Hủy
Kinh Doanh

8.000 container hàng tồn đọng tại cảng Hải Phòng

Thứ Sáu | 25/07/2014 11:54

Một trong những nguyên nhân là cơ quan chức năng siết chặt quản lí tải trọng xe, khan hiếm số lượng xe đạt tiêu chuẩn để vận chuyển container trên địa bàn.
 
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, tại các cảng trên địa bàn thành phố đang tồn đọng 8.000 container hàng hóa. Việc tồn đọng lớn như hiện nay xuất phát từ một trong những nguyên nhân cơ quan chức năng siết chặt quản lí tải trọng xe và khan hiếm số lượng xe đạt tiêu chuẩn để vận chuyển container trên địa bàn.

UBND TP.Hải Phòng đánh giá, việc tồn đọng số lượng container lớn nêu trên là nguyên nhân chính gây ách tắc, hạn chế lưu thông hàng hóa qua địa bàn cảng Hải Phòng.

Lãnh đạo một số chi cục hải quan cửa khẩu ở Hải Phòng cho biết, việc container tồn đọng cao đột biến gần đây (những dịp cao điểm trước đây, số lượng container tồn đọng ở Hải Phòng cũng chỉ khoảng 5.000 đến 6.000 container) xuất phát từ một trong những nguyên nhân cơ quan chức năng siết chặt quản lí tải trọng xe và khan hiếm số lượng xe đạt tiêu chuẩn để vận chuyển container trên địa bàn.

Để giải quyết tình trạng này, mới đây UBND TP.Hải Phòng đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan và các DN kinh doanh cảng biển, kho bãi, đại lí hãng tàu, đại lí giao nhận cần đẩy nhanh việc xử lí hàng tồn đọng.

Trong đó, Cục Hải quan Hải Phòng khẩn trương tổ chức thực hiện và tăng cường tuyên truyền, phổ biến Thông tư 15/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn xử lí hàng hóa tồn đọng trong khu vực giám sát hải quan đến các DN kinh doanh cảng biển, đại lí hãng tàu, giao nhận… trên địa bàn thành phố.

UBND TP. Hải Phòng cũng yêu cầu các DN kinh doanh cảng biển, kho bãi, đại lý hãng tàu, giao nhận chủ động phối hợp chặt chẽ, kịp thời cung cấp thông tin về hàng tồn đọng cho cơ quan Hải quan để xử lý theo hướng dẫn tại Thông tư số 15/2014/TT- BTC của Bộ Tài chính.

UBND TP.Hải Phòng cũng thành lập Tổ công tác để chỉ đạo xử lí vấn đề hàng hóa tồn đọng ở cảng biển.

Liên quan đến thực hiện Thông tư 15, cuối tháng 6 vừa qua, Cục Hải quan Hải Phòng đã có buổi làm việc với các DN kinh doanh cảng, đại lí hãng tàu trên địa bàn để thông báo những điểm mới thuận lợi cũng như các nội dung bất cập của Thông tư 15/2014/TT-BTC so với các quy định trước đây về xử lí hàng hoá tồn đọng tại cảng biển đã quá thời hạn làm thủ tục hải quan.

Tại buổi làm việc, các DN đã đề nghị Cục Hải quan Hải phòng sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 15 để thống nhất triển khai trong các đơn vị trên địa bàn, trong đó quy định rõ DN đầu mối thông báo hàng tồn, việc phản hồi thông tin từ phía cơ quan Hải quan và đề nghị hãng tàu từ bỏ chi phí liên quan để phối hợp thực hiện. Một số DN cũng đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng sớm có biện pháp xử lí đối với các lô hàng tồn mang tính đặc thù…

Nguồn Báo Hải quan


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới