lớn khác. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Bằng cách đi tiên phong trong việc thanh toán bằng tiền ảo, Bắc Kinh đặt mục tiêu quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.
 

Theo Nikkei Asia Review, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cùng với các đối tác ở Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nghiên cứu việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán xuyên biên giới. Động thái này đưa Trung Quốc tiến gần hơn đến việc thiết lập các quy tắc toàn cầu cho các giao dịch quốc tế được xử lý trong quốc gia.

Đây là sự mở rộng của một dự án thử nghiệm đang được tiến hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Trung Quốc tham gia dự án tiền ảo xuyên biên giới.Ảnh: Reuters.
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Trung Quốc tham gia dự án tiền ảo xuyên biên giới.Ảnh: Reuters.

Từ năm ngoái, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông và Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cùng nghiên cứu về việc ứng dụng các loại tiền điện tử ngân hàng trung ương. Giờ đây, dự án này được mở rộng và bổ sung thêm viện nghiên cứu tiền số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương UAE.

4 ngân hàng tham gia sẽ khám phá công nghệ blockchain với mục tiêu xây dựng một hệ thống xử lý chuyển tiền ra nước ngoài bằng các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành, cũng như thực hiện thanh toán giao dịch.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm thực tế đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại các thành phố lớn. Chính phủ nước này có kế hoạch làm cho tiền điện tử được công nhận là đấu thầu hợp pháp, có thể được phát hành chính thức vào thời điểm Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, khai mạc vào tháng 2 năm sau.

Dự án nghiên cứu sẽ xây dựng một môi trường thuận lợi cho nhiều ngân hàng trung ương ở châu Á và các khu vực khác cùng tiến hành nghiên cứu về nâng cao năng lực thanh toán xuyên biên giới nhằm giải quyết các vấn đề như hiệu quả thấp, tính minh bạch thấp và chi phí cao. Ảnh: Macau Business.
Dự án nghiên cứu sẽ xây dựng một môi trường thuận lợi cho nhiều ngân hàng trung ương ở châu Á và các khu vực khác cùng tiến hành nghiên cứu về nâng cao năng lực thanh toán xuyên biên giới nhằm giải quyết các vấn đề như hiệu quả thấp, tính minh bạch thấp và chi phí cao. Ảnh: Macau Business.

Tiền điện tử của các Ngân hàng trung ương đã và đang được nhiều cơ quan quản lý tiền tệ trên khắp thế giới quan tâm. Đây là nỗ lực của các ngân hàng trung ương nhằm số hóa đồng nội tệ và điểm khác nhau giữa các đồng tiền này là công nghệ đằng sau.

Khoảng 60% các ngân hàng trung ương được khảo sát bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết họ đang trong giai đoạn thử nghiệm bằng chứng khái niệm cho nghiên cứu tiền kỹ thuật số của mình. 

Ngân hàng trung ương Thái Lan đang sử dụng đồng tiền kỹ thuật số Inthanon cho các khoản thanh toán bán buôn khối lượng lớn trong nước trên cơ sở thử nghiệm. Năm ngoái, Thái Lan quyết định mở rộng thử nghiệm cho các nhà bán lẻ. Từ năm 2017, UAE cũng đã hợp tác về tiền kỹ thuật số với Arabia Saudi.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thu hút các ngân hàng thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. TAD Viser.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thu hút các ngân hàng thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. TAD Viser.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã kêu gọi các ngân hàng trung ương châu Á tham gia dự án tiền kỹ thuật số của mình. Bắc Kinh dự định thúc đẩy nghiên cứu về một hệ thống thanh toán đa quốc gia, với Trung Quốc là trung tâm, và kiểm soát cuộc tranh luận về các tiêu chuẩn quốc tế. Mục tiêu cuối cùng của Bắc Kinh là quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Tháng 1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thành lập một liên doanh với Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, hay còn gọi là SWIFT, tổ chức xử lý các vụ dàn xếp quốc tế. 4 tổ chức trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, bao gồm viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số và Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới, giữ cổ phần trong liên doanh. SWIFT là chủ sở hữu đa số với 55%.

Theo các nguồn tin thân cận với dự án, mục tiêu chính của liên doanh là nghiên cứu cách thức chuyển tiền quốc tế được xử lý khi các loại tiền kỹ thuật số trở nên phổ biến. Hệ thống của SWIFT có thể trao đổi tin nhắn điện tử giữa các ngân hàng khi thực hiện các giao dịch thương mại và chuyển tiền. Tuy nhiên, nếu tiền tệ được số hóa, các thông điệp điện tử sẽ trở nên vô nghĩa.

Hoạt động thanh toán xuyên biên giới theo cách truyền thống thường chậm chạp và đắt đỏ. Các ngân hàng trung ương tin rằng tiền điện tử ngân hàng trung ương sẽ giúp cải thiện tốc độ và chi phí cho hoạt động này.

Các ngân hàng trung ương Trung Quốc, Thái Lan, UAE và Hồng Kông cũng sẽ xem xét "việc ứng dụng tiền điện tử cho doanh nghiệp trong các hoạt động dùng cả đồng nội và ngoại tệ xuyên biên giới".

"Dù Ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn tập trung vào hệ thống thanh toán nội địa, nhưng việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ là mục tiêu chiến lược dài hạn của Trung Quốc", nhà phân tích Linghao Bao của Trivium China nhận xét.

Theo một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ điện tử có thể giúp nước này quốc tế hóa đồng nội tệ. Việc nước này tham gia dự án xuyên biên giới với các ngân hàng trung ương của Hồng Kông, Thái Lan và UAE là minh chứng rõ ràng cho ý định đó.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ bắt tay với đồng minh tạo chuỗi cung ứng “không Trung Quốc”


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong