Hủy
Kinh Doanh

Bộ trưởng các nước đàm phán TPP nhóm họp ở Singapore

Thứ Sáu | 06/12/2013 19:30

 
Hội nghị Bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán để xây dựng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được tổ chức tại Singapore từ ngày 7 đến ngày 10/12.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị này do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu.

Theo các chuyên gia trong và ngoài nước, hội nghị lần này tại Đảo quốc Sư tử sẽ rất quan trọng vì đây là cơ hội cuối cùng để các bộ trưởng xem xét và đưa ra quyết định có kết thúc được đàm phán hay không để hoàn thành mục tiêu mà các nhà lãnh đạo trong khu vực đề ra là ký hiệp định vào cuối năm 2013 này.

Tại hội nghị này, các bộ trưởng phải xem xét để đưa ra quyết định trong những lĩnh vực đàm phán quan trọng nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc giữa các nước tham gia đàm phán như hàng hóa, sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động, doanh nghiệp nhà nước...

Theo ông Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, vấn đề quan trọng nhất mà các bộ trưởng phải quyết định là vấn đề hàng hóa vì đó là lợi ích có thể nhìn thấy được và tất cả các nước đều rất quan tâm, và chỉ khi đàm phán hàng hóa có tiến bộ đủ lớn thì mới tạo đà để đưa ra quyết định trong các lĩnh vực đàm phán còn lại.

Theo kế hoạch, 12 nước tham gia đàm phán TPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam sẽ ký hiệp định vào cuối năm nay.

Nếu được thành lập, TPP sẽ trở thành một trong những khu vực thương mại lớn nhất thế giới với hơn 792 triệu người, đóng góp gần 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới và khoảng 1/3 kim ngạch thương mại toàn cầu.

Sau khi được thành lập, TPP sẽ được mở rộng theo từng giai đoạn để thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn, hướng tới việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do (FTA) châu Á-Thái Bình Dương./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO