Hủy
Cửa sổ quản trị

3 điểm nhà đầu tư cần chú ý khi tham gia trái phiếu doanh nghiệp

Việt Hà Chủ Nhật | 27/02/2022 22:51

Trái phiếu do các ngân hàng phát hành thường chiếm tỉ trọng cao trong tổng giá trị phát hành. Ảnh: TL.

Trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và ổn định trong dài hạn đối với nhà đầu tư.
 

Thị trường trái phiếu vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong giai đoạn 5 vừa qua, tốc độ tăng trưởng kép bình quân đạt xấp xỉ 55,4%/năm. Trong đó, ngân hàng và các doanh nghiệp bất động sản vẫn là những đơn vị dẫn đầu về khối lượng phát hành. 

Hiện nay, mức độ tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp của nhà đầu tư cá nhân ngày càng lớn do sức hấp dẫn bởi lãi suất trái phiếu, mặc dù lãi suất danh nghĩa có xu hướng giảm nhưng vẫn thu hút được sự tham gia của nhà đầu tư trên thị trường. Trong báo cáo được công bố mới đây, FiinGroup đã đưa ra 3 điểm cần chú ý khi nhà đầu tư muốn tham gia thị trường trái phiếu. 

 

Điểm cần chú ý 1: Tài sản bảo đảm có thực sự “đảm bảo”

Đối với các trái phiếu doanh nghiệp có tài sản bảo đảm, nhà đầu tư cần phải xem xét giá trị định giá tài sản đảm bảo được định giá bởi đơn vị nào? Các trái phiếu được đảm bảo bởi các bất động sản và tài sản hình thành từ vốn vay cũng rất rủi ro do các tài sản này nếu không hoàn thành đúng theo kế hoạch đầu tư thì giá trị tài sản đảm bảo cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, ngoài ra thời gian xử lý tài sản đảm bảo kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thu hồi vốn đầu tư của nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu. 

Các tài sản đảm bảo là cổ phiếu có mức độ giao động lớn và phụ thuộc rất nhiều vào năng lực tín dụng của tổ chức phát hành, do đó khi xảy ra sự kiện vi phạm, giá trị bảo đảm bằng cổ phiếu sẽ sụt giảm nhanh chóng.

 

Điểm cần chú ý 2: Trái phiếu có bảo lãnh có thực sự an toàn?

Bảo lãnh thanh toán hay bảo lãnh phát hành? Đối với hình thức bảo lãnh thanh toán của Công ty mẹ/Công ty liên quan, Công ty liên kết? Các cam kết mua lại trái phiếu trước thời hạn của Tổ chức phát hành và đơn vị phân phối là cam kết chắc chắn mua lại hay cam kết tương đối (hỗ trợ tìm kiếm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp).

 

Điểm cần chú ý 3: Sự phân hóa về lãi suất trái phiếu chưa tương quan với kết quả xếp hạng tín nhiệm: “Vàng thau lẫn lộn”

Theo đánh giá sơ bộ về chất lượng tín dụng nhà phát hành của các trái phiếu đang lưu hành trên thị trường, lãi suất hiện hành của các trái phiếu hiện chưa phản ánh đầy đủ những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi nắm giữ. Một số trái phiếu có mức độ rủi ro rất cao đang được phát hành với mức lãi suất tương đương với các trái phiếu có mức độ rủi ro ở mức thấp hơn nhiều. 

FiinGroup đánh giá trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và ổn định trong dài hạn đối với nhà đầu tư bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý năng lực tín dụng của tổ chức phát hành mới là yếu tố tiên quyết trong việc đánh giá khả năng trả nợ, đáp ứng nghĩa vụ tài chính của tổ chức phát hành. Thông tin tổ chức bảo lãnh thanh toán và đơn vị phân phối trái phiếu của doanh nghiệp. Cùng với đó là thông tin về tài sản bảo đảm của trái phiếu như chất lượng và giá trị của tài sản bảo đảm. 

Có thể bạn quan tâm 

Thời của quỹ đầu tư trái phiếu

Ngân hàng mua chéo trái phiếu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong