Hủy
Kinh Doanh

Algeria sẽ dừng nhập khẩu nhiên liệu diesel vào năm 2015

Thứ Năm | 03/07/2014 09:03

Algeria sẽ dừng nhập nhiên liệu diesel vào năm 2015 nhờ việc khôi phục hoạt động các nhà máy lọc dầu của nước này.
 

Ông Abdelhamid Zerguine - lãnh đạo Tập đoàn năng lượng quốc gia Algeria SONATRACH - vừa cho biết Algeria sẽ dừng nhập nhiên liệu diesel vào năm 2015 nhờ việc khôi phục hoạt động các nhà máy lọc dầu của nước này.

Ông Abdelhamid Zerguine nói: "Quý 1 năm nay, chúng tôi chỉ nhập 300.000 tấn nhiên liệu diesel. Từ nay tới cuối năm và kể từ 2015, nhập khẩu sẽ dừng lại do sự khôi phục hoạt động đầy đủ của hệ thống các nhà máy lọc dầu Skikda và Arzew."

Theo thống kê mới nhất, trong quí 1, mặc dù nhu cầu nội địa tăng cao, song nhập khẩu nhiên liệu diesel của Algeria đã giảm đáng kể so với lượng nhập khẩu trước đây ở mức 2 triệu tấn/năm.

Trước đó, năm 2012, SONATRACH đã nhập khoảng 2 triệu tấn nhiêu liệu diesel và 500.000 tấn xăng. Algeria cần nhập khẩu xăng dầu để bù vào sự sụt giảm công suất của các nhà máy lọc ở Alger, Skikda và Arzew, trước đó tạm ngừng hoạt động để bảo dưỡng và nâng cấp.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đã tăng cao trong ngành công nghiệp và nông nghiệp của Algeria những năm gần đây, đặc biệt cần kể tới số lượng ôtô của nước này đã tăng từ 2,9 lên 5,5 triệu chiếc trong giai đoạn 2000-2013.

Ông Abdelhamid Zerguine khẳng định với chương trình nâng cấp các nhà máy lọc dầu, việc sản xuất nhiên liệu diesel của Algeria sẽ được đảm bảo với mức tăng thêm hơn 3 triệu tấn/năm và góp phần làm tăng sản lượng xuất khẩu ra thị trường quốc tế của SONATRACH lên 10 triệu tấn/năm.

Sản lượng xăng của Algeria sẽ vượt hơn mức 4 triệu tấn và xăng không chì sẽ được sản xuất từ các nhà máy lọc Alger, Skikda và Arzew.

Hiện tại, chỉ có nhà máy lọc dầu ở Skikda đang hoạt động. Algeria sẽ chấm dứt việc sản xuất xăng không chì và cho ra hai loại sản phẩm xăng sạch là 90 và 95.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong