Hủy
Doanh nghiệp

Vinaconex ồ ạt thoái vốn khỏi địa ốc

Thứ Hai | 24/03/2014 11:03

Vinaconex đã và đang thoái vốn ồ ạt từ nhiều dự án bất động sản.
Trung tuần tháng 3/2014, HĐQT Tổng CTCP Vinaconex có quyết định số 054/2014/QĐ-HĐQT về việc táicấu trúc phần vốn của Vinaconex tại CTCP Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) Vinaconex (VinaconexReal).
Vinaconex đã và đang thoái vốn ồ ạt từ nhiều dự án bất động sản
Vinaconex đã và đang thoái vốn ồ ạt từ nhiều dự án bất động sản
Theo đó, ngay trong tháng 3, Tổng công ty sẽ chào bán toàn bộ 360.000 cổ phần tại Vinaconex Realcho các nhà đầu tư quan tâm dưới hình thức chào bán riêng lẻ, cạnh tranh.

Ngành nghề kinh doanh của Vinaconex Real, gồm các dịch vụ sàn giao dịch BĐS; môi giới BĐS; địnhgiá BĐS; tư vấn BĐS; đấu giá BĐS; quảng cáo BĐS; quản lý BĐS và dịch vụ tư vấn đầu tư.

Vinaconex Real được thành lập tháng 10/2009, với 3 cổ đông sáng lập là Vinaconex, CTCP Đầu tưphát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC) và Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel, vớivốn điều lệ 20 tỷ đồng. Vinaconex Real có thể xem như một dạng "con lai cháu" của Vinaconex, khi cảVinaconex ITC và Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel đều là đơn vị có cổ phần vốn góp củaVinaconex.

Trong đó, thông tin về Vinaconex ITC (được thành lập từ Ban Quản lý dự án Cái Giá - Cát Bà thuộcVinaconex trước đây) cũng đang là mối quan ngại lớn với các ngân hàng và cổ đông, khi đơn vị nàyđứng trước nguy cơ bị sa lầy tại Dự án Cát Bà Amatina (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. HảiPhòng).

Quyết định của HĐQT Vinaconex thoái vốn khỏi Vinaconex Real có thể xem chỉ là "chuyện nhỏ", nếuxét nó với tư cách là một sự kiện riêng lẻ. Khoản vốn góp của Vinaconex ở Vinaconex Real không lớn.Vinaconex Real cũng không phải là chủ đầu tư các dự án BĐS hoặc chủ thầu xây dựng lớn có thể làmảnh hưởng đến mô hình hoạt động hay nhân sự của Vinaconex.

Vinaconex Real được thành lập với mục đích làm đơn vị bán hàng cho các dự án BĐS của Vinaconex.Vào lúc Vinaconex Real ra đời năm 2009, thời điểm hoàng kim của thị trường BĐS, nó giúp Vinaconex"làm tất, ăn cả", với các dự án BĐS của mình. Nhưng rất nhanh sau đó, việc duy trì hoạt động củađơn vị này lại trở thành gánh nặng. Việc thoái vốn khỏi đây một lần nữa cho thấy, danh mục đầu tưcủa Vinaconex vừa đa dạng, vừa dàn trải trong một thời gian dài.

Trước đó, trong quý IV/2013, Vinaconex cũng đã thực hiện thoái vốn khỏi Dự án Xi măng Cẩm Phả(bán 70% cổ phần, với giá trị 337,6 tỷ đồng cho Tập đoàn Viettel).

Cuối năm 2012, Vinaconex (.VCG) cũng đã thoái vốn tại Dự án Khu đô thị Park City (Hà Đông, Hà Nội)thông qua việc chuyển nhượng 3,75 triệu cổ phiếu (tương đương 25% vốn điều lệ) tại CTCP Đầu tư vàPhát triển Đô thị Vinaconex Hoàng Thành (Vinaconex Hoàng Thành) - chủ đầu tư Dự án cho Công tyPerdana (thuộc Tập đoàn Samling khai thác gỗ lớn nhất của Malaysia).

Giữa năm 2013, Vinaconex cũng chào bán cổ phần tại Dự án Khu đô thị Splendora, mà chủ đầu tư làAn Khánh JVC, liên doanh giữa Vinaconex với Posco E&C (Hàn Quốc). Vinaconex hiện sở hữu 50% vốnđiều lệ tại dự án khu đô thị (rộng 246 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2 tỷ USD) này. Tuy nhiên,đến nay, chưa có đơn vị nào mua lại cổ phần tại An Khánh JVC của Vinaconex.

Cho dù đã và đang thoái vốn khỏi nhiều dự án, nhưng Vinaconex vẫn là một trong những nhà đầu tưBĐS lớn nhất tại Hà Nội, với hàng loạt dự án, như Dự án Đầu tư xây dựng công trình tại 423 MinhKhai, Hà Nội (liên kết với Dệt Minh Khai); Cụm nhà ở hỗn hợp tại Lô B3 - Khu đô thị mới Nam cầuTrần Thị Lý (TP. Đà Nẵng); Dự án Khu đô thị tại xã Tây Mỗ và Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội (liêndoanh Vinaconex - Viettel - Hòa Phát - Ngân hàng ACB, trong đó Vinaconex sở hữu 26% vốn điều lệ)...Hầu hết các dự án đều mới bắt đầu triển khai xây dựng.

Mối quan tâm của dư luận đến Vinaconex đang ngày một tăng, khi các cổ đông lớn, đã từng tham giaHĐQT, Ban giám đốc cũng liên tục thực hiện việc bán cổ phần của doanh nghiệp này, dù cổ phiếu VCGliên tục tăng giá trong những ngày gần đây.

Nguồn Báo Đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật