Hủy
Công Nghệ

Trung Quốc "soán ngôi" Mỹ trong cuộc đua nghiên cứu A.I

Minh Duy Thứ Năm | 12/08/2021 11:06

Vào năm 2020, lần đầu tiên Trung Quốc đứng đầu Mỹ về AI về các trích dẫn trong các bài báo học thuật. Ảnh: Nikkei Asian Review.

 
 
Cạnh tranh giành vị thế tối cao trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Mỹ - Trung ngày càng nóng lên với những tác động ảnh hưởng toàn cầu.

Theo Nikkei Asian Review, Trung Quốc đang vượt Mỹ trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, gióng lên hồi chuông cảnh báo ở phía bên kia Thái Bình Dương khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tranh giành quyền lực tối cao về A.I.

Năm 2020, Trung Quốc vượt Mỹ về số bài báo học thuật về A.I - thước đo chất lượng của một nghiên cứu. Trước đây, Mỹ vốn đã vượt xa các quốc gia khác trong lĩnh vực nghiên cứu A.I.

Trung Quốc vượt lên trước Mỹ trong cuộc đua trở thành cường quốc hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo. Ảnh: SCMP.
Trung Quốc vượt lên trước Mỹ trong cuộc đua trở thành cường quốc hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo. Ảnh: SCMP.

Một lý do khiến Trung Quốc phát triển mạnh mẽ về A.I là dữ liệu dồi dào mà nước này tạo ra. Đến năm 2030, ước tính khoảng 8 tỉ thiết bị ở Trung Quốc sẽ được kết nối thông qua Internet of Things - một mạng lưới rộng lớn các thiết bị được kết nối thông qua internet. Các thiết bị này, được gắn trên ô tô, cơ sở hạ tầng, robot và các thiết bị khác, tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ.

Nhà nghiên cứu cấp cao Weilin Zhao tại Viện nghiên cứu Itochu cho biết, Trung Quốc coi A.I là một cách để bù đắp tình trạng thiếu lao động với dự báo dân số ngày càng giảm.

A.I được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp và ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh và an ninh của một quốc gia. Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ về Trí tuệ Nhân tạo, do cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt đứng đầu, cảnh báo: Mỹ có thể mất thế chủ động về A.I vào tay Trung Quốc. Khi Mỹ đối phó với thách thức này, cạnh tranh song phương trong A.I đã nóng lên với những tác động toàn cầu.

Trung Quốc thách thức sự thống trị của Mỹ về chất lượng A.I. Ảnh: Stanford University’s AI Index Report.
Trung Quốc thách thức sự thống trị của Mỹ về chất lượng A.I. Ảnh: Stanford University’s AI Index Report.

Hồi tháng 6, một sinh viên tên Hua Zhibing đăng ký vào Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh. Nhưng Hua Zhibing không phải là một sinh viên bình thường. "Cô ấy" là một sinh viên ảo được tạo ra bởi công nghệ A.I.

Được trang bị khả năng học hỏi, Hua Zhibing hấp thụ dữ liệu như văn bản, hình ảnh và video. Hua Zhibing có khả năng nhận thức của một đứa trẻ 6 tuổi. Hua Zhibing có thể làm thơ và vẽ, được mong đợi sẽ tạo ra các trang web trong tương lai.

Hua Zhibing dựa trên Wudao 2.0, một mô hình A.I được phát triển dưới sự chỉ đạo của Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh. Mục đích là phát triển một dạng A.I tiêu chuẩn hóa có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ trí tuệ khác nhau từng dành riêng cho con người.

Một sinh viên dùng thử hệ thống học dựa trên A.I tại hội thảo hồi đầu năm nay. Ảnh: China Daily.
Một sinh viên dùng thử hệ thống học dựa trên A.I tại hội thảo hồi đầu năm nay. Ảnh: China Daily.

Hua Zhibing có khả năng xử lý hình ảnh và ngôn ngữ tiên tiến, nhờ vào công việc của hơn 100 nhà nghiên cứu. Công cụ này có nhiều thông số hơn gấp 10 lần - thước đo mức độ thông minh của một mô hình A.I - so với GPT-3 ra mắt lần đầu ở Mỹ vào năm 2020 và thu hút sự chú ý khi có khả năng viết một bài luận trôi chảy.

Theo một báo cáo từ Đại học Stanford, Trung Quốc hồi 2020 lần đầu tiên vượt qua Mỹ về số trích dẫn học thuật liên quan đến A.I, chiếm tổng số 20,7%, so với 19,8% của Mỹ. 

Theo chuyên gia nghiên cứu người Anh, ông Clarivate, kể từ năm 2012, Trung Quốc đã phát hành 240.000 bài báo học thuật về A.I, vượt xa Mỹ với số lượng xuất bản 150.000 bài báo. Các nghiên cứu của Trung Quốc đã tạo ra những kết quả xuất sắc trong việc nhận dạng và tạo hình ảnh, cũng như hàng loạt những nghiên cứu khác.

Việc phát triển A.I với khả năng ngôn ngữ và các năng lực khác tiên tiến đòi hỏi nguồn nhân lực và tài chính khổng lồ. Phó Giáo sư Mamoru Komachi tại Đại học Tokyo Metropolitan, chuyên về ngôn ngữ học tính toán, cho biết "chỉ một số ít người chơi" có thể làm được như vậy.

Trung Quốc có một loạt các tổ chức học thuật và các công ty với sức mạnh để đi đầu trong lĩnh vực A.I, bao gồm Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Học viện Khoa học Trung Quốc, Baidu và Xiaomi. Các trường đại học và công ty này đều tham gia vào Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh, nơi đã tạo ra Wudao 2.0.

Trung Quốc vượt Mỹ về khối lượng nghiên cứu A.I. Ảnh: Clarivate.
Trung Quốc vượt Mỹ về khối lượng nghiên cứu A.I. Ảnh: Clarivate.

Khi các công ty và trường đại học của Mỹ vẫn mạnh về A.I, sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc là rất rõ ràng. Tại Hội nghị về Hệ thống xử lý thông tin, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc chiếm tỉ lệ cao nhất tới 29% số bài thuyết trình vào năm 2019, Mỹ theo sau với 20%.

Năm 2017, Trung Quốc đã thông qua “Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo thế hệ mới” với mục tiêu trở thành trung tâm của sự đổi mới toàn cầu. Các công ty Trung Quốc cũng đang trở nên có công nghệ rất phức tạp. 

Việc Mỹ loại bỏ các công ty Trung Quốc ra khỏi đất nước khi nói đến việc sử dụng dữ liệu cá nhân xác định hiệu suất của A.I là bằng chứng cho thấy nước này đang lo lắng về sự gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc. Nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục phát triển A.I của riêng họ, một cuộc xung đột toàn cầu về các tiêu chuẩn cạnh tranh có thể không tránh khỏi.

Có thể bạn quan tâm:

Những chiếc iPhone được sản xuất trên đất Mỹ, một "giấc mơ xa vời"?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới