Hủy
Công Nghệ

Vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam gửi về những bức ảnh đầu tiên

Thứ Năm | 09/05/2013 17:46

Sáng 9/5, vệ tinh VNREDSat-1 đã chụp được ảnh lãnh thổ Việt Nam và truyền tức thời xuống trạm thu ảnh mặt đất, sớm hơn so với thông báo trước đó.
 
Cụ thể, vệ tinh đã chụp được ảnh 3 khu vực là Lũng Cú (Hà Giang), Hà Nội và đảo PhúQuốc.Đây cũng là những bức ảnh đầu tiên của vệ tinh VNREDSat-1.

Theo các chuyên gia tại Viện Công nghệ Vũ trụ, thuộc Viện Hàn lâmKhoa học và Công nghệ Việt Nam, mặc dù thời tiết không được thuận lợi do nhiều mây trên khu vựclãnh thổ Việt Nam, nhưng các bức ảnh đầu tiên nhận được cho thấy hệ thống giữa mặt đất và vệ tinhbước đầu hoạt động khá tốt và ổn định.

Giai đoạn thu thử nghiệm và phân tích đánh giá này dự kiến kéo dàitrong vòng 3 tháng.

Ngay sau khi vệ tinh VNREDSat-1 được đưa thành công vào không gian (ngày 7/5), cácnhà khoa học dự kiến phải mất 2 ngày mới nhận được những tấm ảnh đầu tiênvàmất 3 ngày mới có thể chụp được ảnh lãnh thổ Việt Nam.

Đây là những dữ liệu ban đầuđể các chuyên gia Pháp và Việt Namphân tích và đánh giá hiệu năng hoạt động của hệ thống nêu trên.

Ảnh chụp khu vực Hà Nội từvệ tinh VNREDSat-1.


Vớiđặc điểm công nghệcủa hệthống vệtinhvàquỹđạo thìvệtinh VNREDSat-1 cókhảnăng chụp bấtcứvịtrí điểm nào trên Tráiđất vàchụp lặp lại. Để theo dõi, phân tíchvàtiếp tục gửi các kếhoạch chụpảnh lên vệtinh thìhệthống mặtđất cóthể liên lạc được với vệ tinh từ 2 đến 4 lần trong ngày thông qua trạm thu phát tại HòaLạc.

Ảnh chụp khu vực Lũng Cú từvệ tinh VNREDSat-1.

Các chuyên gia sẽtiếp tụclên kếhoạch chụp cácbứcảnh ởmột số điểm trên thếgiới vàViệt Nam để phục vụ việcthửnghiệm, đánh giáhệthống và đặc biệt là việc hiệu chỉnh đánh giá hệ thống quanghọc.

Vệtinh viễn thámđầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1làvệtinh quang học, có khảnăng chụpảnh toàn bộcác khu vực trênbềmặt Tráiđất. Khi đi vào hoạtđộng, vệtinh này sẽkết hợp với hệ thốngthu nhận, lưu trữ và xử lý ảnh các vệ tinh viễn thám của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tạo ra hệthống giám sát hoàn chỉnh, độc lập từ vệ tinh đến trạm thu mặt đất và trung tâm xử lý phân phối dữliệu ảnh viễn thám tại Việt Nam.

Nguồn Chinhphu.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO