Hủy
Kinh Doanh

Bộ Công an đề nghị có 2 Đại tướng

Thứ Năm | 20/03/2014 14:47

Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang được đề xuất phong hàm đại tướng và người thứ 2 là Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng uỷ CAND.
 

Thêm 1 Đại tướng

Tờ Người Lao Động đưa tin, giải thích về việc xin thêm một danh hiệu Đại tướng, tại cuộc họp của chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho rằng đây là vị trí số hai trong Bộ Công an, sẽ thay mặt bộ trưởng chỉ đạo khi bộ vắng mặt.

Trình bày tóm tắt những nội dung sửa đổi của dự án LuậtCAND (sửa đổi), Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết dự thảo đề xuất chức danh Giám đốc Công an Hà Nội và TP HCM là cấp hàm trung tướng và có một số quyền hạn tương đương tổng cục trưởng.

“Ngoài ra còn có 3 thành phố trực thuộc Trung ương và 3 địa phương có dân số đông là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hoá, Nghệ An, và Đồng Nai, vị trí giám đốc Công an có cấp hàm trần thiếu tướng. Các tỉnh còn lại Giám đốc Công an chỉ hàm đại tá” - Bộ trưởng Bộ Công an đề xuất.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng công an cho 3 Thứ trưởng Bộ Công an ngày 22-7-2013

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng công an cho 3 Thứ trưởng Bộ Công an ngày 22/7/2013

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng cho biết thời gian thăng cấp hàm từ Đại tá lên cấp tướng được quy định là 4 năm. Còn từ cấp tướng trở lên sẽ giữ nguyên theo luật hiện hành, tức là không quy định thời gian cụ thể mà theo nhu cầu thực tế.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, trong lực lượng công an quân hàm ở cấp huyện cao nhất sẽ là thượng tá, tương đương với quân đội.

Quân đội giảm hơn 3% cấp tướng

Trong khi đó, tờ Tiền Phong cũng đưa tin, tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết tại Luật Sĩ quan quân đội Nhân dân Việt Nam sửa đổi sẽ giảm 3,1% cấp tướng so với luật hiện hành.

Cụ thể, việc phong quân hàm cấp tướng sẽ được sửa đổi theo Hiến pháp 2013 và được quy định vào luật chứ không ở cấp dưới luật. Việc sửa đổi này cũng góp phần giữ được chất lượng, vị thế, uy tín của tướng lĩnh trong quân đội.

Ông cũng cho biết thêm: “Song việc xác định đâu là địa bàn trọng điểm cũng khó xác định nên dự luật không quy định mà chỉ là cấp hàm đại tá. Còn cán bộ nào phấn đấu tốt lên quân khu. Vì quy định như vậy các tỉnh sẽ có ý kiến vì đâu cũng có khó khăn mặt này mặt khác”.

Từ cấp Đại tá lên Thiếu tướng, cũng giống như lực lượng công an,thời hạn tối thiểu là 4 năm, để tích lũy, rèn luyện. Còn đối với cấp tướng trở lên sẽ không quy định thời gian.

Bộ trưởng Quốc phòng dẫn ví dụ tỉnh Lai Châu sẽ có ý kiến với địa phương đồng bằng đông dân là “chúng tôi về huyện xã mất cả ngày, phải leo rừng núi còn các anh đi xe hơi. Nên không thể theo hướng này. Dù luật có vênh với Luật CAND (sửa đổi) và thực tế là cả người đứng đầu lực lượng Quân đội và Công an địa tỉnh đều là Thường vụ nhưng một bên là thiếu tướng, bên là đại tá”.

Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, hiện chỉ có 2 vị trí đứng đầu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bộ Tư lệnh TP HCM quân hàm cấp tướng vì lý do lịch sử và vị trí.

Đáng chú ý, theo ông Phùng Quang Thanh, dự luật quy định đối với doanh nghiệp cấp 1 trực thuộc Bộ Quốc phòng sẽ không mang quân hàm cấp tướng như một số đơn vị hiện nay.

Mặt khác, theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, nếu cấp phó tổng cục trưởng, quân khu, quân đoàn mà cấp hàm trung tướng phong cho 2 vị trí (trưởng và phó phụ trách công tác Đảng) thì số lượng sẽ rất lớn.

“Nhất là trong một đơn vị mà 2 ông đeo lon như nhau cũng khó coi lắm nên nhiều nơi không đồng tình” - ông Thanh nói.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng cho hay: “Có nhiều ý kiến cho rằng “nhiều tướng thế, rồi phong nhanh thế. Nay chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền thì việc phong hàm là phải theo luật và có luật quy định. Vấn đề là giám sát đúng luật không”.

Đặc biệt, người đứng đầu Bộ Quốc phòng khẳng định: “Dự luật không quy định việc vượt cấp mà chỉ thăng quân hàm trước thời hạn, kể cả có chiến công đặc biệt”.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Nguyễn Doãn Khánh đồng tình với đề xuất tách lương khỏi hàm, cấp mà hưởng lương theo vị trí. “Chứ như trước đây áp dụng lương theo cấp hàm dẫn đến có sự dễ dãi trong phong hàm cấp” - ông Khánh đánh giá.

Chốt lại 2 nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công an, Quốc phòng phối hợp làm rõ tình hình thực tiễn để tránh vênh nhau và sớm hoàn chỉnh đề trình Quốc hội. “Nhưng về lương sĩ quan thì không thể đưa ngay vào luật được mà để Chính phủ quy định chi tiết” - Thủ tướng kết luận.

Nguồn Báo Đất Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới