Hủy
Kinh Doanh

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Chưa bao giờ ngành điện được vận hành tốt như hiện nay

Chủ Nhật | 11/05/2014 20:10

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định đảm bảo nguồn cung điện trong mùa cao điểm với hệ suất dự phòng điện hiện ở mức 20%.
 
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trả lời về điện, giá điện, khả năng cung ứng điện trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tuần này.

Thị trường phát điện cạnh tranh là như thế nào? có liên quan gì tới người dân? Chúng tôi đang phải mua điện với mức giá quy định khá cao, làm sao người dân biết được giá điện EVN mua vào như thế nào để biết rằng giá điện mình mua có hợp lý không?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Vận hành theo nguyên tắc cạnh tranh là các nhà máy điện phải giảm chi phí sản xuất qua đó được ưu tiên tham gia cung cấp điện. Nếu giá điện bán cho EVN càng thấp thì người tiêu dùng càng được hưởng lợi từ giá điện thấp đó.

Trong thời gian qua chúng ta công bố công khai những nội dung liên quan đến giá điện cũng như tình hình hoạt động sản xuất của ngành điện nói chung nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Người tiêu dùng có nhu cầu biết rõ về giá điện và giá bán điện cho người dân. Vì thế Bộ Công thương ra chỉ thị 11 ngày 22/4/2014 về công khai, minh bạch giá điện.

Không biết người dân có quyền lợi gì từ Chỉ thị 11?

Chỉ thị 11 có 3 nội dung chính: Một là công khai những quy định về mặt pháp luật về giá điện, giá xăng dầu, cơ chế, biện pháp điều chỉnh nếu thấy cần thiết đối với giá điện, giá xăng dầu. Thứ hai, công khai về tài chính của ngành điện, cũng như các cơ sở sản xuất và kinh doanh xăng dầu, trong đó có cả về cơ cấu giá thành...Thứ ba, quy định những cơ quan, thiết chế, phương tiện thực hiện việc công khai hóa, minh bạch hóa để thông tin có thể tới người dân một cách rộng rãi nhất, phổ cập nhất, thường xuyên nhất.

Có quy định pháp luật như thế, qua đó kiểm tra, giám sát xem ngành điện, ngành xăng dầu có thực hiện đúng hay không. Người dân sẽ có quyền lựa chọn giá hợp lý cho mình.
Người dân có khả năng xem xét tự quyết định sử dụng điện, xăng dầu thế nào cho hiệu quả. Tôi nghĩ rằng đây là những lợi ích mà Chỉ thị 11 mang lại.

Sau khi chỉ thị 11 được ban hành thì người dân có cùng tham gia giám sát giá điện hay không? bằng cách nào?

Tôi hoàn toàn đồng ý. Một trong những mục tiêu của bộ là người tiêu dùng giám sát được hoạt động của các cơ quan kinh doanh, quản lý điện, xăng dầu. Vừa qua, nhiều nội dung chưa được công khai đầy đủ vì thế việc ban hành Chỉ thị 11 nhằm khắc phục những bất cập trong việc công khai, minh bạch trước đây, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận một cách đầy đủ, khách quan tình hình sản xuất kinh doanh của ngành điện, xăng dầu và đặc biệt là biết được vì sao phải mua điện, mua xăng dầu với giá đó.

Chuẩn bị vào cao điểm mùa khô, chúng ta có thiếu điện trong năm nay hay không? Và có nguy cơ bị cắt điện luân phiên trong mùa hè sắp tới?

Chưa có lúc nào ngành điện được vận hành trong trạng thái tốt như hiện nay, hệ số dự phòng là khoảng 20% tổng nhu cầu điện. Trong điều kiện nhu cầu tăng 10 - 11% thì ngành điện hoàn toàn đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu trường hợp xảy ra sự cố lớn thì cũng có thể có thời điểm việc cung cấp điện có khó khăn nhưng nhìn chung là đảm bảo.

Bộ rất mong người dân tham gia chủ động, tích cực vào kiểm tra ngành điện, ngành xăng dầu.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật