Hủy
Công Nghệ

Xiaomi: Lợi nhuận quý III tăng 49,1%

Huy Vũ Thứ Hai | 26/11/2018 17:32

Ông Lei Jun, Nhà sáng lập Xiaomi

Ở quý này, Xiaomi (mã chứng khoán 1810) ghi nhận mức lợi nhuận hơn 50 tỉ Nhân dân tệ (NDT), tăng trưởng 49,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
 

Lưu ý rằng đây là báo cáo chưa kiểm toán của công ty về hoạt động của quý III/2018 (tính đến hết ngày 30.9.2018). Tuy nhiên, có điểm đáng chú ý là lợi nhuận đến từ mảng kinh doanh quốc tế tăng trưởng 112,7% tương đương 22,3 tỉ NDT, chiếm gần một nửa lợi nhuận đem lại trong quý III vừa qua.

Nhìn chung, mức lợi nhuận này có được từ việc tăng trưởng ở tất cả các ngành hàng của Xiaomi bao gồm điện thoại thông minh, tivi thông minh, internet băng thông rộng, quảng cáo, laptop và các phụ kiện công nghệ khác.

Mảng chủ lực, điện thoại thông minh đóng góp 35 tỉ NDT lợi nhuận và chủ yếu vẫn là các sản phẩm có giá trung bình và được bán với số lượng lớn. Mảng chủ lực thứ hai là IoT và các sản phẩm phục vụ đời sống, đóng góp 10,8 tỉ NDT.

Mảng thứ ba là dịch vụ Internet và phần mềm quảng cáo, đóng góp gần 5 tỉ NDT và 3,2 tỉ NDT. Tuy nhiên, phần lớn tăng trưởng của hai mảng này đến từ thị trường Trung Quốc.

Tìm đà tăng trưởng mới

Nhìn chung, Xiaomi đang tìm cách cải thiện biên lợi nhuận theo hai cách, đầu tiên là nâng mức giá trung bình của sản phẩm điện thoại bán ra ở thị trường trong và ngoài nước. Hồi cuối tháng 8, Xiaomi đã đưa Pocophone, thương hiệu con tập trung vào mức giá trung bình vào thị trường.

Thứ đến là tăng trưởng số lượng người sử dụng hoạt động hằng tháng (“MAU” - monthly active users) trên nền tảng MIUI, hiện có 224,4 triệu NDT trong tháng 9/2018.  Lợi nhuận bình quân trên mỗi người dùng MIUI (ARPU) trong 1 quý đang được đánh giá tăng 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để hoàn thành mục tiêu trên, trí tuệ nhân tạo và Internet Vạn Vật (“AI + IoT”) là một trong những chiến lược cốt lõi của Xiaomi. Trong Quý III/2018, Xiaomi tiếp tục tăng cường lợi thế ở thị trường AI + IoT quốc tế. Như vào tháng 9/2018, trợ lý ảo AI của Xiaomi có hơn 34 triệu người dùng trực tuyến hàng tháng, trở thành một trong những nền tảng trợ lý ảo AI bằng giọng nói AI được ưa chuộng nhất tại Trung Quốc. 

Vào 19.11.2018, Công ty và Tập đoàn Meitu chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo thoả thuận, Xiaomi sẽ nhận được giấy phép quốc tế độc quyền để sản xuất các mẫu điện thoại và một số thiết bị thông minh mang thương hiệu Meitu trong vòng 30 năm. Ứng dụng các nguồn lực hàng đầu của Xiaomi về phần cứng, phần mềm, các nghiên cứu về AI và phát triển các dịch vụ internet, cũng như quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng, và hệ thống bán lẻ mới hiệu quả. 

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO