Hủy
Kiều bào

Căng thẳng giữa Ecuador và Anh đã được giải quyết

Chủ Nhật | 26/08/2012 10:51

Tổng thống Ecuador tuyên bố căng thẳng giữa nước này và Anh về vấn đề ông chủ WikiLeaks đã được giải quyết.
 

Ngày 25/8, tổng thống Ecuador Rafael Correa tuyên bố căng thẳng giữa nước này và Anh “đã được giải quyết", đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại với London để xử lý những bất đồng xung quanh việc Quito cấp quy chế tị nạn chính trị cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange.

Đề cập vấn đề này trong báo cáo hàng tuần, tổng thống Correa cho rằng những lời đe dọa tấn công Đại sứ quán Ecuador tại Anh để bắt giữ ông Assange là một “sai lầm nghiêm trọng".

Tuy nhiên, cách đây ít ngày ông đã nhận được công hàm của chính phủ Anh khẳng định nước này chưa bao giờ có ý định xâm nhập vào trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao của Ecuador và chính sách đối ngoại của Anh luôn tuân thủ Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Theo nhà lãnh đạo Ecuador, quyết định mang tính độc lập của nước này trong việc cấp qui chế tị nạn cho ông Assange đã được tôn trọng và thừa nhận một cách chính đáng, đồng thời vụ việc này cũng chứng minh rằng những quy định về cơ quan đại diện ngoại giao là không thể vi phạm.

Trước đó, Ecuador cũng đã nhận được sự ủng hộ của các nước thuộc Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Liên minh các nước châu Mỹ (Unasur) và Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) trước những tuyên bố mang tính đe dọa của Anh.

Chính phủ Ecuador cho rằng sự ủng hộ và đoàn kết của các nước trong khu vực là minh chứng cho thấy một nước có chủ quyền và độc lập, cho dù là nước bé, cũng cần được tôn trọng và không dễ bị khuất phục.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong