Hủy
Công Nghệ

Trung Quốc sẽ trả đũa nhằm vào các tập đoàn Nokia, Ericsson

Thái Bình Thứ Ba | 21/07/2020 09:43

Ảnh: Tech News

Trung Quốc đang xem xét kiểm soát xuất khẩu nhằm ngăn chặn Nokia và Ericsson xuất sản phẩm do các hãng này sản xuất tại Trung Quốc sang các nước khác.
 

Ngày 20.7. tờ Wall Street Journal  dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Trung Quốc không loại trừ khả năng trả đũa hãng viễn thông Nokia của Phần Lan và hãng công nghệ Ericsson của Thụy Điển, nếu các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tiếp bước Anh và Mỹ tiến hành các biện pháp ngăn chặn hãng công nghệ viễn thông Huawei phát triển mạng 5G ở các nước này.

Theo các nguồn tin, Trung Quốc đang xem xét kiểm soát xuất khẩu nhằm ngăn chặn Nokia và Ericsson xuất sản phẩm do các hãng này sản xuất tại Trung Quốc sang các nước khác.

Tuy nhiên, cũng theo tờ Wall Street Journal, Bắc Kinh sẽ chỉ thực hiện biện pháp này nếu các nước EU cấm Huawei phát triển mạng 5G tại các nước này.

Trong ngày 14.7, truyền thông Anh đưa tin, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden dự kiến sẽ công bố lệnh cấm mua thiết bị 5G của Huawei sau ngày 31.12. Tuy nhiên, các đơn hàng liên quan đến thiết bị dùng cho mạng 2G, 3G và 4G vẫn được duy trì.

Các hãng Nokia và Ericsson đã thông báo rằng họ sẵn sàng tiếp bước Anh. Giám đốc điều hành của Nokia tại Anh và Ireland Cormac Whelan đánh giá rằng công ty này có khả năng và chuyên môn thay thế tất cả thiết bị của hãng Huawei tại các nhà cung cấp dịch vụ internet ở Anh về cả tốc độ và quy mô. 

Trong khi đó, Chủ tịch của Ericsson tại châu Âu và Mỹ Latinh Arun Bansal tuyên bố rằng hãng này sẵn sàng hợp tác với các nhà điều hành mạng di động tại Anh để hoàn tất kế hoạch kinh doanh của họ mà không gây gián đoạn dịch vụ cho khách hàng.

Trước đó, tờ Wall Street Journal hồi tháng Sáu cũng đưa tin Mỹ đang xem xét mua lại các hãng Nokia và Ericsson để cạnh tranh với Huawei.

Hai hãng thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan là 2 công ty hưởng lợi trực tiếp nhất từ chiến dịch tẩy chay Huawei do Mỹ dẫn dắt, Reuters nhận định.

Đến nay, EU vẫn chưa đề xuất cấm Huawei nhưng đã ban hành một "bộ công cụ" bao gồm các tiêu chuẩn bảo mật mà các nước thành viên nên áp dụng khi sử dụng các nhà cung ứng thiết bị thuộc nhóm rủi ro cao để xây dựng mạng 5G.

Nokia và Ericsson hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong