Hủy
Công Nghệ

Toàn cầu hóa công nghệ ngày càng thắt chặt và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Phùng Mỹ Thứ Tư | 21/10/2020 10:42

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự phiên làm việc trong Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg năm 2017. Nguồn ảnh: AFP.

Căng thẳng Mỹ-Trung gây chia rẽ Internet và ảnh hưởng đến quản trị dữ liệu
 

Cuộc xung đột công nghệ nóng giữa Mỹ và Trung Quốc không có dấu hiệu tan băng. 


Cuộc xung đột không có dấu hiệu “giảm nhiệt”

Theo CNBC, căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy công nghệ và chuỗi cung ứng trở thành tâm điểm chú ý và có nguy cơ phá vỡ internet.

Chuyên gia công nghệ Paul Triolo tại Tập đoàn Eurasia cho biết: “Tôi nghĩ vấn đề dữ liệu và vấn đề quản trị dữ liệu thực sự quan trọng”.

Ở một mức độ nào đó, sự chia rẽ trong mạng internet toàn cầu ngày càng thể hiện rõ. Nguồn ảnh: Forbes.
Ở một mức độ nào đó, sự chia rẽ trong mạng internet toàn cầu ngày càng thể hiện rõ. Nguồn ảnh: Forbes.

Trong một thời gian, Trung Quốc đã ngăn chặn hiệu quả nhiều công ty công nghệ của Mỹ như Google và Facebook.

Ở Trung Quốc, các ứng dụng mọi người sử dụng rất khác nhau. Thay vì Amazon, có Taobao hoặc JD.com. WeChat là ứng dụng nhắn tin được hơn 1 tỉ người lựa chọn. Và Bắc Kinh buộc các công ty công nghệ kiểm duyệt nội dung được cho là nhạy cảm về mặt chính trị.

Tuy nhiên, sự tách rời của Internet có thể đi sâu hơn vào các lĩnh vực như quy tắc cho phép một số công nghệ hoạt động cùng nhau trên toàn cầu và truyền dữ liệu. Quản trị dữ liệu là một lĩnh vực cọ xát giữa các quốc gia trên thế giới.

Sự khác biệt về quản trị dữ liệu

Chiến dịch của Mỹ chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc tập trung vào việc cáo buộc rằng các công ty này là mối đe dọa an ninh quốc gia vì cách họ có thể xử lý dữ liệu của người dùng Mỹ.

Các câu hỏi xung quanh quyền lực của chính phủ Trung Quốc và sự phát triển của các công ty Trung Quốc trên khắp thế giới đã kích hoạt nhận thức về ai kiểm soát các nền tảng và cách họ thu thập, lưu trữ hoặc chia sẻ dữ liệu. Nguồn ảnh: The Diplomat.
Các câu hỏi xung quanh quyền lực của chính phủ Trung Quốc và sự phát triển của các công ty Trung Quốc trên khắp thế giới đã kích hoạt nhận thức về ai kiểm soát các nền tảng và cách họ thu thập, lưu trữ hoặc chia sẻ dữ liệu. Nguồn ảnh: The Diplomat.

Trong lệnh hành pháp ngày 6.8, Tổng thống Donald Trump cho biết dịch vụ này thu thập “lượng lớn thông tin” về người Mỹ có thể lọt vào tay chính phủ Trung Quốc. Điều này buộc TikTok thuộc sở hữu của ByteDance Trung Quốc phải bán lại cho một công ty của Mỹ.

Đây là một ví dụ về địa phương hóa dữ liệu - nơi dữ liệu của công dân của một quốc gia cần được lưu trữ và xử lý ở đó. Điều này cũng xảy ra ở Trung Quốc.

Nhưng rõ ràng đây không phải là các quốc gia và khu vực cạnh tranh, nơi có những mâu thuẫn về quản trị dữ liệu. Liên minh châu Âu đã chuyển sang điều chỉnh các hoạt động thu thập và xử lý dữ liệu của các công ty hoạt động trong khối, cũng mâu thuẫn với Mỹ.

EU và Mỹ đã có một thỏa thuận được gọi là lá chắn quyền riêng tư. Đây là một khuôn khổ cung cấp cho các công ty ở cả hai bờ Đại Tây Dương cơ chế tuân thủ các yêu cầu bảo vệ dữ liệu khi chuyển dữ liệu cá nhân từ Liên minh Châu Âu và Thụy Sĩ sang Mỹ. Thỏa thuận này được sử dụng bởi hàng nghìn công ty. 

Mối quan tâm trong trường hợp này tập trung vào một số luật của Mỹ xung quanh việc giám sát công dân của mình. Tòa án lo ngại rằng luật pháp Mỹ không bảo vệ dữ liệu cá nhân của mọi người khỏi sự giám sát của chính phủ giống như cách luật pháp Châu Âu làm.

Hy vọng EU và Mỹ sẽ khắc phục những khác biệt của họ và về cơ bản là “hợp tác với nhau và thiết lập các tiêu chuẩn mới về dữ liệu.

Bất kỳ nỗ lực nào để làm điều đó sẽ bị Trung Quốc và các quốc gia khác như Nga coi là nỗ lực loại trừ khỏi một nhóm các nền dân chủ đang cố gắng thiết lập quy tắc mới về dữ liệu.

Nhưng dường như có rất nhiều động lực đằng sau điều này vì ở nhiều quốc gia lo sợ rằng ít nhất cần phải có một cách tiếp cận chung về cách các chính phủ truy cập dữ liệu và sau đó là ý thức rằng phải có tiêu chuẩn thực sự cao về quyền riêng tư. 

Có thể bạn quan tâm:

► Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu công nghệ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong