Hủy
Kinh Doanh

Bộ Công Thương thu 341 tỷ đồng từ Habeco

Thứ Hai | 11/09/2017 08:00

Infonet

 
 
Với gần 82% cổ phần sở hữu tại Habeco, tương đương 189,6 triệu cổ phiếu, Bộ Công Thương sẽ được nhận 341,28 tỷ đồng cổ tức.

Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước  khát Hà Nội Habeco (mã BHN) vừa thông qua việc chi trả cổ tức năm 2016 cho cổ đông. Theo đó, Habeco quyết định ngày 20/9 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông. Tỷ lệ cổ tức chi trả 18% bằng tiền mặt, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 1.800 đồng. Thời gian thanh toán vào 12/10/2017.

Với việc sở hữu gần 82% cổ phần tại Habeco, tương đương 189,6 triệu cổ phiếu, việc Habeco trả cổ tức 1.800 đồng/cổ phiếu cho cổ đông Bộ Công Thương có thể nhận về khoảng hơn 341 tỷ đồng.

Như vậy, với 231,8 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Habeco sẽ chi khoảng 417 tỷ đồng trả cổ tức lần này cho cổ đông. Với gần 82% cổ phần sở hữu tại Habeco, tương đương 189,6 triệu cổ phiếu, Bộ Công Thương sẽ được nhận khoảng hơn 341 tỷ đồng cổ tức.

Mới đây, Phó Tổng Giám đốc Habeco là ông Vương Toàn từng cho biết, đại gia bia Carlsberg đến từ Đan Mạch, hiện đang là cổ đông ngoại nắm giữ hơn 17% cổ phần tại Habeco, đã ngỏ ý mua lại 51% cổ phần Habeco. Hai bên đã có 9 phiên đàm phán nhưng chưa thể thống nhất.

Một trong những lý do được lãnh đạo Habeco đưa ra là Habeco còn kinh doanh nhiều lĩnh vực khác như rượu, lương thực mà những lĩnh vực này quy định nhà đầu tư ngoại chỉ giữ mức 40% là tối đa.

Vị lãnh đạo của Habeco cũng cho biết, dù khó khăn nhưng Habeco và Carlsberg sẽ phải kết thúc đàm phán và trình kết quả lên Chính phủ trước ngày 15/11 tới đây.

Trong báo cáo nhận định thị trường của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC), HSC đã đưa ra dự báo khả năng lớn nhất nhà nước sẽ bán khoảng 31,7% cổ phần, và đây cũng là mức tối đa cho phép theo room nước ngoài hiện tại.

HSC cũng cho biết, trường hợp bán 5,4% cổ phần của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) tại  Vinamilk (mã VNM) vào tháng 12 năm ngoái hiện được xem là khung tham chiếu cho trường hợp của Habeco. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ bán cổ phần trong nhiều đợt và kéo dài trong một vài năm.

“Trường hợp của BHN không giống như của VNM cũng như SAB, cụ thể Carlsberg, cổ đông đã sở hữu 17,34% của BHN có quyền mua ưu tiên khi nhà nước muốn bán cổ phần miễn là đối tác này sẵn sàng đáp ứng giá bán mà chính phủ đề xuất. Carlsberg trước đó cũng cho biết công ty này sẽ không trả mức giá cao hơn để tăng tỷ lệ sở hữu tại BHN”, báo cáo của HSC nêu.

Habeco hiện giữ 18% thị phần bia toàn quốc, giảm từ mức 20% ba năm trước. Theo đánh giá của HSC, Habeco ít đầu tư vào sản phẩm cũng như ít chỗ đứng hoặc không có sự hiện diện ở các thị trường ngoài thị trường chủ chốt là miền Bắc (chiếm khoảng 50%), trong khi đó các doanh nghiệp quốc tế đang muốn nỗ lực lấy bớt thị phần từ tay Habeco.

Theo dự báo của HSC, trong năm 2017 doanh thu thuần hợp nhất của Habeco đạt 10.746 tỷ đồng, tăng 4,3% và lợi nhuận sau thuế đạt 802 tỷ đồng, tăng 10,7%. 

D.T

Nguồn Infonet/Bộ Công Thương


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam