Hủy
Công Nghệ

Vulcan: Cơ hội mới cho người khuyết tật

Bảo Trung Thứ Sáu | 26/06/2020 09:40

Một startup sản xuất tay chân máy 100% made in Vietnam, với giá rất mềm so với hàng ngoại nhập.
 

Số lượng người khuyết tật tay chân tại Việt Nam đang tăng dần theo từng năm do các nguyên nhân chính như bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, tai nạn lao động, giao thông và biến chứng của bệnh tiểu đường... Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên, trong đó, 40% bị thất nghiệp. Việc người khuyết tật bị hạn chế tham gia thị trường lao động khiến cuộc sống của họ và gia đình gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, hệ thống y tế, các chính sách phúc lợi cũng như các sản phẩm hỗ trợ hiện có trên thị trường vẫn còn chưa hướng tới phục vụ một cách trọn vẹn.

Các sản phẩm tay chân chức năng trên thị trường đều 100% ngoại nhập từ châu Âu, châu Mỹ, với giá từ 60 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi sản phẩm. Không chỉ giá cao, việc bảo trì, bảo hành cũng không dễ dàng vì hầu hết các sản phẩm đều nhập khẩu qua các nhà phân phối đơn lẻ, không có trung tâm tư vấn, bảo hành, sửa chữa nâng cấp tại Việt Nam.

Chính vì vậy, vào tháng 7.2018, cô gái Trịnh Khánh Hạ đã quyết định thành lập Vulcan Augmentics, startup chuyên sản xuất tay chân máy 100% made in Vietnam, với giá cả rất phù hợp với người Việt. Startup sử dụng vật liệu và quy trình sản xuất thông minh cho thiết kế cánh tay để đảm bảo sản phẩm vừa có tính năng, tính thẩm mỹ và nhẹ nhàng thoải mái hơn cho người sử dụng. Một sản phẩm tay máy bao gồm sự kết hợp các chất liệu silicon, nhựa in 3D, nhôm, đồng và nhựa y tế, đặc biệt được gắn các cảm biến giúp người khuyết tật có thể thực hiện các thao tác cầm nắm. Người dùng có thể sử dụng thành thạo các thao tác trong vòng 2 tuần.

Điểm khác biệt lớn nhất ở các cánh tay giả của Vulcan là sự linh hoạt trong thiết kế sản phẩm, bao gồm các khớp nối được thiết kế chuyên biệt kết nối với những mô-đun tháo lắp cho từng công việc cụ thể.

Vulcan không tạo ra những cánh tay hoàn thiện, mà tạo ra một phần cánh tay chính không thay đổi và những phần rời có thể được tháo lắp vào phần chính, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Nhờ vậy, startup này luôn có thể giữ giá bán sản phẩm phù hợp kể cả với người có ngân sách hạn hẹp.

Đội ngũ Vulcan Augmetics ước tính, quy mô thị trường sản phẩm tay chân giả ở các nước phát triển sẽ đạt khoảng 1,76 tỉ USD vào năm 2025 và tăng lên gấp đôi vào 3 năm sau đó. “Việt Nam có khoảng 68.000 người khuyết tật cánh tay. Chúng tôi đặt mục tiêu đạt 10% thị phần tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới”, Trịnh Khánh Hạ cho biết.

Chị cũng chia sẻ: “Chúng tôi dù là doanh nghiệp xã hội nhưng vẫn là công ty vì lợi nhuận. Chúng tôi muốn sản phẩm tay Vulcan là sản phẩm công nghệ được người sử dụng khát khao sở hữu. Khi mang sản phẩm lên người, họ cảm thấy tự hào như mình đang sử dụng một chiếc điện thoại hay đồng hồ thông minh tân tiến. Nếu sản phẩm Vulcan 100% từ thiện, người mang nó sẽ không bao giờ cảm thấy tự hào mà nghĩ rằng đó là tượng trưng cho sự thiếu thốn, sự thương xót từ cộng đồng”.

Đầu tháng 6.2020, startup Vulcan đã tổ chức thành công sự kiện “Lắp đặt cánh tay robot chức năng miễn phí” trong chuỗi dự án UpLift cho những người khuyết tật khu vực miền Bắc tại Hà Nội. Mỗi sản phẩm tay robot này trị giá 23 triệu đồng và được dự án UpLift (do Vulcan khởi xướng) gây quỹ tài trợ từ các cá nhân và tổ chức hảo tâm trên cả nước trong năm 2019. Tại sự kiện, 10 người khuyết tật nam và nữ, tuổi từ 20-52 đã được lắp đặt và trải nghiệm dòng sản phẩm tay robot chức năng do Vulcan phát triển và sản xuất.

Trong tương lai, Vulcan của Trịnh Khánh Hạ sẽ không dừng lại ở tay robot, mà còn nghiên cứu phát triển và sản xuất các thiết bị thông minh đeo trên người khác liên quan đến hỗ trợ vận động cho cơ thể con người. Từ đó, phục vụ không chỉ thị trường Việt Nam mà muốn mở rộng ra các thị trường đang phát triển khác như Indonesia, Ấn Độ trong năm 2021.

Anh Nguyễn Minh Thái, nhà thiết kế thời trang 26 tuổi tại Hà Nội, chia sẻ: “Tôi tin cánh tay này có thể giúp cải thiện sự cân đối cho hình thể của mình, vì hiện tại sau nhiều năm chỉ sử dụng và phụ thuộc vào một cánh tay, cơ thể và cột sống tôi bị mất cân bằng. Cánh tay không những giúp tôi lấy lại cân bằng và tự tin về ngoại hình, mà cũng sẽ giúp tôi thực hiện công việc, các sở thích, niềm vui cá nhân một cách dễ dàng hơn”.

Vulcan đã lắp đặt cho tổng cộng 15 người dùng kể từ tháng 7 năm ngoái, khi sản phẩm đã đạt đủ độ an toàn và tính năng tiêu chuẩn và nhận được nguồn vốn trong và ngoài nước qua 2 đợt huy động vốn. Hiện Công ty được định giá 1,4 triệu USD. Trước đó, Vulcan cũng là quán quân giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award, trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào vòng thi quốc tế The Venture với giải thưởng 1 triệu USD.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật