Hủy
Kinh Doanh

Bitexco bán cổ phần thuỷ điện cho Nhật

Thứ Sáu | 02/09/2016 08:37

Dự kiến giữa tháng này, Bitexco Power sẽ phát hành một lượng lớn cổ phiếu trị giá hàng chục triệu USD dành cho cổ đông chiến lược mới.
 

Tờ Nikkei đưa tin, Tập đoàn tài chính Orix sẽ đầu tư vào Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power) trong tháng 9 này, như bước đi đầu tiên để tiến vào thị trường thủy điện Đông Nam Á.

Orix sẽ nắm giữ 10% cổ phần của Bitexco Power cùng với Ngân hàng UOB (Singapore) vào giữa tháng 9, thông qua việc phát hành cổ phiếu mới của Bitexco Power. Theo Nikkei , giá trị số cổ phiếu này lên đến hàng chục triệu đôla. Sau khi chính thức nắm cổ phần, Orix sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của Bitexco Power và đưa ra các cố vấn kinh doanh.

 Orix đã từng đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt tại Nhật Bản và nước ngoài. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên công ty này tham gia vào lĩnh vực thủy điện.

Cũng theo Nikkei, nhu cầu điện tại Việt Nam đang tăng 10-12% mỗi năm do sự tăng trưởng về dân số và kinh tế. Một số nhận định cho rằng, nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng 3 lần giai đoạn 2015-2030. Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương tự do hóa thị trường điện với từng giai đoạn cụ thể, nhằm khuyến khích tư nhân tham gia vào ngành này.

Hiện thủy điện chiếm gần một nửa sản lượng điện tại Việt Nam. Chi phí vận hành nhà máy thủy điện cũng rẻ hơn các nhà máy điện dùng nhiên liệu hóa thạch. Orix lạc quan rằng, thị trường thủy điện tại Việt Nam có thể mang lại lợi nhuận hàng triệu đôla mỗi năm.

Bitexco Power (thuộc Tập đoàn Bitexco) được thành lập vào năm 2007. Hiện công ty này đang vận hành 18 nhà máy thủy điện với tổng công suất 1.000 MW.

Nguồn Vnexpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới