Hủy
Kinh Doanh

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: "Hãy làm doanh nhân với trái tim Việt Nam và trí tuệ quốc tế"

Mai Anh Thứ Sáu | 23/02/2018 11:33

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến thăm hai doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu hoạt động tại TP.HCM là Vietjet và HDBank.
 

Sáng 6 Tết Mậu Tuất (21/2/2018), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) và Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet).

Sự kiện diễn ra ngay trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất là sự quan tâm của lãnh đạo thành phố tới cộng đồng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Chia sẻ tại chuyến thăm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành công của HDBank và Vietjet, cho rằng hai doanh nghiệp này chính là những ví dụ sinh động cho thấy khả năng vận hành các doanh nghiệp, xây dựng chiến lược phát triển của người Việt Nam không hề thua kém, thậm chí còn hơn cả người dân, doanh nghiệp ở các quốc gia phát triển có GDP gấp 25-30 lần Việt Nam. Ông chúc mừng HDBank bước sang năm thứ 28 và chúc mừng Vietjet có sự phát triển ngoạn mục, và niêm yết thành công trên sàn chứng khoán.

Bi thu TP.HCM Nguyen Thien Nhan:
Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu chỉ đạo.

Với lịch sử phát triển phong phú, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sự đổi mới về tên gọi của HDBank thành Ngân hàng Phát triển TP.HCM là một sự “dũng cảm” khi gắn tên tuổi của mình với tên của thành phố, vì thế ngân hàng nhất định phải thành công. Lãnh đạo TP.HCM cũng đánh giá cao chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ của HDBank, một chiến lược được đánh giá hướng tới người dân nhiều hơn, kỳ vọng “chỗ nào có điểm giao dịch của HDBank thì ở đó người dân không cần đến tín dụng đen”.

Tại buổi gặp mặt đầu năm, Bí thư TP.HCM cũng chia sẻ những kế hoạch phát triển khởi nghiệp sáng tạo của TP.HCM trong tương lai gần và có đề xuất HDBank thành lập một quỹ dành riêng cho các doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo. Theo đó, lãnh đạo TP.HCM đề xuất ngân hàng có một nhánh chương trình cho vay chọn lọc dành cho những người khởi nghiệp, cùng chia sẻ rủi ro để khuyến khích sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp, góp phần phát triển kinh tế của đất nước.

Sau chuyến thăm và tìm hiểu tại Thung lũng Silicon Hoa Kỳ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM có ý tưởng tổ chức các chương trình đào tạo theo mô hình Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) với mong muốn cung cấp một quy trình, phương pháp, một ý chí để các học viên có thể chọn lọc thị trường, công nghệ… để thành công trên bước đường khởi nghiệp theo cách mà MIT đã làm được trong thời gian qua, tận dụng những nguồn lực sẵn có, tiếp cận với thị trường quốc tế… kỳ vọng có sự tham gia đóng góp, tư vấn và tài trợ vốn của ngân hàng.

Với Vietjet, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá đây là một điển hình rất tốt “tự lực, tự cường”, là động lực cho những doanh nhân khởi nghiệp với sự phát triển vượt bậc của mình chỉ sau 6 năm “cất cánh”. “Vietjet có một quá trình phát triển rất đáng tự hào”, ông Nguyễn Thiện Nhân tự hào chia sẻ và đánh giá cao chiến lược thông minh của Vietjet trong việc sử dụng trí tuệ của các đối tác hàng đầu bởi “người nhỏ muốn lớn nhanh phải sử dụng đối tác hàng đầu, với trình độ quốc tế”.

Nhân dịp đầu năm mới, Bí thư TP.HCM chúc Vietjet tiếp tục bay an toàn, tăng trưởng đội bay từ 55 tàu bay lên 100-200 tàu, vươn tới những điểm đến của đất nước mà lâu nay khó tiếp cận hàng không, hội nhập với thị trường quốc tế, góp phần kinh tế phát triển, đưa du khách tới Việt Nam và tạo dựng thương hiệu Việt Nam. Ông kỳ vọng với mỗi điểm đến mới, Vietjet sẽ không chỉ xây dựng thương hiệu của mình mà còn góp phần mang tên tuổi Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Bí thư TP.HCM cũng cho biết Thành phố đã làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để chuẩn bị cho việc đánh giá xếp hạng tín nhiệm thành phố. Đây được xem là một động thái tích cực, không chỉ cho thành phố mà còn cho cả các doanh nghiệp trên địa bàn khi tiếp cận các nguồn vốn nước ngoài. Ông khẳng định TP.HCM không ngại việc bị “mổ xẻ” bởi các tổ chức đánh giá xếp hạng quốc tế bởi “biết điểm yếu đến đâu thì chúng ta củng cố tới đó”. Với một thành phố có mức đóng góp hơn ¼ GDP cả nước, TP.HCM lần đầu tiên có một đề án đánh giá xếp hạng tín nhiệm phục vụ cho kế hoạch phát triển.

Người đứng đầu đầu tàu kinh tế cả nước đã lan tỏa một không khí thân thiện, cởi mở mà hết sức nghiêm túc, hiểu biết trong cuộc gặp đầu năm, là nguồn động viên, sự tin tưởng cho hàng chục ngàn cán bộ nhân viên hai đơn vị theo dõi cuộc gặp gỡ qua các cầu truyền hình. Buổi gặp đầu năm là một khởi đầu tốt đẹp để tất cả có cùng hy vọng và tin tưởng ở những kế hoạch phát triển tích cực của TP.HCM và của các doanh nghiệp trong năm Mậu Tuất 2018. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong