Hủy
Kinh Doanh

Báo chí châu Âu viết về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thứ Bảy | 18/10/2014 14:40

Rất nhiều tờ báo hàng đầu châu Âu đã đồng loạt đăng tải những bài viết rất đáng chú ý về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
 
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng Deutsche Welle (DW), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập đến vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Việt Nam là quốc gia thành viên Liên Hợp quốc. Chúng tôi kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia vì hòa bình và phát triển bền vững. Chúng tôi không ngừng nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị với tất cả các nước. Chỉ có như vậy mới có thể có sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, đặc biệt là với các nước ASEAN và các đối tác chiến lược, toàn diện và truyền thống. Như vậy, chúng ta mới có thể cùng có lợi và phát triển bền vững".

Thủ tướng khẳng định: "Chính sách nhất quán của Việt Nam là không liên minh với nước này để chống phá nước khác. Chúng tôi kiên định đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, đồng thời luôn chân thành bày tỏ thiện chí cùng các nước xây dựng lòng tin chiến lược, bền vững, lâu dài, trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Điều đó có nghĩa là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Chúng tôi không chấp nhận sự can thiệp vào nội bộ của nhau cũng như ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Ngoài ra, chúng tôi luôn muốn thúc đẩy hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới".

"Việt Nam hoan nghênh mọi chính sách của các nước lớn đối với châu Á - Thái Bình Dương nếu các chính sách đó tôn trọng luật pháp quốc tế và các thể chế khu vực, không can thiệp vào nội bộ và nhất là không xâm phạm độc lập, chủ quyền của các quốc gia khác. Chỉ như vậy, các chính sách đó mới đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh cũng như hợp tác khu vực và quốc tế", Thủ tướng nói.

"Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng và mãi mãi là hai nước láng giềng. Chúng tôi luôn mong muốn hai nước cùng nhau làm hết sức mình để gìn giữ mối quan hệ hoà bình và hữu nghị, xây dựng lòng tin cũng như đưa quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đem lại lợi ích chính đáng cho cả hai bên và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực. Mọi tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). Không để tái diễn tình hình căng thẳng. Không dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Đây là nơi có tuyến hàng hải quốc tế, với khoảng 50% hàng hóa vận chuyển đường biển toàn cầu mà phần lớn là lưu chuyển hàng hóa giữa châu Âu và Đông Á. Vì vậy, nếu để xảy ra bất ổn, căng thẳng sẽ tác động tiêu cực không chỉ đối với các nước trong khu vực mà đối với toàn bộ thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đó cũng là lý do EU cũng như Đức và các nước khác trên thế giới cần phải hợp tác nhằm đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông.

Bên cạnh DW, tờ ASEANToday ngày 15/10 cũng đăng tải một bài viết đánh giá về phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Viện Körbe "Việt Nam: Quan điểm về Tự do và Dân chủ".

Nội dung của bài viết có đoạn, trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày tại CHLB Đức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập đến các nguyên tắc nhân quyền, tự do, dân chủ và sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN tại Viện Körbe.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại viện Körbe (Ảnh trên tờ ASEANToday)

Tiến sĩ Klaus Wehmeier, Phó chủ tịch Viện Körbe đã nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong lời mở đầu của mình: "Châu Á ngày nay không chỉ là một trung tâm quyền lực kinh tế mà đang còn là một điểm nóng phức tạp và căng thẳng trên bình diện an ninh quốc tế".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập và làm rõ thêm về mục tiêu phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng đã nhấn mạnh những thành tựu kinh tế từ khi thực hiện đường lối Đổi mới.

"Tốc độ tăng trưởng trung bình 7% từ năm 1986 đến năm 2010. Năm 2011-2013 kinh tế tăng trưởng 5,6%. Năm 2014, dự kiến tăng trưởng 6% với thu nhập trung bình trên đầu người là 2000 USD, tương đương 167 USD/tháng", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói và cho biết thêm, "Việt Nam tiếp tục xây dựng thể chế Nhà nước pháp quyền, dân chủ, xác lập cơ chế thị trường đầy đủ cũng như tái cấu trúc nền kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh với mục tiêu từ năm 2016 đến năm 2020 tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội - GDP đạt từ 6%-7%".

Việt Nam tiếp tục quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và đã ký kết 8 Hiệp định tự do thương mại-FTA. Ngoài ra Việt Nam tham gia tích cực vào tiến trình thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Việt Nam cũng đang đàm phán 6 Hiệp định thương mại tự do-FTA. Việt Nam cũng đang ở giai đoạn cuối cùng trong việc hoàn tất ký kết Hiệp định đối tác kinh tế xuyên TBD-TPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

Liên quan đến những căng thẳng trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi các quốc gia có liên quan đảm bảo ổn định, hòa bình, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đây là nơi có tuyến hàng hải quốc tế, chiếm 50% hàng hóa vận chuyển đường biển toàn cầu với phần lớn là lưu chuyển hàng hóa giữa châu Âu và châu Á. Thủ tướng cũng cám ơn Chính phủ CHLB Đức về những đóng góp tích cực của Đức vào hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề cập về mối quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ. Mới đây Tổng thống Mỹ Obama đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề nhân quyền, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Quyền con người, tự do và dân chủ là nhu cầu tự nhiên của nhân loại. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền cũng như thể chế kinh tế thị trường hướng đến đảm bảo quyền tự do cho mọi công dân trên tất cả các lĩnh vực. Tất cả các mục tiêu này đều quy định rõ trong Hiến pháp".

Trên trang blog phóng viên của Le Monde ngày 16/10 cũng có bài viết liên quan đến chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có tựa đề "Việt Nam: Tăng cường quan hệ ngoại giao với Liên minh châu Âu".

Theo đó, từ ngày 12/10, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã có chuyến thăm Châu Âu, đi cùng có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; người vừa kết thúc chuyến thăm đến Mỹ, gặp người đồng cấp John Kerry và thống nhất về việc quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam; trong đó có các thiết bị quân sự bao gồm máy bay giám sát, hệ thống chống tàu ngầm giúp nâng cao khả năng bảo vệ bờ biển của Việt Nam. Tuy nhiên, vũ khí chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi, vấn đề thực tế còn là việc không ngừng cải thiện mối quan hệ chiến lược Việt - Mỹ.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong cuộc trả lời báo chí sau cuộc hội đàm đặc biệt tại Berlin ngày 15/10, phát biểu rằng "Mỹ đã chính thức dỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương đặc biệt là các thiết bị để đảm bảo an ninh vùng biển cho Việt Nam. Hành động này thể hiện xu hướng bình thường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này không trái với luật pháp quốc tế và không ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, lợi ích của các nước trong khu vực".

Tại trụ sở Liên minh Châu Âu (EU), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Manuel Barroso, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và các quan chức Bỉ, điều này thể hiện tầm quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Mục đích của Việt Nam là rõ ràng. Việt Nam phải mở rộng thị trường để phục vụ tăng trưởng để không phải quá phụ thuộc vào một thị trường nhất định. Việt Nam đang nỗ lực để kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh Châu Âu, có thể là sau hội nghị ASEM hoặc đầu năm 2015. Có lý do để lạc quan khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Barraso đã có chuyến thăm Hà Nội vào tháng 8 vừa qua, khẳng định "ủng hộ việc ký kết hiệp định này".

Đoàn lãnh đạo Việt Nam đã đến Đức ngày 15/10. Việt Nam và Đức duy trì mối quan hệ rất tốt cả về mặt chính trị và kinh tế. Mối quan hệ này chặt chẽ và cụ thể hơn Pháp dù về mặt lý thuyết, Pháp và Việt Nam có sự gần gũi hơn về mặt lịch sử và văn hóa.

Trong chương trình nghị sự với Thủ thướng Đức Angela Merkel vấn đề được đề cập đến bao gồm hợp tác kinh tế văn hóa giữa hai nước, tăng đầu tư vào Việt Nam, ủng hộ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA), đặc biệt Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barraso khẳng định trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Liên minh Châu Âu sẽ ủng hộ tất cả các sáng kiến nhằm giải quyết các tranh chấp trên biển trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982".

Trong một tuyên bố ngoại giao, Việt Nam hy vọng phía Liên minh châu Âu thực hiện các cam kết chính trị cụ thể.

Sáng 16/10 Hội nghị Á - Âu (ASEM 10) sẽ khai mạc tại Italy, được coi như hội nghị "G45" quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ, bộ trưởng khu vực Á-Âu. ASEM đang ngày càng trở thành diễn đàn quan trọng về ngoại giao, địa chính trị khi châu Á trở thành đầu tàu về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hai chủ đề quốc tế quan trọng ở Hội Nghị ASEM lần này là xung đột giữa Ukraine - Nga và việc giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như giữa Trung Quốc với các nước khác là Nhật Bản, Philippines ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ngoài ra, trên trang Sudestasiatico.com của Italy ngày 16/10 cũng đăng tải bài viết "Italy và Việt Nam: giữa triển vọng và những cơ hội bị bỏ lỡ".

Bài viết có đoạn, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tới Italy để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM 10), được tổ chức tại Milan, dưới sự điều hành của Italy trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU.

Hội nghị là cơ hội để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại lập trường của Chính phủ Việt Nam đối với những vấn đề liên quan tranh chấp trên Biển Đông, trong buổi hội đàm ngắn với Thủ tướng nước chủ nhà Metteo Renzi (vừa đến thăm Việt Nam vào tháng 6, là Thủ tướng đầu tiên của Italy đến thăm Việt Nam).

Cũng giống như lần trước, mục tiêu chiến lược giữa hai nước vẫn không thay đổi: nâng mức kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD trong năm 2015, so với 3,5 tỷ USD trong năm 2013. Thủ tướng Renzi tuyên bố: "Nhân dịp năm Giáp Ngọ, chúng tôi sẽ cùng nỗ lực đạt được mục tiêu 5 tỷ USD và tôi chắc chắn rằng có thể thực hiện được".

Nếu như trao đổi thương mại với Việt Nam đang ngày càng phát triển thì dường như người ta đã quên nhấn mạnh về sự thay đổi cán cân thương mại giữa hai nước.

Nhật báo Sole24ore tháng 11/2013 cho biết, từ năm 2011, chúng ta đã nhận thấy những suy giảm đáng kể trong cán cân thương mại Việt Nam - Italy, vốn từ trước đến nay vẫn nghiêng về phía Italy.

Nguyên nhân chính của vấn đề trên là do sự sụt giảm trong xuất khẩu của Italy (giảm từ 584 triệu USD trong năm 2010 xuống còn 501 triệu vào cuối năm 2012) cùng với đó là việc bùng nổ nhập khẩu từ Việt Nam (tăng từ 890 triệu USD trong năm 2010 lên mức 1,817 tỷ USD vào cuối năm 2012).

Trong năm 2013, xu hướng này vẫn không thay đổi, khi Viện Ngoại thương quốc gia Italy công bố những báo cáo chỉ ra rằng, trong sáu tháng đầu năm, xuất khẩu từ Italy vào Việt Nam tiếp tục giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước (từ mức 340,077 xuống 335,334 triệu USD). Trong khi nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh (từ 1.124,386 lên mức 1.136,449 triệu USD).

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Italy, và cũng không phải là lần đầu tiên hội đàm với một đại diện của Chính phủ Italy về việc tiếp tục hứa hẹn muốn thúc đẩy hơn nữa.

Hiện nay, Italy là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 29 tại Việt Nam; về phương diện ngoại giao, Italy đã mở Tổng lãnh sự quán mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm đưa ra những sự hỗ trợ cần thiết đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italy, vốn trong những năm qua muốn tìm kiếm những đối tác phương Đông để tái thiết lại công ty, đồng thời tìm kiếm cơ hội mới thông qua thỏa thuận tự do thương mại trong tương lai giữa Việt Nam và EU.

Chúng ta hãy chờ xem, vào thời điểm hiện nay, trong khi các tập đoàn lớn như Piaggio và ENI hoat động tốt trong một thị trường toàn cầu hóa, thì những công ty vừa và nhỏ của Italy dường như đã bị bỏ quên trong vô vàn khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế mà các doanh nghiệp này không thể tự mình thoát ra được.

Mọi người có ấn tượng rằng chúng ta đang tụt lại phía sau, không nắm bắt, khai thác hết tiềm năng ở thời điểm có nhiều cơ hội. Đơn cử như Piaggio, có nhà máy đầu tiên hoạt động năm 2007 và nhà máy thứ hai năm 2012 với tổng đầu tư 70 triệu USD tại khu công nghiệp Vĩnh Phúc, cách Hà Nội 25km.

Khi các rào cản thuế quan nội khối của cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được bãi bỏ, các sản phẩm sản xuất bởi hai nhà máy tại Việt Nam có thể chạy trên đường phố của các nước ASEAN khác như Brunei, Campuchia, Philippine, Lào, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore và Thái Lan.

Trong số các tên tuổi lớn của Italy có mặt trong những năm gần đây có cả ENI. Tập đoàn này đã ký kết với đối tác là Petro Vietnam hợp đồng thăm dò dầu khí. Bởi giống như Myanmar, Viêt Nam là một mục tiêu chiến lược trong chính sách tái cơ cấu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Italy.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật